Tin tức
07/12/2020 04:18:50 GMT

Tọa đàm Xây dựng chuẩn đầu ra ngành Quản lý nhà nước trình độ Đại học

Chiều 07/12/2020, tại phòng họp D402, Trường Đại học Nội vụ Hà Nội đã tổ chức Tọa đàm với chủ đề “Xây dựng chuẩn đầu ra ngành Quản lý nhà nước trình độ Đại học”. PGS.TS.Nguyễn Quốc Sửu, Phó Hiệu trưởng Nhà trường, TS. Bùi Thị Ngọc Hiền, Phó Trưởng Khoa Hành chính học và TS. Trương Quốc Việt, Phó Trưởng khoa Hành chính học chủ trì Tọa đàm. Tham dự có đại diện lãnh đạo các Khoa, phòng trực thuộc Trường, các giảng viên, nghiên cứu viên và các cựu sinh viên đến tham dự.

Tham dự và trình bày ý kiến tham luận tại Tọa đàm có các chuyên gia, nhà khoa học, nhà quản lý: PGS.TS. Đặng Khắc Ánh, Học viện Hành chính Quốc gia; TS.Đào Thị Thanh Thủy, Học viện Thanh thiếu niên Việt Nam; Ông Bùi Văn Minh, Vụ Tổ chức biên chế, Bộ Nội vụ; Bà Lê Thị Ánh Tuyết, Vụ Tổ chức biên chế, Bộ Nội vụ; Ông Lê Anh Tuấn, Phòng Cải cách hành chính, Sở Nội vụ Hà Nội; Bà Ngô Thị Sinh, Phó Trưởng phòng Nội vụ, UBND huyện Hoài Đức.

Phát biểu tại Tọa đàm, PGS.TS. Nguyễn Quốc Sửu, Phó Hiệu trưởng Nhà trường cảm ơn các đại biểu đã dành thời gian tham dự, đã có những trao đổi thảo luận đầy tính khoa học và hết sức tâm huyết, nhiệt tình, trách nhiệm cho nội dung Tọa đàm, PGS.TS. Nguyễn Quốc Sửu, Phó Hiệu trưởng Nhà trường nhấn mạnh việc “Trao đổi phương hướng, cách thức, biện pháp xây” dựng chuẩn đầu ra ngành Quản lý nhà nước trình độ đại học hiện nay của Trường Đại học Nội vụ Hà Nội rất quan trọng và ngày càng được nâng cao hơn nên mong muốn các nhà khoa học, chuyên gia đặc biệt dành sự quan tâm đến việc đóng góp xây dựng khung chương trình đào tạo chuẩn đầu ra ngành Quản lý nhà nước của Nhà trường và khoa Hành chính học.

PGS.TS. Nguyễn Quốc Sửu, Phó Hiệu trưởng Nhà trường chia sẻ tại Tọa đàm

Phát biểu tại Tọa đàm, PGS.TS. Đặng Khắc Ánh, Học Viện Hành chính Quốc gia đã đóng góp ý kiến trong việc xây dựng khung chương trình cho rằng: Xác định chuẩn đầu ra là vấn đề cực kỳ khó, bên cạnh những nội dung đã có cần đáp ứng nhiều vấn đề (mở rộng vị trí việc làm, mở rộng chính phủ điện tử, mở rộng ra ngoài là các mô hình thông minh). Bên cạnh đó để chuẩn đầu ra đối với sinh viên cần có: Kiến thức ngoại ngữ; Kiến thức về tin học công nghệ thông tin để khai thác dữ liệu, hình thành dữ liệu chuẩn đầu ra; Kiến thức nghiệp vụ, tổ chức các khóa học tăng cường giờ giảng, bố trí làm sao để sinh viên có khả năng lĩnh ngộ tiếp thu kiến thức ngành.

Các chuyên gia, nhà khoa học đóng góp ý kiến tham luận tại Tọa đàm

Đối với Ông Bùi Văn Minh, Vụ Tổ chức biên chế, Bộ Nội vụ cho rằng để nâng cao chất lượng của việc đào tạo chuẩn đầu ra cho sinh viên của nhà trường thì phải có việc chuẩn đầu vào kiến thức ngành, chuyên ngành; Đồng thời kết hợp mô hình giữa “ Sinh viên - Chuẩn giáo trình - Đội ngũ giảng viên”. Ông Lê Anh Tuấn, Phòng Cải cách hành chính, Sở Nội vụ Hà Nội đã chỉ ra những cái khó của sinh viên: Phương pháp tiếp cận, về sử dụng công nghệ thông tin tiếp cận Quản lý nhà nước về quản lý thông tin.

Các chuyên gia, nhà khoa học đóng góp ý kiến tham luận tại Tọa đàm

Bà Ngô Thị Sinh, Phó Trưởng phòng Nội vụ, UBND huyện Hoài Đức chỉ ra vấn đề sử dụng con người trong việc vận hành bộ máy hành chính rất là quan trọng, bên cạnh đó đảm bảo các chế độ dành cho người làm việc trong môi trường hành chính nhà nước. Về công tác Quản lý nhà nước nói chung phải: Tập trung kiến thức cơ sở ngành về lý luận, về pháp luật, về xã hội, kỹ năng chuyên ngành, kỹ năng về giao tiếp (với lãnh đạo, với đồng nghiệp, với người dân…); Bổ sung thêm về kỹ năng giao tiếp ứng xử, hiện chính phủ đã ban hành ra đề án văn hóa công vụ, vì thế văn hóa giao tiếp cũng rất là cần thiết.

Các cựu sinh viên đến tham dự Tọa đàm và đóng góp ý kiến tham luận

Buổi Tọa đàm đã nhận được 12 ý kiến đóng góp đến từ các chuyên gia, nhà khoa học, các cựu sinh viên Khoa Hành chính học giúp cho mọi người đều có thêm được nhiều cái nhìn hơn về việc cải thiện và nâng cấp chương trình đào tạo để phù hợp cho việc chuẩn đầu ra của ngành.

Kết thúc Tọa đàm các đại biểu cùng chụp ảnh lưu niệm

Kết thúc Tọa đàm với nhiều ý kiến tham luận đã giúp cho Nhà trường cũng như toàn thể các chuyên gia, nhà khoa học, giảng viên, nghiên cứu viên và các khách mời hiểu hơn được việc xây dựng, ban hành chuẩn đầu ra phù hợp với thực tiễn và các quy định hiện hành là một trong những việc quan trọng cấp thiết; Đồng thời đã làm rõ kiến thức, kỹ năng, năng lực tự chủ, trách nhiệm đối với người học tốt nghiệp và triển vọng việc làm trong tương lai, yêu cầu chuyên biệt mà người học cần đạt được sau khi hoàn thành Chương trình đào tạo. Qua buổi Tọa đàm khoa học đã giúp nâng cao nhận thức, hiểu biết cho các thành viên trong các nhóm được giao trách nhiệm xây dựng các tiêu chuẩn, tiêu chí liên quan đến xây dựng chương trình tự đánh giá, các chương trình đánh giá khác của Khoa Hành chính học, nhà Trường hiện này và tương lai.

Tin, ảnh: Văn Thủy-Phương Nam


Các tin khác