Tin tức hoạt động hợp tác Quốc tế
20/09/2018 02:25:49 GMT

GIÁM ĐỐC VIỆN ĐÀO TẠO TIỀN CÔNG VỤ, ĐẠI HỌC RENNES 1

(CỘNG HOÀ PHÁP) ĐẾN THĂM VÀ NÓI CHUYỆN CHUYÊN ĐỀ TẠI TRƯỜNG ĐẠI HỌC NỘI VỤ HÀ NỘI

Ngày 19/9/2018, PGS. TS Nguyễn Bá Chiến, Hiệu trưởng Trường Đại học Nội vụ Hà Nội, đã có buổi đón tiếp và làm việc với PGS. Marie-Liesse Hoube, Giám đốc Viện Đào tạo Tiền công vụ (IPAG) thuộc Đại học Rennes 1, Cộng hoà Pháp.

Tham gia tiếp đoàn có TS. Trần Thị Lan Anh – Q. Trưởng phòng, Phòng Hợp tác quốc tế; TS. Nguyễn Hoài Thu – Q. Giám đốc Trung tâm Dịch vụ công.

Phía khách mời, cùng đi với PGS. Marie – Liesse Hoube có Bà Trần Lan Hương – Cán bộ Phát triển hợp tác của Đại sứ quán Cộng hoà Pháp tại Việt Nam.

PGS. TS Nguyễn Bá Chiến, Hiệu trưởng Trường Đại học Nội vụ Hà Nội tiếp và làm việc với PGS Marie-Liesse Hoube, Giám đốc Viện Đào tạo Tiền công vụ, Đại học Renne 1, CH Pháp

Viện Đào tạo Tiền công vụ (IPAG) trực thuộc Đại học Rennes 1. Viện thành lập năm 1962 có chức năng tổ chức các khóa đào tạo trang bị kiến thức và kỹ năng cho các học viên có mong muốn làm việc cho nền công vụ, tổ chức các kỳ thi tuyển công chức và phối hợp với các tổ chức dịch vụ công khác để cung cấp các khóa đào tạo theo yêu cầu. Bên cạnh đội ngũ giảng viên, nhà nghiên cứu uy tín, dày kinh nghiệm ở trường đại học, 60% giảng viên của IPAG là các công chức cấp cao làm việc trong nền công vụ Pháp.

Tại buổi làm việc, hai Bên đã dành thời gian giới thiệu và trao đổi về các mong muốn hợp tác. Về phía Trường Đại học Nội vụ Hà Nội, Hiệu trưởng Nguyễn Bá Chiến bày tỏ quan tâm hợp tác trên các nội dung: phối hợp tổ chức các hội thảo khoa học, tọa đàm, nói chuyện chuyên đề với các giảng viên, chuyên gia của IPAG; tổ chức các khoá tập huấn ngắn hạn tại IPAG cho giảng viên của Trường Đại học Nội vụ Hà Nội nhằm nâng cao năng lực giảng dạy và nghiên cứu; hợp tác nghiên cứu xây dựng các khoá bồi dưỡng ngắn hạn tại Cộng hoà Pháp cho các cán bộ, công chức lãnh đạo chính quyền địa phương Việt Nam theo yêu cầu; hỗ trợ kết nối Trường Đại học Nội vụ Hà Nội với các cơ sở giáo dục đào tạo khác thuộc Cộng hoà Pháp.

Đáp lại các đề xuất của Trường Đại học Nội vụ Hà Nội, Bà Marie-Liesse Hoube cho biết IPAG cũng quan tâm tới việc hiện đại hoá nền công vụ và đào tạo nguồn nhân lực cho nền công vụ thế kỷ 21. IPAG sẵn sàng tham gia và hỗ trợ Nhà trường trong các hoạt động đào tạo và nghiên cứu khoa học của Nhà trường; tìm kiếm các hỗ trợ tài chính cho các hoạt động hợp tác giữa hai Bên.

PGS Marie-Liesse Hoube, Giám đốc Viện Đào tạo tiền công vụ của Đại học Renne 1, CH Pháp nói chuyện với cán bộ, giảng viên, sinh viên Trường ĐHNVHN

Buổi chiều cùng ngày, PGS. Marie-Liesse Hoube đã có bài nói chuyện với chủ đề “Hiện đại hoá nhà nước và nền công vụ trong thế kỷ 21: Kinh nghiệm của Cộng hoà Pháp” với hơn 300 cán bộ, giảng viên và sinh viên Khoa Hành chính học, Khoa Pháp luật Hành chính và Khoa Chính trị học.

Khai mạc buổi nói chuyện, PGS. TS Nguyễn Minh Phương, Phó Hiệu trưởng Nhà trường đã phát biểu: Hơn 20 năm qua, Việt Nam đã tiến hành các chương trình tổng thể về cải cách hành chính trong nỗ lực cải cách và hiện đại hóa Nhà nước nói chung. Đây được coi là một yêu cầu, đòi hỏi cấp thiết nhằm đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế xã hội dưới sức ép của toàn cầu hóa, sự phát triển không ngừng của khoa học kỹ thuật và những thay đổi lớn lao đang diễn ra trong xã hội. Trong bối cảnh đó, việc tìm hiểu, học tập kinh nghiệm lý luận và thực tiễn của các quốc gia phát triển trong lĩnh vực này là vô cùng cần thiết, hữu ích đối với cán bộ, giảng viên, sinh viên Nhà trường. Đặc biệt, với một quốc gia có mối quan hệ gắn bó lâu dài về lịch sử, văn hóa, chính trị như Cộng hòa Pháp, bài nói chuyện của PGS Marie-Liesse Hoube về chủ đề hiện đại hóa Nhà nước và nền công vụ trong thế kỉ 21 chắc chắn sẽ thu hút được đông đào sự quan tâm của cán bộ, giảng viên, sinh viên”.

Trong khuôn khổ bài nói chuyện, PGS Marie-Liesse đã trình bày khái quát về quá trình hiện đại hóa Nhà nước và nền công vụ trong thế kỉ 21 của Cộng hòa Pháp từ năm 2007 đến nay. Khẳng định tính tất yếu, khách quan của nhu cầu hiện đại hóa, Cộng hòa Pháp cũng như hầu hết các quốc gia trên thế giới, xuất phát từ những ảnh hưởng của toàn cầu hóa, sự phát triển đột phá của công nghệ thông tin và những thách thức về tài chính quốc gia với sự suy giảm nghiêm trọng của ngân sách nhà nước khi phải đối mặt với những cuộc khủng hoảng kinh tế, chính trị. Hiện đại hóa Nhà nước và nền công vụ trước hết chính là sự nhìn nhận lại vai trò của Nhà nước trong mối quan hệ với xã hội, công dân…để từ đó thay đổi cách quản lý và ứng xử với xã hội. Mục tiêu hướng tới của chính sách hiện đại hóa Nhà nước và nền công vụ không gì khác là nâng cao, tăng cường năng lực, hiệu quả của nền công vụ nhằm thích nghi với những đòi hỏi của người dân, xã hội trong thế kỉ XXI. Để thực hiện mục tiêu này, PGS đã trình bày tóm tắt quá trình hiện đại hóa Nhà nước và nền công vụ của Cộng hòa Pháp trong các trụ cột cơ bản: những cải cách về thể chế (đặc biệt trong lĩnh vực tài chính công), về quản lý công (nhấn mạnh ở việc thay đổi tư duy quản lý hướng tới hiệu suất, kết quả đầu ra, sự giải trình và minh bạch), về xây dựng nền hành chính số (sẽ tạo ra những thay đổi đột phát về cách thức thực hiện dịch vụ công trong thế kỉ 21 với việc áp dụng công nghệ thông tin, hệ quả là mối quan hệ tương tác giữa các cơ quan hành chính và người dân ngày càng chặt chẽ hơn), về đánh giá năng lực, hiệu quả một cách hệ thống toàn bộ hoạt động công của CH Pháp. Bài nói chuyện cũng đề cập đến một số hệ quả của sự hiện đại hóa đó là những ảnh hưởng đối với những công chức khi thực hiện hoạt động công vụ. Cùng với sự phát triển của mạng internet, các công chức ngày càng bị mắc nối với đời sống công vụ không giới hạn về thời gian (24/24), điều này cũng tạo nên những áp lực nghề nghiệp. Quá trình hiện đại hóa nền công vụ đòi hỏi sự “hiện đại hóa” về kiến thức, kỹ năng đối với đội ngũ công chức, song đối với những công chức lớn tuổi, sự thích nghi trở nên khó khăn, việc không làm chủ được các kỹ năng tin học cũng có thể là lý do khiến họ bị đào thải khỏi nền công vụ…

Thay mặt Ban Giám hiệu Trường Đại học Nội vụ Hà Nội, PGS. TS Nguyễn Minh Phương trân trọng cảm ơn sự tâm huyết và những chia sẻ quý giá của PGS Marie-Liesse Hoube trong bài nói chuyện, cảm ơn sự hỗ trợ của Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam đối với Nhà trường. Phó Hiệu trưởng hy vọng trong thời gian tới Nhà trường tiếp tục có những buổi sinh hoạt khoa học bổ ích, giàu tính thời sự với các giáo sư, chuyên gia, nhà khoa học quốc tế nhằm giúp cán bộ, giảng viên, sinh viên Nhà trường giao lưu, học hỏi và cập nhật những xu hướng phát triển hiện đại về Nhà nước, nền hành chính và công vụ trên thế giới.

PGS Marie-Liesse và đại diện Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam chụp ảnh lưu niệm cùng một số cán bộ, giảng viên và sinh viên Nhà trường

Các tin khác