Tin tức
22/05/2019 11:52:32 GMT

NÓI CHUYỆN CHUYÊN ĐỀ: HÀNH VI ỨNG XỬ CỦA SINH VIÊN TRÊN MẠNG XÃ HỘI

         Sáng 22/5/2019, tại Trường Đại học Nội vụ Hà Nội đã diễn ra buổi nói chuyện chuyên đề với chủ đề “Hành vi ứng xử của sinh viên trên mạng xã hội” do diễn giả, nhà báo Ngô Bá Lục, Trưởng ban Truyền hình văn hóa xã hội Báo Thể thao Văn hóa (Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch) trình bày. TS Lê Thanh Huyền, Phó Hiệu trưởng Nhà trường đã tham dự và phát biểu khai mạc. Tham dự còn có PGS.TS Trần Đình Thảo, Chủ tịch Hội đồng Trường và các thầy cô giáo đại diện các khoa, đơn vị… Chủ đề của buổi nói chuyện chuyên đề về mạng xã hội, đã thu hút được khá đông các em sinh viên cùng lắng nghe và thảo luận sôi nổi.

TS Lê Thanh Huyền, Phó Hiệu trưởng Nhà trường phát biểu khai mạc

         Phát biểu khai mạc, TS Lê Thanh Huyền, Phó Hiệu trưởng Nhà trường nhấn mạnh: Mạng xã hội đã trở thành một phần không thể thiếu của một bộ phận cộng đồng dân cư nói chung và đặc biệt là các em sinh viên nói riêng. Chúng ta không thể phủ nhận những tích cực mà mạng xã hội đã mang lại nhiều thuận lợi trong đời sống chúng ta hiện nay. Tuy nhiên, việc lạm dụng hoặc những mặt trái của mạng xã hội cũng mang đến những phiền toái, tạo nên những trào lưu lệch chuẩn… việc Ban Tổ chức chương trình hôm nay và đặc biệt với sự tham gia của nhà báo Ngô Bá Lục sẽ là cơ hội để thầy và trò chúng tôi hiểu hơn về mạng xã hội và có hành vi ứng xử với mạng xã hội tốt đẹp hơn.

         Theo thống kê hiện nay, ở Việt Nam có tới gần 60 triệu người sử dụng các mạng xã hội. Bên cạnh những lợi ích vượt trội không thể phủ nhận thì có một mối lo ngại về biểu hiện thiếu văn hóa, lệch chuẩn của một bộ phận giới trẻ hiện nay mà báo chí gần đây đã liên tiếp phản ánh. Những sự việc dở khóc dở cười và đau lòng liên quan đến mạng xã hội khiến chúng ta không khỏi suy nghĩ. Làm thế nào để xây dựng được văn hóa ứng xử trên mạng xã hội, nhất là trong giới trẻ đang là câu hỏi đặt ra cho toàn xã hội, đặc biệt với môi trường giáo dục ở một trường đại học thì vấn đề này càng trở nên cấp thiết. Xuất phát từ nhận thức trên, được sự quan tâm, tạo điều kiện của Đảng ủy, Ban Giám hiệu Trường Đại học Nội vụ Hà Nội, Khoa Quản lý xã hội đã tổ chức buổi nói chuyện chuyên đề Hành vi ứng xử của sinh viên trên mạng xã hội đã góp phần nâng cao nhận thức cho sinh viên về tầm quan trọng và hành vi ứng xử có văn hóa trên mạng xã hội.

Nhà báo Ngô Bá Lục, diễn giả đang trình bày nội dung chuyên đề

         Những nội dung được quan tâm tại buổi nói chuyện đó là những tác động của mạng xã hội đến sinh viên; hệ thống những hành vi ứng xử thường gặp của sinh viên trên mạng xã hội; những tác động tiêu cực của hành vi ứng xử sai lệch của sinh viên trên mạng xã hội; cách thức giải quyết có hiệu quả đối với các hành vi ứng xử thiếu chuẩn mực của sinh viên trên mạng xã hội; những thuận lợi và khó khăn của cố vấn học tập trong quá trình xử lý và định hướng cách giải quyết cho sinh viên đối với những hành vi thiếu chuẩn mực trên mạng xã hội…

Buổi nói chuyện chuyên đề đã thu hút đông đảo thầy cô giáo và các em sinh viên

         Buổi nói chuyện chuyên đề đã diễn ra cởi mở, tương tác giữa diễn giả và các em sinh viên. Nhiều vấn đề liên quan đến mạng xã hội đã được đưa ra bàn luận, phân tích và làm sáng tỏ. Những tích cực mà mạng xã hội mang lại là không thể phủ nhận.Tuy nhiên, những hạn chế của nó là không nhỏ, qua đây người dùng, đặc biệt là các em sinh viên sẽ tiếp nhận thêm thông tin, phân biệt lợi ích và tác hại để biết cách ứng xử với mạng xã hội một cách thông thái. Buổi nói chuyện chuyên đề “Hành vi ứng xử của sinh viên trên mạng xã hội” đã diễn ra thành công tốt đẹp

Các tin khác