Hoạt động KHCN
03/09/2015 11:40:07 GMT

Nhiều kinh nghiệm quý giá từ Hội thảo khoa học quốc tế “Lập hồ sơ điện tử và lưu trữ tài liệu điện tử”

Cùng với sự xuất hiện như vũ bão của công nghệ thông tin là sự xuất hiện của một loại tài liệu hoàn toàn mới – tài liệu điện tử. Loại hình tài liệu này đã ngày càng chi phối đáng kể hoạt động của các cơ quan, tổ chức và làm thay đổi diện mạo của hoạt động hành chính nói riêng, hoạt động quản lý nói chung. Xuất phát từ yêu cầu đổi mới đó, sáng ngày 1/9, Trường Đại học Nội vụ Hà Nội tổ chức Hội thảo khoa học với chủ đề “Lập hồ sơ điện tử và lưu trữ tài liệu điện tử” tại trụ sở Bộ Nội vụ.

TS.Trần Anh Tuấn, Thứ trưởng Bộ Nội vụ, Chủ tịch Hội đồng Khoa học Bộ chủ trì Hội thảo

Dự và chủ trì Hội thảo có TS.Trần Anh Tuấn, Ủy viên Ban cán sự Đảng, Bí thư Đảng ủy, Thứ trưởng Bộ Nội vụ, Chủ tịch Hội đồng khoa học Bộ Nội vụ.

Về phía Trường Đại học Nội vụ có PGS.TS Triệu Văn Cường, Phó Bí thư Đảng ủy Bộ Nội vụ, Hiệu trưởng Nhà trường và các Phó Hiệu trưởng Nhà trường cùng các cán bộ, giảng viên Trường Đại học Nội vụ Hà Nội.

Đặc biệt, Hội thảo vinh dự được đón tiếp các nhà khoa học đầu ngành trong lĩnh vực văn thư, lưu trữ trong và ngoài nước tham dự đến từ Liên Bang Nga, Campuchia, Lào và các cơ quan hành chính nhà nước ở Trung ương, cơ quan đầu ngành về văn thư, lưu trữ của Việt Nam như: Văn phòng Chính phủ, Văn phòng TW Đảng, Văn phòng Quốc hội, Bộ Nội vụ, Bộ Quốc phòng, Bộ Khoa học và Công nghệ, Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam, Thông tấn xã Việt Nam, Cục Văn thư và lưu trữ Nhà nước, Cục Lưu trữ Văn phòng TW Đảng, Tổng cục Hải quan, Trung tâm lưu trữ Dầu khí, các Trung tâm Lưu trữ quốc gia và các cơ sở đào tạo Đại học.

Phát biểu chào mừng Hội thảo TS. Trần Anh Tuấn, Thứ trưởng Bộ Nội vụ nhấn mạnh: Trong điều kiện hiện nay, Đảng và Nhà nước đang đẩy mạnh “Chương trình tổng thể cải cách hành chính Nhà nước giai đoạn 2011 - 2020”. Chính phủ Việt Nam đặt mục tiêu đến năm 2020 có 90% các văn bản tài liệu chính thức trao đổi giữa các cơ quan giữa các cơ quan hành chính nhà nước được thực hiện dưới dạng điện tử và hầu hết các giao dịch của các cơ quan hành chính nhà nước được thực hiện trên môi trường điện tử. Điều đó cho thấy, công tác lập hồ sơ và lưu trữ nguồn tài liệu điện tử đang được đặt ra cấp bách nhằm lưu trữ lâu dài nguồn tài nguyên thông tin dưới dạng điện tử. Tuy nhiên, hoạt động này tại các cơ quan, tổ chức đang gặp nhiều lúng túng bởi ở mỗi quốc gia, mỗi cơ quan, tổ chức sẽ có những điều kiện khác nhau nên việc triển khai lập hồ sơ điện tử và lưu trữ tài liệu điện tử cũng khác nhau.

Tại Hội thảo, PGS.TS Triệu Văn Cường, Hiệu trưởng Trường Đại học Nội vụ Hà Nội trình bày báo cáo đề dẫn Hội thảo khoa học. Báo cáo nêu rõ tính cấp thiết của việc tổ chức Hội thảo “Lập hồ sơ điện tử và lưu trữ tài liệu điện tử” đối với các cơ quan, tổ chức nói chung và Trường Đại học Nội vụ nói riêng. Các cơ sở đào tạo đại học và cao đẳng hiện nay đang gặp khó khăn trong việc cập nhật kiến thức mới về vấn đề lập hồ sơ, quản lý và lưu trữ tài liệu điện tử phục vụ giảng dạy các chuyên ngành thuộc lĩnh vực văn thư, lưu trữ và bổ sung làm phong phú hơn hệ thống lý luận, giáo trình của Nhà trường. Hiệu trưởng Trường Đại học Nội vụ Hà Nội trân trọng cảm ơn sự hợp tác quý báu của các nhà quản lý, các nhà khoa học đã viết tham luận và tham dự hội thảo.

PGS.TS Triệu Văn Cường. Phó Bí thư Đảng ủy Bộ Nội vụ, Hiệu trưởng Trường Đại học Nội vụ Hà Nội phát biểu tại Hội thảo

Ban tổ chức Hội thảo đã nhận được trên 40 tham luận của các nhà quản lý, các nhà khoa học trong và ngoài nước. Nội dung của các tham luận đã tập trung đề cập những vấn đề sau:

- Những quy định của pháp luật Việt Nam về lập hồ sơ điện tử và lưu trữ tài liệu điện tử

- Thực trạng lập hồ sơ điện tử các cơ quan, tổ chức ở Việt Nam hiện nay

- Số hóa tài liệu lưu trữ và lưu trữ tài liệu số hóa

- Kinh nghiệm một số nước về lập hồ sơ điện tử và lưu trữ tài liệu điện tử

- Các giải pháp nâng cao chất lượng lập hồ sơ điện tử và lưu trữ tài liệu điện tử.

- Các khuyến nghị trong nước và tiêu chuẩn quốc tế về lập hồ sơ điện tử và quản lý tài liệu điện tử.

Bà Y Dari, Cục trưởng Cục Lưu trữ Quốc gia Campuchia trình bày tham luận tại Hội thảo

Ông Larin Mikhail Vasilevich Viện trưởng Viện Văn bản học và Công tác lưu trữ toàn Nga trình bày tham luận tại Hội thảo

Ông Nguyễn Minh Sơn, Phó Giám đốc Trung tâm lưu trữ quốc gia III chia sẻ kinh nghiệm tại Hội thảo

Bà Đỗ Thị Thanh, Vụ trưởng Vụ Hành chính, Văn phòng Quốc hội chia sẻ tại Hội thảo

TS.Đoàn Thị Hòa, Q.Trưởng khoa Văn thư Lưu trữ Trường Đại học Nội vụ Hà Nội trình bày tham luận tại Hội thảo

Ông Nguyễn Đức Vũ, Phó Giám đốc Trung tâm Kỹ thuật, Thông tấn xã Việt Nam trình bày tham luận tại Hội thảoBuổi Hội thảo diễn ra trong bầu không khí nghiêm túc, trên tinh thần trao đổi thẳng thắn giữa các chuyên gia ngành văn thư, lưu trữ đã đi sâu vào đàm luận, đánh giá thực trạng và các điều kiện của ngành văn thư lưu trữ ở Việt Nam hiện nay. Tại đây, Hội thảo đã được lắng nghe những chia sẻ về kinh nghiệm quý báu từ các nhà khoa học của Liên Bang Nga, Lào, Campuchia về công tác văn thư, lưu trữ với những vấn đề về hành lang pháp lý, phương pháp khoa học, những quy chuẩn, ứng dụng công nghệ vào lập hồ sơ và lưu trữ tài liệu.

Các nhà khoa học, các nhà quản lý tham dự Hội thảo chụp ảnh lưu niệm

Kết luận tại Hội thảo, PGS.TS Nguyễn Minh Phương, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Nội vụ Hà Nội thay mặt Hội đồng khoa học cảm ơn sự quan tâm và tiếp thu những ý kiến tâm huyết đóng góp của các nhà khoa học cho vấn đề “Lập hồ sơ điện tử và lưu trữ tài liệu điện tử”. Hy vọng những ý kiến của các nhà khoa học, các nhà quản lý sẽ là nguồn tham khảo quý giá để các cơ quan, tổ chức, các cơ quan lưu trữ từ Trung ương đến địa phương thực hiện tốt hơn công tác lập hồ sơ điện tử và lưu trữ tài liệu điện tử góp phần gìn giữ lâu dài nguồn tài nguyên thông tin dưới dạng điện tử. Đồng thời, các tham luận của Hội thảo sẽ là nguồn tài liệu giá trị để Trường Đại học Nội vụ Hà Nội thực hiện tốt hơn nữa công tác đào tạo nguồn nhân lực văn thư, lưu trữ.


Các tin khác