Tin tức
17/05/2019 10:55:22 GMT

NÓI CHUYỆN CHUYÊN ĐỀ

“CHIẾN LƯỢC HƯỚNG ĐÔNG CỦA CỘNG HÒA LIÊN BANG ĐỨC VÀ CHÂU ÂU: VẤN ĐỀ CỦA VIỆT NAM”

Ngày 14/5/2019, tại Trường Đại học Nội vụ Hà Nội đã diễn ra buổi nói chuyện chuyên đề “Chiến lược hướng đông của Cộng hòa liên bang Đức và Châu Âu: vấn đề của Việt Nam” do diễn giả là giáo sư Detlef Briesen đến từ trường Đại học Giessen, Cộng hòa liên bang Đức thực hiện thông qua người phiên dịch là PGS.TS Đỗ Phú Hải.

Đến dự buổi nói chuyện chuyên đề có các thầy cô là lãnh đạo các Phòng, Khoa trong nhà trường; các thầy cô Khoa Khoa học chính trị; đặc biệt là sự có mặt của hơn 200 sinh viên đang theo học ngành Chính trị học, chuyên ngành Chính sách công của Trường Đại học Nội vụ Hà Nội.

Mở đầu chương TS. Hoàng Thị Hương – Phó Trưởng khoa Khoa học chính trị đã có bài phát biểu khai mạc buổi nói chuyện chuyên đề, trong đó khẳng định tầm quan trọng của việc nghiên cứu chính sách đối ngoại của Cộng hòa liên bang Đức, Châu Âu đối với các nước trong khu vực Châu Á, trong đó có Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc; từ đó rút ra những bài học kinh nghiệm cho Việt Nam đối với sinh viên đang theo học ngành Chính trị học, chuyên ngành Chính sách công.

TS. Hoàng Thị Hương – Phó Trưởng khoa Khoa học chính trị phát biểu khai mạc chương trình.

Trong buổi nói chuyện chuyên đề, giáo sư Detlef Briesen đã chia sẻ những kiến thức cơ bản về những nguyên tắc đối ngoại, các quy chuẩn, luật lệ, trách nhiệm pháp lý của các tổ chức, các nhân tố tham gia quá trình thực hiện chính sách đối ngoại. Giáo sư Detlef Briesen cũng đã phân tích chiến lược đối ngoại hướng đông của Cộng hòa liên bang Đức và Châu Âu đối với các nước Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc trên các phương diên: chính sách, kinh tế, khoa học, văn hóa giáo dục, từ đó gợi mở những vấn đề đó tại Việt Nam.

Những chia sẻ đó của giáo sư đã được các em sinh viên quan tâm và đặt thêm nhiều câu hỏi cụ thể về chính sách đối ngoại của Đức đối với một số quốc gia trên thế giới. Diễn giả đã trao đổi thẳng thắn và cở mở, tạo nên không khí thoải mái, sôi nổi trong quá trình nói chuyện.

Diễn giả trao đổi và trả lời các câu hỏi của Sinh viên Khoa Khoa học chính trị

Buổi nói chuyện đã thành công tốt đẹp, tạo ra một không gian học thuật mở, chuyển tải tri thức hiệu quả cho sinh viên Khoa Khoa học chính trị về chính sách đối ngoại qua trường hợp của Cộng hòa liên bang Đức và Châu Âu. Thông qua đó góp phần tạo hiệu ứng tích cực thúc đẩy quá trình học tập của sinh viên ngành chính trị học, chuyên ngành chính sách công ở Trường Đại học Nội vụ Hà Nội.


Giáo sư Detlef Briesen chụp ảnh lưu niệm với giảng viên và

sinh viên Khoa Khoa học chính trị

Các tin khác