Tin tức
28/10/2021 01:44:52 GMT

Trường Đại học Nội vụ Hà Nội tổ chức Hội thảo Khoa học “Đào tạo nguồn nhân lực Văn thư, Lưu trữ trong bối cảnh cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0”

Sáng 27/10, tại phòng họp D402, Trường Đại học Nội vụ Hà Nội tổ chức Hội thảo Khoa học “Đào tạo nguồn nhân lực Văn thư, Lưu trữ trong bối cảnh cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0”. PGS.TS Nguyễn Quốc Sửu, Phó Hiệu trưởng Nhà trường tham dự và chủ trì Hội thảo. TS.Trần Thị Loan, Trưởng khoa Khoa Văn thư - Lưu trữ đồng chủ trì Hội thảo.

Tham dự Hội thảo có ThS. Đặng Thanh Tùng, Cục trưởng Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước; TS.Trần Hoàng, Nguyên Cục Trưởng Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước; PGS.TS Vũ Thị Phụng, Nguyên Chủ nhiệm Khoa Lưu trữ học và Quản trị văn phòng, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn (Đại học Quốc gia Hà Nội); TS. Chu Thị Hậu, Nguyên Trưởng Khoa Văn thư - Lưu trữ; ThS.Trần Mai Hương, Giám đốc Trung tâm Lưu trữ Quốc gia I; TS Nguyễn Thị Thanh Hương, Học viện Hành chính Quốc gia; TS.Nguyễn Thị Chinh, Phó Giám đốc Trung tâm Lưu trữ Quốc gia tài liệu điện tử; TS.Cam Anh Tuấn, Phó Chủ nhiệm Khoa Lưu trữ học và Quản trị văn phòng, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn (Đại học Quốc gia Hà Nội); TS. Đỗ Văn Học, Trưởng khoa Lưu trữ học và Quản trị Văn phòng, Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn (Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh); ThS. Nguyễn Thu Hoài, Phó Giám đốc Trung tâm Lưu trữ Quốc gia I; Ông Hoàng Chí Linh, Phó Tổng Giám đốc Công ty EcoIT.

Về phía Nhà trường có TS. Đỗ Thanh Nga, Trưởng khoa Hành chính học; TS. Lê Thị Vân Anh, Trưởng khoa Khoa Hành chính học; ThS Phạm Quang Quyền, Giám đốc Trung tâm Thông tin Thư viện; TS. Đoàn Thị Hoà, Trưởng phòng Quản lý đào tạo sau đại học; TS. Trần Việt Hà, Phó Trưởng khoa Văn thư – Lưu trữ; ThS. Tạ Thị Liễu, Phó Trưởng khoa Văn thư – Lưu trữ; ThS. Nguyễn Ngọc Linh, Phó Trưởng khoa Văn thư - Lưu trữ; giảng viên khoa Văn thư – Lưu trữ và đại diện các đơn vị thuộc và trực thuộc Trường tham dự.

PGS.TS Nguyễn Quốc Sửu, Phó Hiệu trưởng Nhà trường phát biểu khai mạc Hội thảo khoa học

Phát biểu tại Hội thảo, PGS.TS Nguyễn Quốc Sửu, Phó Hiệu trưởng Nhà trường đã ghi nhận và đánh giá cao sự quan tâm tham dự của các chuyên gia, nhà khoa đối với Hội thảo khoa học của Nhà trường hôm nay. Chia sẻ cuộc cách mạng 4.0 hiện nay đặt ra nhiều thử thách trong xã hội đặc biệt có vấn đề giáo dục đào tạo; Nhà trường tổ chức Hội thảo khoa học hôm nay với mong muốn sẽ là diễn đàn để trao đổi về việc đổi mới, nâng cấp năng lực đào tạo nguồn nhân lực của Nhà trường đặc biệt trọng tâm là Khoa Văn thư – Lưu trữ để cung cấp nhân lực cho nhu cầu thiết yếu của xã hội hiện nay để Khoa Văn thư - Lưu trữ xứng đáng là ngành luôn đồng hành cùng với sự phát triển của Trường Đại học Nội vụ Hà Nội. PGS.TS Nguyễn Quốc Sửu nhấn mạnh: Có thể thấy rằng, trong nhiều năm trở lại đây nhiều người đã nhận thức được vai trò quan trọng của ngành, tìm tòi nghiên cứu về ngành. Chính vì thế đặt ra câu hỏi “Đào tạo nguồn nhân lực ngành Lưu trữ thì phải đào tạo như thế nào” là những trăn trở mà Ban Giám hiệu Nhà trường mong muốn tại buổi Hội thảo Khoa học hôm nay các chuyên gia, nhà khoa học, giảng viên trong ngành cùng giải đáp câu hỏi mà chúng tôi đang tìm câu trả lời”.

TS. Trần Thị Loan, Trưởng khoa Khoa Văn thư - Lưu trữ chia sẻ tại Hội thảo

Tại Hội thảo, TS. Trần Thị Loan, Trưởng khoa Khoa Văn thư - Lưu trữ đã chia sẻ: Sau gần 50 năm đồng hành và phát triển cùng với trường Đại học Nội vụ Hà Nội, khoa Văn thư - Lưu trữ là khoa chuyên ngành có bề dày đào tạo nguồn nhân lực Văn thư, Lưu trữ cho các cơ quan, tổ chức, các doanh nghiệp trên toàn quốc, được xã hội và các cơ quan sử dụng lao động đánh giá cao về mức độ chuyên nghiệp, thành thạo về kĩ năng chuyên môn, đạo đức nghề nghiệp chuẩn mực. Tuy nhiên, trước bối cảnh tác động mạnh mẽ của cuộc cách mạng công nghệ 4.0 đã tạo ra nhiều cơ hội đồng thời cũng xuất hiện nhiều thách thức cho các ngành, các lĩnh vực trong đó có vấn đề đào tạo nguồn nhân lực Văn thư, Lưu trữ. Việc đổi mới chương trình đào tạo, phương pháp dạy và học, kiểm tra đánh giá, cơ sở vật chất, môi trường dạy và học, cơ chế tài chính... là những yếu tố có tác động rất sâu sắc đến đào tạo nguồn nhân lực của các cơ sở giáo dục đại học, trong đó đặc biệt là đổi mới chương trình đào tạo, bởi lẽ chương trình đào tạo là cốt lõi, là linh hồn của chuẩn đầu ra. Chính vì lẽ đó, Khoa Văn thư – Lưu trữ tổ chức Hội thảo hôm nay mong muốn nhận được những đóng góp trực tiếp và sâu sắc đến từ tất cả quý vị tham dự chương trình.

Ông Đặng Thanh Tùng, Cục trưởng Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước

Phát biểu tại Hội thảo, Ông Đặng Thanh Tùng, Cục trưởng Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước đã trình bày tham luận những nội dung thực tế sát nhất vấn đề về cơ hội và thách thách trong bối cảnh cách mạng 4.0 liên quan đến việc đào tạo nguồn nhân lực văn thư, lưu trữ của Khoa Văn thư Lưu trữ, Trường Đại học Nội vụ Hà Nội nói riêng và tất các các trường đang đào tạo ngành Lưu trữ trên cả nước nói chung. Ông đã đưa ra một số quan điểm trong suốt quãng thời gian từ khi đương nhiêm chức Cục trưởng của ngành. Đầu tiên cần chuẩn bị cho việc chuyển đổi số của ngành Văn thư - Lưu trữ Việt Nam, ngành Lưu trữ sẽ và đang đi cùng với ngành cơ yếu bởi việc an toàn thông tin, áp dụng công nghệ thông tin là sự cần thiết trong sự phát triển của ngành Văn thư Lưu trữ. Tiếp theo ông chỉ ra nguyên tắc cốt lõi của ngành Lưu trữ: việc thu thập tài liệu và sử dụng công cụ để tra tìm các văn bản cần thiết khi công chúng cần; Sự tiếp nối giữa lưu trữ truyền thống với lưu trữ hiện đại trong xác thực thông tin chính xác hồ sơ điện tử. Đối với các giảng viên đang giảng dạy trong ngành để đáp ứng nhu cầu cơ bản của cuộc cách mạng công nghệ 4.0 thì đầu tiên không phải là chuyển đổi số mà phải là chuyển đổi cách thức tư duy về các hoạt động trong ngành Lưu trữ, phải chuẩn bị tâm thế sẵn sàng thay đổi tư duy để khi thay đổi giáo dục con người sẽ tự cập nhật kịp xu thế. Đối với Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước, là thủ trưởng đứng đầu cơ quan và hiểu rõ được vấn đề đổi mới, sắp tới Cục sẽ tổ chức lại hệ thống dữ liệu lưu trữ để đáp ứng kịp thời và nhanh chóng cho chuyển đổi số.

Đặc biệt, đồng chí Đặng Thanh Tùng, Cục trưởng Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước nhấn mạnh tại Hội thảo: “Đã đến lúc lưu trữ trong đào tạo liên ngành cần định vị vai trò của mình trong ngành Lưu trữ và trong sự phát triển của đất nước”.

TS. Trần Hoàng, Nguyên Cục trưởng Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước đóng góp ý kiến tham luận

Chia sẻ với Hội thảo, TS. Trần Hoàng, Nguyên Cục trưởng Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước đã đóng góp ý kiến về việc đào tạo nguồn lực trình độ sau đại học trong thời đại công nghệ 4.0. Với ông, đào tạo Lưu trữ học ở Việt Nam nói chung và ở trường Đại học Nội vụ Hà Nội cần phải đổi mới để thích ứng với cuộc cách mạng 4.0. Việc đầu tiên trong đào tạo là nên tăng thời gian và chuyên đề về lưu trữ tài liệu số, số hóa, dữ liệu lớn, điện toán đám mây, trí tuệ nhân tạo lên 50%. Trong giai đoạn 10 năm tới cần ưu tiên các đề tài luận văn về lưu trữ tài liệu số khoảng từ 30-50% tổng số đề tài. Đặc biệt sau khi sát nhập, Nhà trường nên sớm tổ chức đào tạo tiến sỹ Lưu trữ học để các Thạc sỹ có nơi tiếp tục nâng cao trình độ ngay tại trường.

PGS.TS. Vũ Thị Phụng, Nguyên Chủ nhiệm Khoa Lưu trữ học và Quản trị văn phòng, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn (Đại học Quốc gia Hà Nội) đóng góp ý kiến tham luận

Theo quan điểm đến từ PGS.TS. Vũ Thị Phụng, Nguyên Chủ nhiệm Khoa Lưu trữ học và Quản trị văn phòng, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn (Đại học Quốc gia Hà Nội) chia sẻ đào tạo nhân lực văn thư, lưu trữ hiện nay có rất nhiều vấn đề, trong đó chúng ta cần tìm ra những hằng số (tính tất yếu, sự ổn định) và biến số (sự thay đổi) liên quan đến đào tạo nguồn nhân lực văn thư, lưu trữ Việt Nam nói riêng và trên thế giới nói chung. Những hằng số giúp chúng ta tiếp tục định hướng và phát triển; còn những biến số sẽ giúp chúng ta thay đổi và thích ứng. Chính vì vậy, các cơ sở đào tạo cần đối diện và vượt qua những thách thức tất yếu để phát triển.

Theo bà Trần Mai Hương, Giám đốc Trung tâm lưu trữ Quốc gia I chia sẻ dưới góc nhìn của một nhà quản lý Lưu trữ lịch sử Trung ương, ngay chính bản thân lãnh đạo Trung tâm đã phải tự chuyển đổi, đổi mới tư duy trong việc phát triển giá trị tài liệu lưu trữ của cơ quan. Đặc biệt việc Quyết định 458/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ Phê duyệt Đề án “Lưu trữ tài liệu điện tử của các cơ quan nhà nước giai đoạn 2020 - 2025” đã tạo nên một hành lang pháp lý giúp Trung tâm Lưu trữ quốc gia I có thêm nhiều cơ hội phát huy giá trị của tài liệu đang lưu trữ tại Trung tâm cung cấp tới công chúng, độc giả theo nhiều hình thức. Đặc biệt, hiện nay sự đáp ứng nhu cầu của cách mạng công nghệ 4.0 và thách thức trong đại dịch Covid-19 trên toàn thế giới trong đó có Việt Nam thì chuyển đổi hình thức phát huy giá trị tài liệu theo hình thức hiện đại, công nghệ là nhu cầu thiết yếu. Vì vậy, các cơ sở đào tạo chuyên môn ngành trong đó có Trường Đại học Nội vụ Hà Nội là cơ sở đào tạo nguồn nhân lực phục vụ cho Trung tâm cũng cần đào tạo chuyên sâu hơn sinh viên của Khoa về các chuyên môn về công nghệ thông tin hiện đại bên cạnh đào tạo chuyên môn Văn thư, Lưu trữ.

Bà Trần Mai Hương, Giám đốc Trung tâm lưu trữ Quốc gia I chia sẻ tại Hội thảo

Theo góc nhìn doanh nghiệp, tại Hội thảo Ông Hoàng Chí Linh, Phó Tổng Giám đốc Công ty EcoIT đã chia sẻ các vấn đề điện tử về Lưu trữ trong đó có thực trạng về số hóa tài liệu lưu trữ tại các doanh nghiệp, tổ chức sức nghiệp. Theo ông, đối với Công ty EcoIT là một công ty về công nghệ trong ngành lưu trữ sau thời gian dài hoạt động và làm việc thực tế với nhiều dự án quy mô khác nhau, ông vẫn khẳng định vấn đề đáp ứng nhu cầu lưu trữ tại các cơ quan, lưu trữ truyền thống hiện nay là vẫn rất cần thiết bên cạnh đó thì phải cập nhật công nghệ trong lưu trữ, lưu trữ số trong tương lai là điều thiết yếu.

Ông Hoàng Chí Linh, Phó Tổng Giám đốc Công ty EcoIT phát biểu tại Hội thảo

Hội thảo đã nhận được 10 ý kiến tham luận đến từ các chuyên gia, nhà khoa học, giảng viên trong ngành. Các vấn đề đều xoay quanh việc đào tạo nguồn nhân lực văn thư, lưu trữ trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghệ 4.0 nhưng mỗi người đều có một góc nhìn khác nhau để đưa ra những đóng góp xây dựng cho hội thảo đặc biệt là đối với khoa Văn thư - Lưu trữ, Trường Đại học Nội vụ Hà Nội.

Toàn cảnh Hội thảo Khoa học

Bế mạc Hội thảo, PGS.TS Nguyễn Quốc Sửu đã đánh giá cao Khoa Văn thư - Lưu trữ trong khâu tổ chức để diễn ra được một chương trình Hội thảo hôm nay. Các ý kiến đến từ các chuyên gia, nhà khoa học, nhà quản lý đều rất sát tới ngành lưu trữ. Đồng thời chỉ ra rõ, sau hội thảo hôm nay buộc chúng ta phải đổi mới tư duy. Xác định chính xác đâu là hằng số để xây dựng tài liệu giáo trình trong đào tạo nguồn nhân lực và học hỏi nước phương pháp dạy học.


Một số chuyên gia đóng góp ý kiến tham luận tại Hội thảo

Hội thảo Khoa học đã được tổ chức theo đúng quy định đảm bảo an toàn trong công tác phòng, chống sau dịch.

Chụp ảnh lưu niệm tại Hội thảo Khoa học

Trung tâm Thông tin Thư viện

Các tin khác