Hoạt động KHCN
14/12/2015 08:58:41 GMT

Tọa đàm khoa học “Nghiên cứu cơ sở khoa học xây dựng chuyên ngành đào tạo ngành Quản trị nhân lực”

Chiều ngày 11/12/2015, tại phòng D402, Trường Đại học Nội vụ Hà Nội tổ chức tọa đàm khoa học “Nghiên cứu cơ sở khoa học xây dựng chuyên ngành đào tạo ngành Quản trị nhân lực”.

Tham dự buổi tọa đàm có TS. Hà Quang Ngọc – Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Hiệu trưởng Nhà trường; lãnh đạo đại diện các đơn vị trong Trường cùng toàn thể cán bộ, giảng viên Khoa Tổ chức và quản lý nhân lực.

Buổi tọa đàm còn có sự tham gia của các nhà khoa học, nhà nghiên cứu đến từ Bộ Lao động Thương binh và Xã hội, Đại học Quốc gia Hà Nội, Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân.

TS. Hà Quang Ngọc – Phó Hiệu trưởng Nhà trường trình bày báo cáo đề dẫn tọa đàm

Chủ tịch điều hành buổi tọa đàm gồm có Phó Hiệu trưởng TS. Hà Quang Ngọc, Trưởng khoa Tổ chức và quản lý nhân lực PGS.TS Trần Đình Thảo, Phó trưởng khoa Tổ chức và quản lý nhân lực TS. Trịnh Việt Tiến.

Trong báo cáo đề dẫn trình bày tại buổi tọa đàm, TS. Hà Quang Ngọc chỉ rõ, trong chiến lược phát triển của Trường Đại học Nội vụ Hà Nội, Quản trị nhân lực được xác định là ngành đào tạo mũi nhọn và trọng điểm. Ngành Quản trị nhân lực được Nhà trường tổ chức tuyển sinh, đào tạo từ năm 2007 và đã thu hút được sự quan tâm của xã hội và đông đảo người học. Bên cạnh đó, kết quả đào tạo của ngành Quản trị nhân lực cũng luôn đạt được thành tích cao, có được phản hồi tích cực từ phía nhà tuyển dụng. Với mục tiêu phát triển bền vững ngành học và tăng sức cạnh tranh với các cơ sở đào tạo cùng ngành trên cả nước, Nhà trường đặt ra yêu cầu phải thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp để nâng cao chất lượng đào tạo, trong đó có định hướng mở chuyên ngành đào tạo chuyên sâu nhằm đáp ứng nhu cầu nguồn nhân lực chất lượng cao của ngành Nội vụ và xã hội. Trước thực tế đó, buổi tọa đàm được tổ chức nhằm tập hợp và tiếp thu ý kiến của các chuyên gia, nhà quản lý, nhà khoa học về những vấn đề liên quan đến lý luận và thực tiễn xây dựng chuyên ngành Quản trị nhân lực.

PGS.TS Trần Đình Theo – Trưởng khoa Tổ chức và quản lý nhân lực phát biểu điều hành buổi tọa đàm

Trên cơ sở các bài viết gửi về, ban tổ chức đã chọn ra 05 tham luận để trình bày trong khuôn khổ của buổi tọa đàm. Đó là tham luận Bàn về vấn đề xây dựng chuyên ngành đào tạo của TS. Trịnh Việt Tiến – Trường Đại học Nội vụ Hà Nội, Chương trình đào tạo cử nhân Quản trị nhân lực tại trường Đại học Nội vụ Hà Nội: Những bước tiến và một số vấn đề đặt ra của TS. Nguyễn Văn Thành – Bộ Lao động Thương binh và Xã hội; Một số yêu cầu về xây dựng chương trình đào tạo theo tiếp cận năng lực chuẩn đầu ra của TS. Tôn Quang Cường – Đại học Quốc gia Hà Nội; Năng lực nghề nghiệp và đào tạo theo năng lực nghề nghiệp của PGS.TS Trần Khánh Đức – Đại học Bách Khoa Hà Nội; Kinh nghiệm mở ngành Quản trị nhân lực của trường Đại học Kinh tế quốc dân của PGS.TS Nguyễn Ngọc Quân – Trường Đại học Kinh tế Quốc dân.

PGS.TS Trần Khánh Đức – Trường Đại học Bách khoa Hà Nội tham luận về vấn đề “Năng lực nghề nghiệp và đào tạo theo năng lực nghề nghiệp” tại buổi tọa đàm

TS. Nguyễn Văn Thành – Bộ Lao động Thương binh và Xã hội tham luận về vấn đề “Chương trình đào tạo cử nhân Quản trị nhân lực tại trường Đại học Nội vụ Hà Nội: Những bước tiến và một số vấn đề đặt ra” tại buổi tọa đàm

Tham luận cũng như ý kiến đóng góp của nhà khoa học, nhà quản lý đã chỉ rõ tính cấp thiết của phát triển các chuyên ngành đào tạo dựa trên nhu cầu người học và xã hội; đồng thời đi sâu phân tích hai chuyên ngành được dự kiến thành lập thuộc ngành Quản trị nhân lực của Trường là Quản trị nhân lực trong khu vực côngQuản trị nhân lực trong doanh nghiệp. Trong đó, một số vấn đề trọng tâm được các đại biểu quan tâm thảo luận tại tọa đàm như: cơ sở pháp lý về xây dựng các chuyên ngành đào tạo thuộc ngành Quản trị nhân lực; mục tiêu đào tạo, đối tượng tuyển sinh, thiết kế chương trình và kế hoạch đào tạo, cơ hội việc làm của sinh viên đối với từng chuyên ngành…

TS. Trịnh Việt Tiến – Phó trưởng khoa Tổ chức và quản lý nhân lực phát biểu kết thúc buổi tọa đàm

Phát biểu kết thúc buổi tọa đàm, TS. Trịnh Việt Tiến thay mặt đoàn chủ tịch trân trọng cảm ơn các chuyên gia, nhà quản lý, nhà khoa học đã đến dự buổi tọa đàm và đưa ra nhiều ý kiến đóng góp hữu ích, xác đáng về vấn đề xây dựng chuyên ngành đào tạo ngành Quản trị nhân lực thuộc Trường Đại học Nội vụ Hà Nội. Đó sẽ cơ sở để Nhà trường tiếp tục có phương hướng, chiến lược để nâng cao chất lượng đào tạo ngành Quản trị nhân lực trong tương lai, góp phần đáp ứng ngày càng tốt hơn yêu cầu nguồn nhân lực chất lượng cao phục vụ ngành Nội vụ và xã hội.

Đại biểu tham dự buổi tọa đàm chụp ảnh lưu niệm


Các tin khác