Tin tức
29/10/2018 04:51:20 GMT

Kính thưa các thày cô giáo cùng toàn thể các bạn sinh viên!

Em là Nguyễn Ngọc Huyền; Sinh viên lớp ĐH Quản lý văn hóa 14B, niên khóa 2014 – 2018, Khoa Quản lý xã hội. Và là chủ nhiệm đề tài “Biến đổi văn hóa ẩm thực Hà Nội (Qua khảo sát mâm cỗ Tết của người dân khu vực Phố cổ)”, đã đạt giải Nhất toàn trường trong kì Nghiên cứu khoa học của sinh viên lần thứ tư (năm 2018) vừa qua.

Ngày 5 tháng 10 vừa qua, em có nhận được thông báo đề tài “Biến đổi văn hóa ẩm thực Hà Nội (Qua khảo sát mâm cỗ Tết của người dân khu vực Phố cổ)” đã may mắn có tên trong danh sách đạt giải Ba từ Ban tổ chức Giải thưởng “Sinh viên nghiên cứu khoa học” năm 2018. Thông tin bất ngờ này khiến cho em cảm thấy vô cùng hãnh diện và vinh dự khi đã đem về cho trường Nội vụ chúng ta một giải thưởng có giá trị như vậy. Đây là một niềm vui lớn không chỉ đối với cá nhân em và toàn thể nhóm nghiên cứu, mà còn góp phần lan tỏa, đẩy mạnh hơn nữa hoạt động nghiên cứu khoa học của sinh viên trường Đại học Nội vụ Hà Nội. Với tư cách là chủ nhiệm đề tài nghiên cứu khoa học được nhận giải Ba toàn quốc, cho phép em được chia sẻ đôi điều về một hành trình tập làm nhà khoa học, tuy không quá dài nhưng lại đầy ắp những trải nghiệm bổ ích và lý thú.

Trải qua 2 kỳ nghiên cứu khoa học năm 2017 và 2018 của trường Đại học Nội vụ Hà Nội, bản thân em đã nhận thấy được rất nhiều điều thú vị khi bắt tay vào thực hiện một đề tài nghiên cứu khoa học, mà có thể kể đến như: việc vận dụng kiến thức lý thuyết chuyên ngành Quản lý văn hóa được học trên giảng đường vào thực tế cuộc sống; đặt chính bản thân mình vào tình huống cụ thể để giải quyết các vấn đề có liên quan đến đề tài nghiên cứu. Bên cạnh đó, việc triển khai nghiên cứu đã giúp bản thân em hệ thống lại một số kiến thức đã học; mở rộng vốn hiểu biết về cuộc sống, về những nét văn hóa đặc sắc của người Việt Nam ta; biết cách thu thập thêm nhiều nguồn tài liệu khác nhau, đọc hiểu và chọn lọc thông tin một cách cẩn thận để đưa vào kết quả nghiên cứu của đề tài; đi sâu vào vấn đề nghiên cứu bằng cách phân tích, thu thập số liệu, điều tra khảo sát thực tế tại khu vực Phố cổ Hà Nội. Từ đó, phát hiện ra những cái mới, cái hay ngay trong chính đề tài của mình… Bằng những trải nghiệm của bản thân, em có thể chắc chắn rằng, hoạt động nghiên cứu khoa học là một bước tiền đề cần thiết cho học tập và công việc chuyên môn của mỗi chúng ta sau này. Tuy nhiên, không phải sinh viên nào cũng nhận thức rõ được tầm quan trọng của việc nghiên cứu. Xuất phát từ thực tế hiện nay, nhiều sinh viên đã có ý tưởng về nghiên cứu đề tài khoa học nhưng vì ngại khó, ngại khổ, hay sợ không đủ kiên trì để đi đến hết chặng đường nên đã bỏ qua cơ hội đăng ký tham gia.

Còn nhớ lần đầu tiên khi tham gia hoạt động nghiên cứu khoa học cho sinh viên của khoa Văn hóa – Thông tin & Xã hội (nay là khoa Quản lý xã hội), em cũng như nhiều bạn khác đều cảm thấy bỡ ngỡ, không biết nên làm gì và bắt đầu từ đâu. Thậm chí, thời gian đầu chúng em còn từ chối đăng ký tham gia vì nghĩ công việc nghiên cứu cao siêu lắm, chỉ dành cho những ai học rộng hiểu nhiều, chứ sinh viên non nớt như chúng em sợ sẽ không đảm nhận nổi đâu. Khi ấy, cố vấn học tập và các thày cô trong khoa đã phải động viên và giúp đỡ nhiều lắm, để dần dần chúng em tự tin hơn, bớt đi nỗi lo sợ ban đầu, và say mê nghiên cứu từ lúc nào chẳng hay.

Sang đến năm cuối Đại học, với chút kinh nghiệm đã có khi tham gia nghiên cứu năm trước, cùng sự yêu thích hoạt động bổ ích này, chẳng cần thày cô thúc giục, nhóm đề tài của chúng em lại một lần nữa cùng nhau đăng ký và thử sức mình với một đề tài mới hơn: “Biến đổi văn hóa ẩm thực Hà Nội (Qua khảo sát mâm cỗ Tết của người dân khu vực Phố cổ)”, với sự hướng dẫn của TS. Nguyễn Thành Nam – Phó Trưởng khoa Văn hóa học – Trường Đại học Văn hóa Hà Nội. Và lần này, nhóm nghiên cứu chúng em đã giành được giải Nhất toàn trường và được gửi đề tài đi dự thi cấp Bộ. Suốt hơn 6 tháng thực hiện đề tài, những khó khăn, vất vả chúng em đều đã trải qua khi cùng lúc vừa tham gia hoạt động nghiên cứu khoa học, vừa đăng ký thực hiện khóa luận tốt nghiệp. Khi ấy, bản thân em phải học cách cân bằng, phân chia thời gian cho 2 công trình nghiên cứu để kịp hoàn thành tiến độ được giao. Để viết được một đề tài nghiên cứu, thời gian và công sức bỏ ra là không ít khi phải tổng hợp đủ nguồn tài liệu, đi khảo sát thực tế, phỏng vấn nhiều lần… và quan trọng nhất là tranh thủ những ngày rảnh, có khi chỉ là những giờ nghỉ trưa, những buổi chiều muộn… để gặp mặt trao đổi với giảng viên hướng dẫn của nhóm mình, bởi lịch làm việc của thày Nam rất bận rộn, thường xuyên phải đi công tác xa. Nhất là khoảng thời gian sau khi Hội nghị nghiên cứu khoa học của sinh viên cấp trường kết thúc, nhóm chúng em chỉ có hơn một tuần để hoàn thiện thêm những thông tin cần thiết của đề tài trước khi gửi lên dự thi cấp Bộ. Đó là một tuần làm việc hết sức căng thẳng và bận rộn, khi nhóm nghiên cứu phải tiến hành khảo sát thêm một lần nữa, lắng nghe góp ý của giảng viên hướng dẫn và các thày cô có chuyên môn, bổ sung thêm những cái nhìn mới cho kết quả nghiên cứu của đề tài. Trải qua cả một quá trình dài hơn nửa năm tìm nghiên cứu, mặc dù đã có nhiều lúc khó khăn tưởng như muốn chùn bước, nhưng với những lời động viên đúng lúc của thày Nam, cùng sức trẻ, sự mong muốn khẳng định bản thân đã giúp chúng em cũng đã sát cánh bên nhau, kiên trì đi đến hết chặng đường. Đó thực sự là cả một thành quả và trải nghiệm tuyệt vời mà không phải bất cứ ai cũng có được trong quãng đời sinh viên. Giờ đây, khi nhìn lại, mỗi người chúng em đều đã tích lũy cho bản thân một lượng kiến thức đầy đủ, những kĩ năng mềm cần thiết để làm hành trang trên những chặng đường mới, và cũng đã giữ lại cho riêng mình những kỉ niệm không thể nào quên trên hành trình tập làm nhà khoa học ấy. Thay mặt cho cả nhóm nghiên cứu, em xin gửi đến TS. Nguyễn Thành Nam một lời cảm ơn sâu sắc nhất, vì thày đã luôn tận tình với chúng em dù công việc có bận rộn đến đâu.

Các em sinh viên khóa dưới thân mến!

Có thể các em sẽ chẳng biết chị là ai, hay chỉ được nghe kể về chị như một sinh viên khóa trước của khoa Quản lý xã hội đã từng 2 lần đạt giải nghiên cứu cấp trường và ghi tên mình vào danh sách giải Ba toàn quốc. Dù thế nào, chị cũng mong rằng câu chuyện của chị sẽ trở thành nguồn cảm hứng, nguồn động lực cho các em tích cực tham gia vào hoạt động nghiên cứu đang diễn ra của khoa, của trường. Và biết đâu, trong những năm tiếp theo, các em sẽ còn đạt được nhiều kết quả tốt đẹp và đáng tự hào hơn chị ngày hôm nay nữa. Chúc các em học tập tốt, rèn luyện tốt và luôn cố gắng hết mình cho những mục tiêu trước mắt, đem về nhiều thành tích cho khoa, cho trường Đại học Nội vụ của chúng ta.

Cuối cùng, thay mặt cho cả nhóm nghiên cứu, em xin gửi lời cảm ơn đến Bộ Giáo dục & Đào tạo, Bộ Khoa học & Công nghệ, Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, Liên hiệp các hội Khoa học & Kỹ thuật Việt Nam đã tổ chức một cuộc thi đầy ý nghĩa với sinh viên trên cả nước và mang tới cho chúng em những giây phút vinh dự này. Em cũng xin cảm ơn Ban giám hiệu trường Đại học Nội vụ Hà Nội, phòng Quản lý khoa học & sau đại học, các thày cô khoa Quản lý xã hội đã luôn tạo điều kiện tốt nhất cho chúng em được tham gia nghiên cứu và tin tưởng lựa chọn đề tài để gửi đi dự thi cấp Bộ.

Kính chúc các thày cô có thật nhiều sức khỏe và công tác tốt!

Em xin trân trọng cảm ơn!

 

Sinh viên

Nguyễn Ngọc Huyền                             SV. Nguyễn Ngọc Huyền nhận Giải thưởng từ Ban tổ chức

SV. Nguyễn Ngọc Huyền chụp ảnh lưu niệm cùng thày/cô Trường Đại học Nội vụ Hà Nội

SV. Nguyễn Ngọc Huyền với kỉ niệm NCKH của mình.

Các tin khác