Tin tức
28/09/2016 02:17:24 GMT

Nói chuyện chuyên đề “Mô hình tổ chức và hoạt động của chính quyền địa phương theo Hiến pháp 2013 và Luật Tổ chức chính quyền địa phương năm 2015”

Sáng 27/9/216, tại hội trường Trung tâm Thông tin Thư viện, Trường Đại học Nội vụ Hà Nội tổ chức buổi nói chuyện chuyên đề “Mô hình tổ chức và hoạt động của chính quyền địa phương theo Hiến pháp 2013 và Luật Tổ chức chính quyền địa phương năm 2015” với sự tham gia của diễn giả TS. Nguyễn Sỹ Dũng - Nguyên Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội.

Tham dự buổi nói chuyện chuyên đề có PGS. TS. Nguyễn Minh Phương - Phó Hiệu trưởng Nhà trường; TS. Hà Quang Ngọc - Phó Hiệu trưởng Nhà trường; lãnh đạo các đơn vị thuộc và trực thuộc Trường cùng đông đảo giảng viên, sinh viên ngành Quản lý nhà nước, ngành Hành chính học và ngành Dịch vụ pháp lý Trường Đại học Nội vụ Hà Nội.


PGS.TS. Nguyễn Minh Phương - Phó Hiệu trưởng Nhà trường phát biểu khai mạc

Phát biểu khai mạc buổi nói chuyện, thay mặt Ban Giám hiệu, PGS.TS. Nguyễn Minh Phương - Phó Hiệu trưởng Nhà trường nhấn mạnh yêu cầu trang bị, nâng cao nhận thức cho giảng viên, sinh viên Trường Đại học Nội vụ Hà Nội về tổ chức và hoạt động của chính quyền địa phương theo Hiến pháp 2013 và Luật Tổ chức chính quyền địa phương năm 2015 nhằm phục vụ hiệu quả cho việc giảng dạy và học tập. Những nội dung được diễn giả trình bày tại buổi nói chuyện thiết thực, bổ ích đối với giảng viên, sinh viên Trường Đại học Nội vụ Hà Nội, đặc biệt là giảng viên, sinh viên Khoa Hành chính học, Khoa Nhà nước và Pháp luật. PGS. TS Nguyễn Minh Phương trân trọng cảm ơn và mong muốn trong thời gian tới Trường Đại học Nội vụ Hà Nội sẽ tiếp tục nhận được sự cộng tác chặt chẽ của TS. Nguyễn Sỹ Dũng.

TS. Nguyễn Sỹ Dũng trình bày các nội dung của buổi nói chuyện chuyên đề

TS. Nguyễn Sỹ Dũng – Nguyên Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội, nguyên Chủ tịch Hội đồng khoa học của Văn phòng Quốc hội, một nhà phản biện xã hội đầy tâm huyết với đất nước đã có nhiều thời gian đi sâu nghiên cứu các vấn đề chính trị, xã hội, luật pháp…

Trong bài trình bày, TS. Nguyễn Sỹ Dũng đã khái quát về lịch sử hình thành, tổ chức hoạt động của một số mô hình tổ chức chính quyền địa phương trên thế giới; qua đó, phân tích ưu nhược điểm của từng mô hình trong hoạt động quản lý của các quốc gia. Diễn giả cũng tập trung phân tích về tổ chức và hoạt động của chính quyền địa phương theo Hiến pháp 2013 và Luật Tổ chức chính quyền địa phương năm 2015. Theo đó, Việt Nam đã có những nỗ lực trong cải cách hệ thống và đạt được nhiều tiến bộ. Những cải cách trong Hiến pháp 2013 đã làm rõ hơn về khái niệm chính quyền địa phương; đề cao vai trò của Mặt trận Tổ quốc và đoàn thể nhân dân; hình thành đơn vị hành chính kinh tế đặc biệt; cải cách trong Luật Tổ chức chính quyền địa phương; hình thành hệ thống chính quyền địa phương đô thị và chính quyền địa phương nông thôn, quy định quan hệ công tác giữa chính quyền địa phương với Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị xã hội…

Bên cạnh đó, chương trình cũng dành thời gian cho phần trao đổi, giải đáp thắc mắc của giảng viên và sinh viên Nhà trường. Những vấn đề đặt ra xoay quanh chủ đề của buổi nói chuyện đã được TS. Nguyễn Sỹ Dũng giải đáp thỏa đáng.

Những nội dung diễn giả trình bày tại buổi nói chuyện chuyên đề có ý nghĩa quan trọng trong việc góp phần nâng cao nhận thức cho giảng viên và sinh viên Trường Đại học Nội vụ Hà Nội về mô hình tổ chức và hoạt động của chính quyền địa phương hiện nay, góp phần không ngừng nâng cao chất lượng giảng dạy, học tập và nghiên cứu khoa học trong Nhà trường.

TS. Hà Quang Ngọc - Phó Hiệu trưởng Nhà trường tặng hoa cảm ơn diễn giả


Toàn cảnh hội trường

Các tin khác