Hoạt động KHCN
07/09/2015 09:35:14 GMT

Nhiều cơ hội học tập và xin việc làm cho sinh viên ngành Văn thư, lưu trữ tại nước ngoài

Trong khuôn khổ Hội thảo quốc tế về vấn đề “Lập hồ sơ điện tử và lưu trữ tài liệu điện tử” diễn ra tại trụ sở Bộ Nội vụ ngày 01/9 vừa qua, các chuyên gia nước ngoài đến từ các nước Liên bang Nga, CHDCND Lào, Campuchia đã có chương trình giao lưu cùng với sinh viên của Khoa Văn thư – Lưu trữ (VTLT) vào chiều ngày 3/9 tại Trường Đại học Nội vụ Hà Nội.

Các chuyên gia nước ngoài tham gia chương trình tại buổi giao lưu

Đến dự và tham gia chương trình giao lưu có ông Larin Mikhail Vasilevich, Viện trưởng Viện văn bản học và Công tác lưu trữ toàn Nga; bà Xurovseva Natalia Genadevna, Trưởng phòng Văn bản học Viện Văn bản học và Công tác lưu trữ toàn Nga; ông Lanskoy Grigory, Trường Đại học Nhân văn Quốc gia Nga; bà Y Dari, Cục trưởng Cục Lưu trữ Quốc gia Campuchia; bà Chea Savon, Phó Cục trưởng Cục Lưu trữ Quốc gia Campuchia; Ông Sengduean Wayaknone, Trưởng Ban Hợp tác quốc tế, Đại học Quốc gia Lào; ông Khammany Soulideth, Phó Hiệu trưởng Trường Xã hội học, Đại học Quốc gia Lào.

Về phía Trường Đại học Nội vụ Hà Nội có TS.Hà Quang Ngọc, Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Hiệu trưởng Nhà trường; TS.Trần Thị Lan Anh, Q.Trưởng Phòng Hợp tác quốc tế; TS.Đoàn Thị Hòa, Q.Trưởng khoa VTLT cùng cán bộ, giảng viên và sinh viên khoa VTLT.

TS.Hà Quang Ngọc, Phó Hiệu trưởng Nhà trường phát biểu tại chương trình giao lưu

Phát biểu tại chương trình giao lưu, TS.Hà Quang Ngọc, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Nội vụ Hà Nội nhấn mạnh, buổi giao lưu là điều kiện để mở ra cơ hội hợp tác giữa Trường Đại học Nội vụ Hà Nội với các nước Liên bang Nga, Lào và Camphuchia trong việc trao đổi giảng viên, sinh viên. Đây là hướng hợp tác quốc tế không chỉ với ngành VTLT mà với tất cả các ngành khác và các đối tác mà Nhà trường hợp tác, có nghĩa là sinh viên Nhà trường có cơ hội được học và thực tập tại các trường khác nhau trên thế giới. Được trao đổi với các chuyên gia, các nhà khoa học nước ngoài về ngành VTLT giúp các em sinh viên hiểu thêm về xu hướng ngành mình lựa chọn và thêm yêu, thêm gắn bó với ngành hơn.

Tại buổi giao lưu, sinh viên khoa VTLT đã đưa ra những câu hỏi xoay quanh các nội dung về đào tạo ngành VTLT, vai trò của ngành đối với xã hội và vấn đề việc làm của sinh viên khi ra trường.

Nói về vài trò của ngành VTLT đối với xã hội, ông Larin Mikhail Vasilevich, đã dẫn lời một đại thi hào của Nga: “Một quốc gia sẽ không thể là quốc gia văn minh nếu không bảo vệ quá khứ của mình, bảo quản tài liệu của mình” để nói về vai trò của ngành VTLT trong xã hội Nga. Lưu trữ là trí nhớ, là kí ức của xã hội. Chúng ta đang bảo vệ kí ức của xã hội cho tương lai. Những người làm công tác VTLT thực hiện công việc này trên khắp thế giới và đây chính là công việc chung của chúng ta”.

Ông Larin Mikhail Vasilevich, Viện trưởng Viện văn bản học và Công tác lưu trữ toàn Nga trả lời các câu hỏi của sinh viên

Nhiều câu hỏi quan tâm cơ hội việc làm của sinh viên ngành VTLT khi ra trường được gửi tới các chuyên gia. Chia sẻ về vấn đề này, bà Xurovseva Natalia Genadevna cho biết, Bộ Giáo dục Nga năm nào cũng khảo sát về mức độ sinh viên tìm được việc làm sau khi ra trường. Khoảng hơn 70% sinh viên Văn bản học và Lưu trữ học sau khi tốt nghiệp tìm được việc làm đúng chuyên ngành. Đây là tỉ lệ cao hơn các ngành khoa học xã hội khác, qua đó thể hiện sự phát triển của ngành VTLT ở các cơ quan tổ chức của Nga.

Trao đổi về cơ hội học tập và tìm việc làm của sinh viên Việt Nam tại các nước, các chuyên gia đến từ Nga, Lào, Campuchia đều luôn dành các cơ hội và hỗ trợ sinh viên Việt Nam khi xin việc làm ngành VTLT tại nước họ và nhấn mạnh các em cần chuẩn bị tốt khả năng tiếng Anh, trình độ chuyên môn vững vàng.

Trả lời một số vấn đề về giảng dạy lưu trữ điện tử ở nước Nga, chuyên gia Nga cho biết. Tài liệu điện tử hiện nay bao vây chúng ta tứ phía, đã đến lúc cần quan tâm đến tài liệu lưu trữ điện tử. Ông đã giới thiệu cách thức mà nước Nga làm việc với tài liệu điện tử, thông qua việc tạo ra các trang thông tin điện tử giới thiệu tài liệu lưu trữ trực tuyến. Công nghệ thông tin trở thành công cụ chính của người làm công tác lưu trữ. Các cán bộ làm bản sao tài liệu lưu trữ phục vụ cho mục đích khác. Người sử dụng tài liệu đã được số hóa, tài liệu giấy không được sử dụng thường xuyên sẽ giúp cho việc lưu trữ và bảo quản tài liệu được tốt hơn. Khi thu thập tài liệu điện tử, cán bộ lưu trữ cần phải sử dụng thành thạo công nghệ thông tin để thực hiện lưu trữ lâu dài nguồn tài liệu điện tử.

Chương trình giao lưu thu hút sự tham gia của nhiều sinh viên khoa VTLT

Chính phủ Campuchia hiện nay chỉ có duy nhất một cơ quan về VTLT với 22 nhân viên, trong số đó rất ít nhân viên có kinh nghiệm và chuyên môn sâu về ngành. Do vậy, Campuchia đang rất thiếu về nguồn nhân lực ngành VTLT để phục vụ tốt hơn cho Chính phủ trong công tác lưu trữ tài liệu. Năm 1986, Campuchia có những giảng viên đến từ Việt Nam tham gia giảng dạy, truyền đạt những kiến thức và kinh nghiệm về lĩnh vực công tác. Bà Y Dari, Cục trưởng Cục Lưu trữ Quốc gia Campuchia gửi lời cảm ơn Việt Nam đã giúp Camphuchia trong ngành VTLT. Cùng chung hiện trạng với Camphuchia trong lĩnh vực VTLT, ngành VTLT nước Lào mới bắt đầu được chú trọng cũng đang gặp khó khăn về nguồn nhân lực đào tạo đúng chuyên ngành.

TS.Đoàn Thị Hòa, Q.Trưởng khoa VTLT phát biểu kết luận tại chương tình giao lưu

Với việc tìm hiểu về thực trạng đào tạo và sự phát triển ngành VTLT ở các nước thông qua chương trình giao lưu, sinh viên ngành VTLT của Trường Đại học Nội vụ Hà Nội có được sự hình dung rõ hơn về bối cảnh chung và điều kiện phát triển của ngành trên thế giới và nắm bắt cơ hội du học và xin việc làm đúng chuyên ngành ở các quốc gia đang có nhu cầu cao về nguồn nhân lực VTLT và cũng là lời nhắn nhủ của TS.Đoàn Thị Hòa tới sinh viên chuyên ngành VTLT của Khoa trong phần phát biểu kết luận tại chương trình giao lưu ý nghĩa.

Cán bộ, giảng viên khoa VTLT chụp ảnh lưu niệm cùng các chuyên gia nước ngoài tại chương trình giao lưu

Sinh viên khoa VTLT chụp ảnh lưu niệm cùng các chuyên gia đến từ nước ngoài tại chương trình giao lưu

Các tin khác