Tin tức hoạt động hợp tác Quốc tế
16/12/2019 11:55:18 GMT

GS. Sunmimura Đại học Osaka Nhật bản đến thăm và

làm việc với Trường Đại học Nội vụ Hà Nội

    Ngày 12/12/2019, Trường Đại học Nội vụ Hà Nội đã có buổi đón tiếp và làm việc với GS. Sumimura – Trường Đại học Osaka, Nhật Bản do TS. Lê Thanh Huyền, Phó Hiệu trưởng chủ trì.

    Tham gia tiếp đoàn, Về phía Nhà trường có TS Lê Thanh Huyền – Phó Hiệu trưởng Nhà trường, TS. Trần Thị Lan Anh – Trưởng Phòng Hợp tác quốc tế và các lãnh đạo, chuyên viên Phòng Hợp tác quốc tế.

    Về phía Bộ Nội vụ, có sự hiện diện của TS. Vũ Đăng Minh - Chánh Văn phòng Bộ đến tham dự và làm việc.

    Tại buổi làm việc, Giáo sư Sumimura đã giới thiệu về Trường Đại học Osaka, Nhật Bản.

    Được thành lập từ năm 1931 với tư cách là một trường Đại học Hoàng gia, Đại học Osaka bao gồm 10 khoa và trường trực thuộc, 14 đại học, 5 viện nghiên cứu. Trường được xếp hạng thứ 58 trong bảng xếp hạng các trường đại học hàng đầu thế giới của QS năm học 2015-2016. Trường được xếp hạng thứ 251-300 trong bảng xếp hạng các trường đại học hàng đầu thế giới của Times Higher Education năm học 2015-2016.

    Trường Đại học Osaka đang trở thành một trong những trường đại học xuất sắc nhất Nhật Bản. Trường Đào tạo nhiều chương trình cấp bằng cử nhân và chương trình học cấp bằng sau đại học, nhiều bộ môn. Sinh viên hoàn toàn linh hoạt trong vấn đề chọn lĩnh vực yêu thích để theo đuổi. Hiện tại trường đã có các đối tác hợp tác ở Việt Nam như Trường Đại học quốc gia Hà Nội, Đại học quốc gia Hồ Chí Minh, Đại học cần thơ… và đã có một văn phòng đại diện tại Hoàng Quốc Việt, Hà Nội, rất thuận tiện cho các hoạt động hợp tác sau này. Giáo sư Sumimura cũng trình bày một số mô hình đào tạo: đào tạo theo phương thức 50:50, kết hợp với đào tạo từ xa (50% đào tạo tại Việt Nam, 50% đào tạo tại Nhật Bản). Đối với đào tạo sinh viên, chương trình được cấp chứng chỉ phải được đào tạo ít nhất là 6 tháng và theo Bộ Giáo dục Nhật Bản thì sinh viên phải sang Nhật Bản đào tạo ít nhất là 90 ngày mới được coi là du học chính thức.

    Phát biểu tại cuộc họp, TS. Vũ Đăng Minh nhấn mạnh, Bộ Nội vụ rất quan tâm và hỗ trợ các đơn vị đào tạo trực thuộc Bộ trong việc phát triển hoạt động hợp tác với các đối tác trong và ngoài nước, đặc biệt, đối với công tác hợp tác quốc tế trong lĩnh vực đào tạo, bồi dưỡng cán bộ công chức chính quyền địa phương. TS. Vũ Đăng Minh nhận định, Trường Đại học Nội vụ Hà Nội thời gian qua đã không ngừng lớn mạnh, hoạt động hợp tác quốc tế của Nhà trường đã có những kết quả đáng ghi nhận: mạng lưới đối tác quốc tế ngày càng mở rộng, các hình thức hợp tác đã dạng, sáng tạo, các hoạt động dịch vụ công có yếu tố nước ngoài…như các khóa bồi dưỡng theo nhu cầu cho công chức lãnh đạo địa phương; các khóa bồi dưỡng cho cán bộ, công chức Lào và Campuchia… được đánh giá cao về chất lượng…Điều này đã thể hiện sự quan tâm của Ban Giám hiệu Nhà Trường đối với hoạt động hợp tác quốc tế và sự năng động, cầu thị của đội ngũ cán bộ, giảng viên Nhà Trường.

    TS. Vũ Đăng Minh đề nghị trong thời gian tới, Nhà Trường nên tiếp tục phát huy các kết quả đạt được từ các hoạt động cung cấp dịch vụ công, đặc biệt là các chương trình phối hợp với các đối tác quốc tế và chính quyền địa phương tổ chức các khóa học tập, nghiên cứu, khảo sát ngắn hạn cho cán bộ, công chức chính quyền địa phương theo nhiều hình thức khác nhau.

    Đối với Đại học Osaka Nhật Bản, TS. Vũ Đăng Minh đề xuất hai Bên, dựa trên các thế mạnh của mình nghiên cứu các hoạt động hợp tác trong các lĩnh vực đào tạo, nghiên cứu khoa học và cung cấp dịch vụ công.

    Trong khuôn khổ buổi làm việc, hai Bên đã dành nhiều thời gian giới thiệu và trao đổi về các mong muốn hợp tác trong tương lai. Về phía Trường Đại học Nội vụ Hà Nội, TS. Lê Thanh Huyền cảm ơn Giáo sư Sumimura đã dành thời gian đến thăm và làm việc với Nhà Trường, cảm ơn sự quan tâm của TS. Vũ Đăng Minh đã quan tâm và giúp Nhà Trường mở rộng mạng lưới đối tác. Bên cạnh việc thống nhất với các đề xuất của GS. Sumimura và TS. Vũ Đăng Minh, Phó Hiệu trưởng đề xuất nội dung trao đổi giảng viên, sinh viên, liên kết đào tạo và nhấn mạnh đây là những hoạt động hợp tác then chốt của một trường đại học. Hai bên cần nghiên cứu xem có những ngành nào tương đồng để hợp tác về trao đổi giảng viên, sinh viên hai Bên, hợp tác đào tạo chất lượng cao.Phó Hiệu trưởng Lê Thanh Huyền phát biểu trao đổi về cơ hội hợp tác với Trường Đại học Osaka Nhật Bản
Phó Hiệu Trưởng lê Thanh Huyền tặng quà lưu niệm

 cho GS.Sumimura, Trường Đại học Osaka Nhật Bản

    Kết thúc buổi làm việc, Phó Hiệu trưởng Lê Thanh Huyền thay mặt Trường Đại học Nội vụ Hà Nội cảm ơn Bộ Nội vụ đã kết nối để giúp mở rộng hợp tác của Nhà Trường. Bà cũng cảm ơn GS Sumimura và Ông Vũ Đăng Minh - Chánh Văn phòng Bộ đã dành thời gian đến thăm và làm việc tại Trường. Buổi làm việc đã mở ra triển vọng hợp tác giữa Trường Đại học Nội vụ Hà Nội và Đại học Osaka Nhật Bản trong một tương lai không xa.

GS. Sumimira chụp ảnh lưu niệm cùng Ban Giám hiệu Nhà trường,
Đại diện Bộ Nội vụ và Lãnh đạo Phòng Hợp tác quốc tế

Tin bài, ảnh: Phòng hợp tác quốc tế


Các tin khác