Tin tức
12/11/2021 10:29:08 GMT

KHOA KHOA HỌC CHÍNH TRỊ TỔ CHỨC TỌA ĐÀM “RÀ SOÁT CẬP NHẬT VÀ ĐIỀU CHỈNH CHƯƠNG TRÌNH ĐÀO TẠO TRÌNH ĐỘ THẠC SĨ CHUYÊN NGÀNH CHÍNH SÁCH CÔNG”

Chiều ngày 10/11/2021, tại phòng họp D402, Trường Đại học Nội vụ Hà Nội tổ chức thành công tọa đàm “Rà soát cập nhật và điều chỉnh trương trình đào tạo trình độ thạc sĩ chuyên ngành Chính sách công”. Buổi tọa đàm là một diễn đàn khoa học để các chuyên gia, các nhà khoa học cùng toàn thể cán bộ, giảng viên tham dự trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm trong vấn đề rà soát cập nhật và điều chỉnh trương trình đào tạo trình độ thạc sĩ chuyên ngành Chính sách công.

Tham dự tọa đàm, về phía khách mời có TS. Nguyễn Tiến Dĩnh - Nguyên Thứ trưởng Bộ Nội vụ; PGS. TS. Văn Tất Thu Nguyên Thứ trưởng Bộ Nội vụ; các chuyên gia, nhà khoa học đến từ các cơ sở giáo dục đại học uy tín như: Học viện chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, Học viện Báo chí và Tuyên truyền, Hoc viện Hành chính Quốc Gia, Đại học Sư phạm Hà Nội, Học viện Chính sách và Phát triển… Bên cạnh đó, Nhà trường cũng nhận được nhiều tham luận góp ý về cập nhật và điều chỉnh trương trình đào tạo trình độ thạc sĩ chuyên ngành Chính sách công của các chuyên gia, nhà tuyển dụng và các đơn vị sử dụng lao động trong lĩnh vực Chính sách công. Về phía Nhà trường, có sự tham dự của PGS.TS. Nguyễn Quốc Sửu - Phó Hiệu trưởng Nhà trường, chủ tọa của buổi tọa đàm; đại diện lãnh đạo một số đơn vị thuộc và trực thuộc trường;

Phát biểu khai mạc và chỉ đạo tọa đàm, PGS.TS. Nguyễn Quốc Sửu - Phó Hiệu trưởng Nhà trường bày tỏ lời cảm ơn sâu sắc về sự tham gia của các chuyên gia, các nhà khoa học trong buổi tọa đàm. PGS.TS. Nguyễn Quốc Sửu khẳng định vai trò, tầm quan trọng của việc rà soát cập nhật và điều chỉnh trương trình đào tạo trình độ thạc sĩ chuyên ngành Chính sách công; đồng thời, nhấn mạnh sự chia sẻ và đóng góp ý kiến của các chuyên gia, các nhà khoa học sẽ là một căn cứ, cơ sở quan trọng để Nhà trường điều chỉnh trương trình đào tạo trình độ thạc sĩ chuyên ngành Chính sách công theo định hướng ứng dụng đáp ứng yêu cầu xã hội gắn với Thông tư số 23/2021/TT-BGDĐT của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

PGS.TS.Nguyễn Quốc Sửu - Phó Hiệu trưởng Nhà trường phát biểu

khai mạc và chỉ đạo tọa đàm

TS. Lê Thị Vân Anh trình bày đối sánh Chương trình đào tạo thạc sĩ Chính sách công theo

định hướng ứng dụng cũ và dự kiến chương trình mới

Trên cơ sở những nội dung đối sánh về Chương trình đào tạo thạc sĩ Chính sách công theo định hướng ứng dụng cũ và dự kiến chương trình mới của Tiến sĩ Lê Thị Vân Anh, trưởng khoa Khoa học chính trị, các nhà khoa học, các chuyên gia và các đơn vị sử dụng lao động tham dự toạ đàm đã có nhiều ý kiến góp ý về chương trình đào tạo mới. Với cương vị của một nhà quản lý, đồng thời là một chuyên gia, nhà khoa học trong lĩnh vực Chính trị học, TS. Nguyễn Tiến Dĩnh - Nguyên Thứ trưởng Bộ Nội vụ khẳng định, về cơ bản, mục tiêu và nội dung chương trình đào tạo thạc sĩ ngành Chính sách công của Nhà trường khá phù hợp với yêu cầu của xã hội hiện nay. Tiến sĩ chia sẻ có thể bổ sung thêm một số vị trí việc làm học viên có thể đảm nhiệm sau khi tốt nghiệp và đề xuất thêm một số học phần mới định hướng ứng dụng. PGS. TS. Văn Tất Thu nhấn mạnh: công cụ cơ bản để đảm bảo hiệu quả của quản trị nhà nước là thể chế và chính sách và việc tổ chức buổi toạ đàm rà soát cập nhật và điều chỉnh trương trình đào tạo trình độ thạc sĩ chuyên ngành Chính sách công của Nhà trường trong bối cảnh hiện nay là vô cùng cần thiết. Theo PGS. TS. Văn Tất Thu, để nâng cao chất lượng đào tạo thạc sĩ Chính sách công theo định hướng ứng dụng, nên đưa vào một số học phần mới như: Chính sách về an sinh xã hội, Quản trị quốc gia đối với khu vực công…

Các Nhà khoa học, chuyên gia, đại diện đơn vị sử dụng lao động

phát biểu góp ý cho tọa đàm

Bên cạnh đó, buổi tọa đàm cũng nhận được sự tham gia đóng góp ý kiến của một số đơn vị tuyển dụng và sử dụng lao đông, trong đó có ý kiến của TS. Phùng Thế Đông, Uỷ ban Giám sát Tài chính Quốc gia, Tiến sĩ Phùng Thế Đông cho rằng: đối với chương trình đào tạo thạc sĩ Chính sách công theo định hướng ứng dụng cần xác định rõ mục tiêu chung và mục tiêu cụ thể, nên lựa chọn môn cơ sở đảm bảo hài hoà các học phần mang tính nền tảng, những nguyên lý về kinh tế, xã hội, văn hoá. Cần cấu trúc các chính sách theo 3 trụ cột: Chính sách kinh tế, chính sách xã hôi, chính sách văn hoá.

Tọa đàm thu hút sự quan tâm của chuyên gia, nhà khoa học, nhà quản lý

Sau thời gian trao đổi và thảo luận sôi nổi, Tọa đàm đã kép lại với nhiều ý kiến tham vấn mang tính định hướng và thực tiễn cho việc rà soát cập nhật và điều chỉnh trương trình đào tạo trình độ thạc sĩ chuyên ngành Chính sách công. Kết thúc buổi tọa đàm, PGS.TS. Nguyễn Quốc Sửu mặt Nhà trường bày tỏ lời cảm ơn sâu sắc đến các chuyên gia, nhà khoa học về những nội dung trao đổi rất ý nghĩa và thiết thực. Đồng thời, PGS.TS. Nguyễn Quốc Sửu cũng khẳng định, khoa chuyên môn sẽ tiếp thu những ý kiến đóng góp của các chuyên gia; trên cơ sở đó, rà soát cập nhật và điều chỉnh trương trình đào tạo trình độ thạc sĩ chuyên ngành Chính sách công phù hợp với thực tiễn đào tạo của Trường Đại học Nội vụ Hà Nội và đáp ứng yêu cầu thực tiễn xã hội.

Các đại biểu dự Tọa đàm chụp ảnh lưu niệm


Các tin khác