Tin tức hoạt động hợp tác Quốc tế
24/08/2018 09:22:29 GMT

TỌA ĐÀM KHOA HỌC

CHIA SẺ KINH NGHIỆM VỀ CẢI CÁCH TỔ CHỨC VÀ CÔNG VỤ

TẠI TRƯỜNG ĐẠI HỌC NỘI VỤ HÀ NỘI

Vào ngày 20/8/2018, được sự đồng ý của Bộ Nội vụ, Trường Đại học Nội vụ Hà Nội đã tổ chức thành công Tọa đàm với các chuyên gia trong nước và quốc tế nhằm chia sẻ kinh nghiệm về cải cách tổ chức và công vụ.

Tham gia Tọa đàm, về phía Trường Đại học Nội vụ Hà Nội có sự hiện diện của PGS.TS Nguyễn Bá Chiến, Hiệu trưởng Nhà trường, PGS.TS Nguyễn Minh Phương, Phó Hiệu trưởng, TS. Lê Thanh Huyền, Phó Hiệu trưởng và các cán bộ, giảng viên Nhà trường.

Về phía đại biểu trong nước, có sự tham dự của TS. Vũ Văn Thái, nguyên Vụ trưởng Vụ Tổ chức biên chế, Bộ Nội vụ; TS. Chu Văn Thành, nguyên Viện trưởng Viện Khoa học tổ chức nhà nước, Bộ Nội vụ; Ông phạm Minh Hùng, Vụ trưởng Vụ cải cách hành chính, Bộ Nội vụ; TS. Trần Văn Ngợi, Viện trưởng Viện Khoa học tổ chức nhà nước, Bộ Nội vụ; Ông Nguyễn Hữu Thành, Phó Vụ trưởng Vụ Chính quyền địa phương, Bộ Nội vụ; đại diện Vụ Hợp tác quốc tế, Bộ Nội vụ và đại diện Học Viện Hành chính Quốc gia.

Về phía đại biểu quốc tế, có sự tham gia của 13 Giáo sư, Phó Giáo sư đến từ các trường đại học: Đại học Quốc gia Chengchi Đài Loan; Đại học Chung Hua; Đại học Mở Quốc gia; Đại học Cảnh sát Trung ương; Đại học Kainan.

Phát biểu khai mạc Tọa đàm, PGS.TS Nguyễn Bá Chiến bày tỏ sự vui mừng và vinh dự được đón tiếp các chuyên gia trong nước và quốc tế đến tham dự Tọa đàm do Trường Đại học Nội vụ tổ chức. Trong bối toàn cầu hóa mạnh mẽ và sự phát triển như vũ bão của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư, Việt Nam đang đứng trước những cơ hội phát triển, hội nhập và tăng trưởng…song cũng phải đối mặt với những thách thức không nhỏ. PGS. TS Nguyễn Bá Chiến nhấn mạnh, sự phát triển của một quốc gia tùy thuộc rất lớn vào chất lượng của hệ thống quản lý được đánh giá qua tổ chức bộ máy và nền công vụ. Trong thời gian qua, Việt Nam đã và đang tiến hành nhiều cải cách quan trọng tập trung vào những vấn đề cơ bản như: tổ chức bộ máy; chính quyền địa phương; công chức, viên chức và đổi mới các đơn vị sự nghiệp công lập. Phó Giáo sư mong muốn, buổi Tọa đàm sẽ nhận được nhiều ý kiến chia sẻ sâu sắc, bổ ích từ các chuyên gia, nhà khoa học, nhà quản lý…về chủ đề cải cách tổ chức và công vụ.

PGS.TS Nguyễn Bá Chiến, Hiệu trưởng Trường Đại học Nội vụ Hà Nội phát biểu khai mạc Tọa đàm

Chia sẻ kinh nghiệm với đại biểu, giảng viên Trường Đại học Nội vụ Hà Nội, các chuyên gia, nhà khoa học quốc tế tập trung trình bày các nội dung về: hệ thống công vụ và những cải cách gần đây của Đài Loan; quan hệ đối tác công-tư và quản trị địa phương; vấn đề đánh giá công chức trong Luật Đánh giá thực thi công vụ của công chức của Đài Loan năm 2011; cơ chế phối hợp gữa chính quyền và các đối tác, mạng lưới trong việc giải quyết thiên tai, khủng hoảng ở Đài Loan; vấn đề về xây dựng môi trường quốc tế thân thiện tại Đài Loan…

Tại Tọa đàm, TS. Vũ Văn Thái đã có bài trình bày về “Cải cách tổ chức bộ máy và tinh giản biên chế trong thời kì mới” đề cập đến những vấn đề thời sự, cấp bách mà dư luận xã hội đang rất quan tâm. Theo tác giả, cần có cách tiếp cận mới về cải cách căn bản tổ chức bộ máy hệ thống chính trị nói chung cũng hệ thống hành chính nhà nước tinh gọn, hợp lý, chất lượng, hoạt động hiệu lực, hiệu quả kết nối với tinh giảm biên chế trong điều kiện mới có kết quả, hiệu quả bền vững.

Phát biểu tại buổi Tọa đàm, ông Phạm Minh Hùng, Vụ trưởng Vụ Cải cách hành chính, Bộ Nội vụ chia sẻ về một số kết quả Việt Nam đã đạt được trong Chương trình cải cách hành chính giai đoạn 2011-2025 tập trung vào các nội dung: cải cách thể chế; cải cách thủ tục hành chính; cải cách tổ chức bộ máy hành chính; cải cách công vụ, công chức, viên chức; cải cách tài chính công và hiện đại hóa nền hành chính, đồng thời cũng nêu lên một số khó khăn, thử thách để đạt được các mục tiêu đề ra. Ông mong muốn phía các chuyên gia, nhà khoa học quốc tế chia sẻ những kinh nghiệm quý báu trong lĩnh vực cải cách hành chính và công vụ, đặc biệt về vấn đề đánh giá thực chất chất lượng thực thi công vụ để nghiên cứu giải pháp khả thi cho việc thực hiện chính sách tinh giản biên chế ở Việt Nam hiện nay.

Ông Phạm Minh Hùng, Vụ trưởng Vụ Cải cách Hành chính, Bộ Nội vụ phát biểu tại Tọa đàm

TS. Trần Văn Ngợi, Viện trưởng Viện Khoa học Tổ chức Nhà nước, Bộ Nội vụ cũng gửi lời cảm ơn các chuyên gia quốc tế đối với phần trình bày về hệ thống công vụ, hệ thống thi tuyển, đánh giá công chức của Đài Loan và mong muốn tiếp tục tìm hiểu sâu hơn nữa những kinh nghiệm này để có thể vận dụng vào thực tiễn cải cách của Việt Nam.

TS. Trần Văn Ngợi, Viện trưởng Viện Khoa học Tổ chức Nhà nước, Bộ Nội vụ phát biểu tại Tọa đàm

Bế mạc Tọa đàm, PGS.TS Nguyễn Minh Phương thay mặt Nhà trường bày tỏ sự cảm ơn sâu sắc đối với những chia sẻ kinh nghiệm quí báu của các chuyên gia, nhà khoa học, nhà quản lý trong nước và quốc tế, cùng sự quan tâm của đông đảo cán bộ, giảng viên Trường Đại học Nội vụ Hà Nội. Buổi Tọa đàm đã tạo cơ hội cho đội ngũ cán bộ, giảng viên Nhà trường tiếp cận, trao đổi học thuật về những chủ đề thời sự, mang tính thực tiễn cao thuộc các lĩnh vực quản lý nhà nước của Bộ Nội vụ. Là một đơn vị trực thuộc Bộ Nội vụ, có chức năng, nhiệm vụ đào tạo nguồn nhân lực cho ngành Nội vụ, nền công vụ, trong thời gian tới, Nhà trường sẽ tiếp tục đầu tư tổ chức các tọa đàm, hội thảo khoa học nhằm tạo nên các diễn đàn khoa học, thu hút ý kiến của các chuyên gia, nhà quản lý, nhà nghiên cứu trong nước và quốc tế, góp phần nâng cao năng lục của đội ngũ giảng viên Nhà trường, đồng thời đề xuất những kiến nghị khoa học hữu ích đối với các nội dung quản lý nhà nước thuộc thẩm quyền của Bộ Nội vụ.

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm Bế mạc Tọa đàm

Các tin khác