Hoạt động KHCN
23/04/2015 04:01:26 GMT

Tọa đàm “Quy định về sở hữu tài liệu lưu trữ trong Luật Lưu trữ”

Sáng ngày 22/4, tại phòng A104 Trường Đại học Nội vụ Hà Nội, Khoa Văn thư Lưu trữ đã tổ chức tọa đàm “Quy định về sở hữu tài liệu lưu trữ trong Luật lưu trữ”đã thu hút sự quan tâm, góp ý, thảo luận của các nhà khoa học có uy tín trong lĩnh vực.

Buổi tọa đàm vinh dự được đón tiếp và làm việc với các khách mời là các nhà khoa học uy tín: ông Trần Minh Hoàng – Phó Cục trưởng Cục Lưu trữ - Văn phòng TWĐ; PGS.TS.Văn Tất Thu – nguyên Thứ trưởng Bộ Nội vụ; TS.Trần Hoàng – nguyên Cục trưởng Cục Văn thư Lưu trữ Nhà nước; NGND.GS.TSKH.Nguyễn Văn Thâm- nguyên Trưởng khoa Văn bản và Công nghệ Hành chính – Học viện Hành chính Quốc gia.

Dự và chỉ đạo tọa đàm về phía Ban Giám hiệu Nhà trường có TS.Hà Quang Ngọc – Phó Hiệu trưởng; đại diện Lãnh đạo các đơn vị thuộc Trường; TS. Đoàn Thị Hòa – Trường khoa Khoa Văn thư – Lưu trữ cùng với tập thể cán bộ, giảng viên Khoa Văn thư – Lưu trữ.

TS. Hà Quang Ngọc điều hành buổi tọa đàm

Phát biểu khai mạc buổi tọa đàm, TS.Hà Quang Ngọc đã khẳng định Luật Lưu trữ ra đời là bước tiến của ngành Lưu trữ nhưng bên cạnh đó vẫn tồn tại nhiều vấn đề chưa sáng tỏ. Do vậy, Nhà trường giao cho Khoa Văn thư Lưu trữ - đơn vị giảng dạy về lĩnh vực này tổ chức tọa đàm với mong muốn nhận được những ý kiến của các nhà khoa học để mở rộng và nâng cao sự hiểu biết, kiến thức chuyên môn về Luật Lưu trữ cho đội ngũ cán bộ, giảng viên Nhà trường nói chung và Khoa Văn thư Lưu trữ nói riêng. Tọa đàm khoa học nhằm tập hợp ý kiến của các nhà khoa học, nhà quản lý về vấn đề sở hữu tài liệu lưu trữ được quy định trong Luật Lưu trữ nhằm làm rõ những vấn đề hiện nay đang được xã hội quan tâm về quyền sở hữu, hình thức sở hữu, quyền và trách nhiệm đối với tài liệu lưu trữ của các tổ chức, cá nhân, gia đình, dòng họ.

Các nhà khoa học đóng góp ý kiến thảo luận những vấn đề được quan tâm

trong buổi tọa đàm

Tọa đàm đã lắng nghe tham luận của các nhà khoa học tham dự. Ths. Trịnh Thị Kim Oanh – Giảng viên khoa Văn thư Lưu trữ với tham luận “Khái quát quy định của pháp luật Việt Nam về sở hữu tài liệu lưu trữ”; Đỗ Thị Huyền – Cục Văn thư Lưu trữ với tham luận “Vấn đề sở hữu tài liệu lưu trữ cá nhân, gia đình, dòng họ”; TS.Trần Hoàng - Nguyên Cục trưởng Cục Văn thư Lưu trữ N với tham luận“Xử lý vi phạm quyền sở hữu tài liệu lưu trữ cá nhân”; TS.Đoàn Thị Hòa – Trưởng khoa Khoa Văn thư Lưu trữ với tham luận“Một số kinh nghiệm xác định quyền sở hữu tài liệu lưu trữ trong Luật lưu trữ Pháp và Nga”.

Cốt lõi của sở hữu tài liệu trong Luật Lưu trữ chính là vấn đề sở hữu. Sở hữu là một chế định trong luật dân sự của hầu hết các quốc gia trên thế giới. Sở hữu tài sản chính là việc một chủ thể là cá nhân hay pháp nhân hoặc tổ chức có quyền chiếm hữu, sử dụng, định đoạt đối với tài sản phát sinh có căn cứ pháp luật. Tài liệu lưu trữ là một loại tài sản, di sản văn hóa đặc biệt của dân tộc, là tài liệu có giá trị phục vụ hoạt động thực tiễn, nghiên cứu khoa học, lịch sử được lựa chọn để lưu trữ.

Thực chất, không chỉ Nhà nước mà các cá nhân, tổ chức không thuộc sự quản lý của nhà nước hoàn toàn có quyền đươc sở hữu tài liệu cá nhân và tổ chức mình, từ đó có quyền đăng ký, hiến tặng, ký gửi hoặc bán tài liệu cho Nhà nước.

Luật Lưu trữ đã được Quốc hội khóa XIII thông qua ngày 11/11/2011, các chính sách của Nhà nước về lưu trữ đã đặt nền móng cho các hình thức lưu trữ tư phát triển mạnh mẽ hơn, sẽ có tác động đến ý thức của các chủ sở hữu tài liệu lưu trữ trong việc giữ gìn tài liệu lưu trữ của mình, đồng thời thúc đẩy hoạt động sưu tầm, bổ sung tài liệu lưu trữ quý hiếm còn đang thiếu hụt trong các lưu trữ lịch sử.

Tuy nhiên, cho đến nay Luật Lưu trữ và hệ thống văn bản cụ thể hóa Luật Lưu trữ vẫn còn những khoảng trống cần lấp đầy. Mặc dù Luật Lưu trữ có thừa nhận quyền sở hữu đối với tài liệu lưu trữ nhưng cho đến nay vẫn chưa có văn bản nào quy định chi tiết các hình thức sở hữu. Luật Lưu trữ 2011 và BLDS không có các mức phạt cụ thể để dễ xử phạt các vi phạm quyền sở hữu tài liệu Lưu trữ (TLLT) cá nhân; không có đủ chế tài răn đe đủ mạnh để ngăn ngừa vi phạm quyền sở hữu TLLT cá nhân. Thực tế tồn tại khá nhiều chiếm hữu TLLT không xác lập được quyền sở hữu. Do thiếu chế tài răn đe và xử lý vi phạm quyền sở hữu TLLT cá nhân dẫn đến các cá nhân, gia đình, dòng họ không tin tưởng để hiến tặng hay ký gửi TLLT cá nhân đang sở hữu. Một số văn bản quy phạm pháp luật còn có khe hở tạo cho nhiều pháp nhân cạnh tranh chiếm hữu và sử dụng TLLT cá nhân.Không khí buổi tọa đàm diễn ra sôi nổi và nhận được những ý kiến tâm huyết

của các nhà khoa học

Tọa đàm đã tập trung thảo luận về các nội dung chủ yếu như: Các chủ thể của Luật Lưu trữ; làm rõ hơn khái niệm sở hữu tài liệu lưu trữ; chỉ ra những vướng mắc về chủ quyền của các chủ thể sở hữu; sử dụng định đoạt, bản quyền tài liệu; sự di chuyển của các chủ thể sở hữu; mô hình sử dụng và khai thác đối với các TLLT; chế tài xử lý vi phạm quyền sở hữu; tổ chức triển khai luật, quy định về sở hữu tài liệu trong luật lưu trữ.

Buổi tọa đàm khép lại với những nội dung đã được các nhà khoa học thống nhất nhưng còn không ít nội dung vẫn gây nhiều tranh cãi và cần thảo luận thêm. Nhà trường tiếp thu ý kiến của các nhà khoa học và tiếp tục đào sâu hơn nữa về vấn đề này được TS. Hà Quang Ngọc phát biểu tại phần tổng kết buổi tọa đàm.

Các tin khác