22/12/2020 11:46:20 GMT

Trường Đại học Nội vụ Hà Nội long trọng tổ chức Hội thảo phòng,

chống đại dịch Covid – 19: Trách nhiệm của Nhà nước, bổn phận của công dân

Sáng 22/12/2020, tại phòng D402, Trường Đại học Nội vụ Hà Nội tổ chức Hội thảo khoa học “Phòng, chống đại dịch Covid – 19: Trách nhiệm của Nhà nước, bổn phận của công dân”. PGS.TS.Nguyễn Quốc Sửu, Phó Hiệu trưởng Nhà trường và TS.Nguyễn Thu An, Trưởng khoa Pháp luật hành chính chủ trì Hội thảo.

PGS.TS.Nguyễn Quốc Sửu, Phó Hiệu trưởng Nhà trường phát biểu khai mạc

Hội thảo đã thu hút đông đảo các chuyên gia, nhà quản lý, nhà khoa học uy tín. Tham dự Hội thảo có GS.TS.Phạm Hồng Thái, Khoa Luật – Đại học Quốc gia Hà Nội; GS.TS.Nguyễn Đăng Dung, Khoa Luật – Đại học Quốc gia Hà Nội; GS.TS.Hoàng Thị Kim Quế, Khoa Luật – Đại học Quốc gia Hà Nội; PGS.TS.Phạm Hữu Nghị - Viện Nhà nước và pháp luật; PGS.TS. Đinh Dũng Sỹ - Vụ trưởng Vụ Pháp luật, Văn phòng Chính phủ; PGS.TS.Trương Thị Hồng Hà – Phó Vụ trưởng Vụ Cải cách tư pháp, Ban Nội chính Trung ương; TS.Nguyễn Sĩ Dũng – Nguyên Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội; PGS.TS.Nguyễn Hồng Thao – Thành viên Ủy ban Pháp luật quốc tế của Liên Hợp quốc, Nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Biên giới quốc gia, Bộ Ngoại giao; TS.Đặng Vũ Huân – Tổng biên tập Tạp chí Dân chủ và pháp luật, Bộ Tư pháp; TS.Nguyễn Thị Kim Thoa – Nguyên Vụ trưởng Vụ Pháp luật Hình sự - Hành chính, Bộ Tư pháp; TS.Phạm Nguyên Cường – Nguyên Vụ trưởng Vụ Bình đẳng giới, Bộ Lao động, Thương binh và xã hội; TS.Nguyễn Thị Dung – Trưởng Phòng Nghiên cứu về Hiến pháp và Quốc hội, Viện Nghiên cứu Lập pháp; TS.Võ Hải Long, Viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển kinh tế - xã hội Hà Nội và nhiều nhà khoa học, nhà quản lý đến từ Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Trường Đại học Luật Hà Nội, Khoa Luật Đại học Quốc gia, Trường Cao đẳng Luật Miền Bắc và một số đại biểu đến từ doanh nghiệp Việt Nam.

Hội thảo đã thu hút được đông đảo các chuyên gia, nhà khoa học tham dự

Về phía Trường Đại học Nội vụ Hà Nội có sự tham gia của PGS.TS Nguyễn Quốc Sửu, Phó Hiệu trưởng Nhà trường, đại diện Lãnh đạo các đơn vị thuộc và trực thuộc Trường; giảng viên Khoa Pháp luật hành chính cùng các Khoa chuyên môn trực thuộc Trường; học viên cao học Chương trình Thạc sĩ Luật Hiến pháp và Luật Hành chính, sinh viên ngành Luật, chuyên ngành Thanh tra...

Phát biểu đề dẫn tại Hội thảo, PGS.TS Nguyễn Quốc Sửu, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Nội vụ Hà Nội cho rằng: Đại dịch Covid -19 đã gây ra những tác động sâu, rộng đến mọi lĩnh vực của đời sống của mỗi quốc gia từ kinh tế, chính trị, chăm sóc sức khỏe, môi trường, các vấn đề về quyền con người, an ninh và hợp tác giữa các quốc gia. Việc nghiên cứu một cách đa chiều dưới góc nhìn thể chế về trách nhiệm của Nhà nước, bổn phận công dân sẽ là những giải pháp khoa học nhằm bảo đảm tính thích ứng của hệ thống pháp luật Việt Nam trong bối cảnh phòng, chống dịch bệnh và khẳng định niềm tin của Nhân dân Việt Nam vào hệ thống quản lý của Nhà nước.

Hội thảo đã có nhiều ý kiến khoa học tập trung thảo luận về cách tiếp cận trách nhiệm nhà nước, bổn phận công dân trong phòng, chống Đại dịch Covid-19; nghiên cứu, đánh giá vai trò và chỉ ra những vấn đề còn tồn tại, giải pháp khắc phục trong hệ thống các quy định pháp luật Việt Nam, pháp luật quốc tế về tình trạng khẩn cấp như: thẩm quyền, thủ tục quy định, ban bố, thi hành tình trạng khẩn cấp; các biện pháp áp dụng trong tình trạng khẩn cấp, nội dung quy định của pháp luật về hạn chế và bảo đảm quyền con người, quyền công dân trong tình trạng khẩn cấp; tình trạng khẩn cấp theo quy định của Công ước, thông lệ quốc tế... Hội thảo cũng nghiên cứu những tiêu chí đánh giá tính thích ứng của pháp luật Việt Nam trong bối cảnh phòng, chống dịch bệnh nhằm khẳng định vai trò của pháp luật là công cụ quan trọng thúc đẩy hoàn thành “mục tiêu kép”; cùng vai trò của nguyên tắc của luật pháp quốc tế trong hướng dẫn cách ứng xử của quốc gia và các tổ chức quốc tế trong các trường hợp đặc thù của đại dịch Covid - 19.

Các ý kiến tại Hội thảo cũng tập trung nghiên cứu mô hình quản trị nhà nước đối với việc tiếp cận những quan điểm mới về các yếu tố kỹ trị nhằm bảo đảm trách nhiệm của Nhà nước, phát huy mạnh mẽ tinh thần đoàn kết dân tộc - một trong những giá trị đạo đức cốt lõi của Nhân dân Việt Nam, góp phần tăng cường đồng thuận xã hội, niềm tin của Nhân dân đối với Đảng, Nhà nước và hệ thống chính trị từ những thành công trong thực tiễn phòng, chống dịch bệnh Covid – 19 ở Việt Nam.

Tin, ảnh: Văn Thủy-Phương Nam