Tin tức
23/04/2018 04:20:06 GMT

Tọa đàm về phát triển chương trình đào tạo ngành Hệ thống thông tin của Trường Đại học Nội vụ Hà Nội

    Chiều ngày 19/4/2018, Trung tâm Tin học thuộc Trường Đại học Nội vụ Hà Nội đã tổ chức buổi Tọa đàm về phát triển chương trình đào tạo ngành Hệ thống thông tin.

    PGS.TS. Nguyễn Minh Phương- Phó hiệu trưởng Trường Đại học Nội vụ Hà Nội chủ trì buổi tọa đàm, với sự tham gia đầy đủ của tập thể giảng viên tham gia giảng dạy tại Trung tâm Tin học, đại diện sinh viên các lớp Hệ thống thông tin khóa 17 và đại diện lãnh đạo các phòng, khoa, giảng viên chuyên môn của Trường Đại học Nội vụ Hà Nội. Về phía khách mời có sự tham gia của TS. Phạm Văn Hà – Trưởng bộ môn Hệ thống thông tin, trường Đại học Công nghiệp Hà Nội; Bà Lê Lan Anh – Phó trưởng phòng Đào tạo, trường Đại học Tài nguyên- Môi trường; Ông Phan Đức Dũng- trưởng phòng tuyển dụng Trung tâm Không gian mạng (VTCC) thuộc tập đoàn viễn thông quân đội Viettel; Một số khách mời, do điều kiện khách quan không thể tham dự đã gửi bài đóng góp ý kiến vào chương trình gồm đại diện Trung tâm Thông tin Bộ Nội vụ, Học viện kỹ thuật quân sự, Cục Công nghệ thông tin Bộ Giáo dục và Đào tạo.

    Để thực hiện và cụ thể hóa các quy định: Quyết định số 1982/QĐ-TTg ngày 18 tháng 10 năm 2016 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Khung trình độ quốc gia Việt Nam; Thông tư số 07/2015/TT-BGDĐT ngày 16 tháng 4 năm 2015 của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành Quy định về khối lượng kiến thức tối thiểu, yêu cầu về năng lực mà người học đạt được sau khi tốt nghiệp đối với mỗi trình độ đào tạo của giáo dục đại học và quy trình xây dựng, thẩm định, ban hành chương trình đào tạo trình độ đại học, thạc sĩ, tiến sĩ; Thông tư số 32/2015/TT-BGDĐT ngày 16 tháng 12 năm 2015 của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo quy định về việc xác định chỉ tiêu tuyển sinh đối với các cơ sở giáo dục đại học; Thông tư 24/2017/TT-BGDĐT ngày 10 tháng 10 năm 2017 của Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành Danh mục giáo dục, đào tạo cấp IV trình độ đại học. Ngày 29 tháng 01 năm 2018, trường Đại học Nội vụ Hà Nội đã ban hành Hướng dẫn số 128/HD-ĐHNV về việc điều chỉnh cấu trúc chương trình đào tạo tại trường Đại học Nội vụ Hà Nội.

    Phát biểu khai mạc buổi Tọa đàm, PGS.TS. Nguyễn Minh Phương đã ghi nhận và đánh giá cao sự nỗ lực, chủ động của Trung tâm Tin học trong việc điều chỉnh cấu trúc chương trình đào tạo ngành Hệ thống thông tin phù hợp với sự phát triển của khoa học công nghệ, đáp ứng với nhu cầu của người học và nhu cầu của xã hội. Tuy nhiên, mong muốn nhận được nhiều ý kiến đóng góp của các nhà khoa học, các nhà quản lý, các doanh nghiệp sử dụng nhân lực công nghệ thông tin, các trường đại học với mục đích chương trình đào tạo Hệ thống thông tin của trường Đại học Nội vụ Hà Nội xây dựng khoa học, đảm bảo tính liên thông, cập nhật, đáp ứng chuẩn đầu ra, tạo nhiều cơ hội cho người học, đáp ứng yêu cầu thị trường sử dụng nguồn lực của Nhà trường.

PGS.TS. Nguyễn Minh Phương, phát biểu khai mạc Tọa đàm

    Trong khoảng 3 giờ, các đại biểu đã tham luận, trao đổi phân tích, đánh giá những ưu và nhược điểm của chương trình, tìm ra những giải pháp mang tính khoa học, đảm bảo yêu cầu của Bộ Giáo dục và Đào tạo, mang tính chuyên ngành của Bộ Nội vụ, đảm bảo tính liên thông giữa các trường đại học, đáp ứng được nhu cầu tuyển dụng của các doanh nghiệp và khả năng của người học. Kết quả của buổi tọa đàm được thống nhất những điểm sau:

  •   Các ý kiến đều ghi nhận sự cần thiết và đánh giá cao ý nghĩa của việc tổ chức buổi tọa đàm;
  •   Tạo tiền đề cho việc hợp tác, trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm giữa các trường đại học đào tạo về Hệ thống thông tin, các doanh nghiệp sử dụng nhân lực về Công nghệ thông tin và người học;
  •   Về nội dung chuyên môn, chương trình của ngành Hệ thống thông tin cần điều chỉnh, phân chia thành các nhóm chuyên ngành chuyên sâu, mang tính địn hướng cho người học cập, đáp ứng yêu cầu của nhà tuyển dụng theo các lĩnh vực như công nghệ phần mềm, quản trị hệ thống, phát triển hệ thống thông tin hoặc công nghệ phần cứng. Trên cơ sở đó cần điều chỉnh các môn học phù hợp với từng nhóm ngành.

    Trên tinh thần học hỏi, trao đổi kinh nghiệm, buổi Tọa đàm được đánh giá là thành công, đạt được mục tiêu đề ra. Qua trao đổi, tranh luận và những ý kiến đóng góp, Trung tâm Tin học sẽ tiếp thu, từ đó triển khai xây dựng chương trình đào tạo ngày càng khoa học hơn, đáp ứng yêu cầu của xã hội, nâng cao chất lượng đào tạo của Nhà trường.

Ths.Lê Thị Thu Hương, phó Giám đốc Trung tâm Tin học phát biểu tham luận

Các tin khác