Tin tức hoạt động hợp tác Quốc tế
03/12/2018 01:48:53 GMT

Tọa đàm khoa học với chuyên gia Cộng hòa Pháp về “Luật và phát triển bền vững và Các phương pháp học tập thành công đối với sinh viên Luật”

Trong khuôn khổ các hoạt động hợp tác quốc tế về nghiên cứu khoa học và đào tạo giữa trường Đại học Nội vụ Hà Nội và trường Đại học Toulouse Catholic, Cộng hòa Pháp, chiều ngày 30 tháng 11 năm 2018, Cơ sở trường Đại học Nội vụ Hà Nội tại TP Hồ Chí Minh, đã tổ chức buổi tọa đàm khoa học với Giáo sư Marie Christine Monnoyer – Trưởng khoa Khoa luật Trường Đại học Toulouse Catholique về chủ đề “Luật và phát triển bền vững và Các phương pháp học tập thành công đối với sinh viên Luật” tại Hội trường C3.1.

Tham dự buổi Tọa đàm, về phía trường Đại học Toulouse Catholic có bà Giáo sư Marie Christine Monnoyer, Trưởng khoa Khoa luật Trường Đại học Toulouse Catholique, về phía Trường ĐH Nội vụ Hà Nội có TS. Trần Thị Lan Anh, Q.Trưởng phòng Hợp tác quốc tế cùng các giảng viên và sinh viên các chuyên ngành Luật, Quản lý nhà nước và Văn thư lưu trữ tại Cơ sở TP Hồ Chí Minh tham gia.

Giáo sư Marie Christine Monnoyer trình bày nội dung chuyên đề “Luật và phát triển bền vững”

Phát biểu khai mạc, bà Bùi Thị Phương Lan (giảng viên bộ môn Tiếng Anh tại Cơ sở) trân trọng cảm ơn Giáo sư Marie Christine Monnoyer đã nhận lời mời tham dự buổi Tọa đàm và đánh giá cao sự hợp tác trong trao đổi nghiên cứu khoa học giữa hai bên. Đồng thời, bà Lan cũng bày tỏ sự quan tâm sâu sắc đến vấn đề phát triển bền vững hiện nay. Không chỉ ở cộng hòa Pháp, mà Chính phủ Việt Nam cũng đưa vào chương trình hành động các nội dung liên quan đến phát triển bền vững như một mối quan tâm hàng đầu.

Chia sẻ về mối quan hệ giữa Luật và phát triển bền vững, bà Marie Christine Monnoyer đã trình bày các khái niệm về “Phát triển bền vững” theo từng giai đoạn: Năm 1980, trong bản “Chiến lược bảo tồn thế giới” do Liên minh Quốc tế Bảo tồn Thiên nhiên và Tài nguyên Thiên nhiên (IUCN-International Union for Conservation of Nature and Natural Resources) đã đưa ra mục tiêu của phát triển bền vững là “đạt được sự phát triển bền vững bằng cách bảo vệ các tài nguyên sinh vật” và thuật ngữ phát triển bền vững ở đây được đề cập tới với một nội dung hẹp, nhấn mạnh tính bền vững của sự phát triển về mặt sinh thái, nhằm kêu gọi việc bảo tồn các tài nguyên sinh vật.

Năm 1987, trong Báo cáo “Tương lai chung của chúng ta”, Ủy ban Thế giới về Môi trường và Phát triển (WCED-World Commission on Environment and Development) của Liên hợp quốc, "phát triển bền vững" được định nghĩa là “Sự phát triển đáp ứng được nhu cầu của hiện tại mà không làm tổn thương khả năng cho việc đáp ứng nhu cầu của các thế hệ tương lai”.

Quan niệm này chủ yếu nhấn mạnh khía cạnh sử dụng hiệu quả nguồn tài nguyên thiên nhiên và bảo đảm môi trường sống cho con người trong quá trình phát triển. Phát triển bền vững là một mô hình chuyển đổi mà nó tối ưu các lợi ích kinh tế và xã hội trong hiện tại nhưng không hề gây hại cho tiềm năng của những lợi ích tương tự trong tương lai (Gôdian và Hecdue, 1988, GS. Grima Lino).

Nội hàm về phát triển bền vững được tái khẳng định ở Hội nghị Thượng đỉnh Trái đất về Môi trường và phát triển tổ chức ở Rio de Janeiro (Brazil) năm 1992 và được bổ sung, hoàn chỉnh tại Hội nghị Thượng đỉnh thế giới về Phát triển bền vững tổ chức ở Johannesburg (Cộng hoà Nam Phi) năm 2002: "Phát triển bền vững" là quá trình phát triển có sự kết hợp chặt chẽ, hợp lý và hài hòa giữa 3 mặt của sự phát triển, gồm: phát triển kinh tế (nhất là tăng trưởng kinh tế), phát triển xã hội (nhất là thực hiện tiến bộ, công bằng xã hội; xoá đói giảm nghèo và giải quyết việc làm) và bảo vệ môi trường (nhất là xử lý, khắc phục ô nhiễm, phục hồi và cải thiện chất lượng môi trường; phòng chống cháy và chặt phá rừng; khai thác hợp lý và sử dụng tiết kiệm tài nguyên thiên nhiên).

Năm 1992, Hội nghị thượng đỉnh về Môi trường và Phát triển của Liên hợp quốc được tổ chức ở Rio de Janeiro đề ra Chương trình nghị sự toàn cầu cho thế kỷ XXI, theo đó, phát triển bền vững được xác định là: “Một sự phát triển thỏa mãn những nhu cầu của thế hệ hiện tại mà không làm hại đến khả năng đáp ứng những nhu cầu của thế hệ tương lai”. Nội dung này đã được khẳng định trong Hội nghị các bên tham gia Công ước Đa dạng sinh học lần thứ 10 (COP10) tại Nagoya, Nhật Bản năm 2010. Trên cơ sở đó tạo nền tảng cho Liên Hợp quốc phát động “năm quốc tế về rừng” (2011) và “Thập lỷ đa dạng sinh học” (2011-2020), nhằm nâng cao nhận thức về đa dạng sinh học, đẩy mạnh các hoạt động bảo tồn đa dạng sinh học và sống thân thiện hài hòa với thiên nhiên trên phạm vi toàn cầu. Cho tới nay, quan niệm về phát triển bền vững trên bình diện quốc tế có được sự thống nhất chung và mục tiêu để thực hiện phát triển bền vững trở thành mục tiêu thiên niên kỷ.

Các sinh viên, giảng viên tại Cơ sở trường ĐH Nội vụ TP. Hồ Chí Minh chụp ảnh kỷ niệm

với Giáo sư Marie Christine Monnoyer

Cũng trong buổi tọa đàm, Giáo sư Marie Christine Monnoyer đã dành thời gian để trao đổi với sinh viên ngành Luật về các phương pháp học tập Luật hiệu quả như: cần nắm được những khái niệm cơ bản của từng môn học. Bên cạnh đó, các bạn sinh viên nên tóm tắt lại nội dung của toàn bộ môn học để biết được chương trình môn đó gồm những bài nào? Khi học từng môn Luật, sinh viên cần tìm ra nội dung chính của môn đó là gì. Khi nắm được tinh thần của môn đó chúng ta sẽ đưa ra được chiến lược học phù hợp. Đối với các môn có bài tập như dân sự, hình sự, kinh tế, thương mại… sau khi nắm được lý thuyết, các bạn nên mở phần bản án đã xử rồi để xem…Những trao đổi học thuật và thực tiễn nói trên của Giáo sư nhận được sự hưởng ứng nhiệt liệt của các thầy cô cũng như sinh viên tham dự.

Kết thúc buổi Tọa đàm, bà Bùi Thị Phương Lan gửi lời cảm ơn trân trọng trước tinh thần hợp tác và chia sẻ kiến thức của Giáo sư Marie Christine Monnoyer với giảng viên cũng như các em sinh viện tại Cơ sở trường ĐH Nội vụ Hà Nội tại TP Hồ Chí Minh, đồng thời mong muốn tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động hợp tác quốc tế trong nghiên cứu khoa học giữa Cơ sở trường Đại học Nội vụ Hà Nội tại TP. Hồ Chí Minh và trường Đại học Toulouse Catholic trong thời gian tới./.

(Tin bài: Huyền Trang, ảnh: Đức Hoàng – Cơ sở Trường Đại học Nội vụ Hà Nội tại TP. Hồ Chí Minh)

Các tin khác