Tin tức
07/01/2021 08:43:15 GMT

Trường Đại học Nội vụ Hà Nội tổ chức Hội nghị tổng kết hoạt động khoa học

và đào tạo năm 2020 và phương hướng nhiệm vụ năm 2021

Chiều 06/01/2021, tại Phòng họp D402, Trường Đại học Nội vụ Hà Nội đã tổ chức “Hội nghị tổng kết hoạt động năm 2020 và phương hướng nhiệm vụ năm 2021 của Hội đồng khoa học và đào tạo”. PGS.TS.Triệu Văn Cường, Thứ trưởng Bộ Nội vụ tham dự và phát biểu tại Hội nghị. Tham dự còn có PGS.TS.Văn Tất Thu, nguyên Thứ trưởng Bộ Nội vụ; TS.Nguyễn Ngọc Vân, Viện trưởng Viện Khoa học tổ chức Nhà nước, Bộ Nội vụ; Bà Nguyễn Thị Bích Thủy, Vụ trưởng Vụ Kế hoạch - Tài chính, Bộ Nội vụ; Bà Trương Thị Liên, Phó Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ, Bộ Nội vụ; Bà Nguyễn Thị Huyền, Trưởng phòng Quản lý khoa học, Viện Khoa học tổ chức Nhà nước, Bộ Nội vụ cùng các chuyên gia, nhà khoa học đến từ các trường đại học, viện nghiên cứu và trưởng các đơn vị thuộc và trực thuộc Trường cùng tham dự.

Đoàn Chủ tịch gồm: PGS.TS.Nguyễn Bá Chiến, Bí thư Đảng uỷ, Hiệu trưởng Nhà trường, Chủ tịch Hội đồng Khoa học và Đào tạo Trường và PGS.TS.Nguyễn Quốc Sửu, Phó Hiệu trưởng Nhà trường, Phó Chủ tịch Hội đồng Khoa học và đào tạo Trường đồng chủ trì Hội nghị.


PGS.TS.Triệu Văn Cường, Thứ trưởng Bộ Nội vụ phát biểu tại Hội nghị

Tại Hội nghị, sau khi nghe trình bày báo cáo, PGS.TS.Triệu Văn Cường, Thứ trưởng Bộ Nội vụ đánh giá cao những kết quả đạt được trong hoạt động khoa học năm 2020 của Trường Đại học Nội vụ Hà Nội. Những ý kiến đóng góp thiết thực của các nhà khoa học, các thành viên Hội đồng khoa học, những người có nhiều kinh nghiệm trong công tác, nghiên cứu và am hiểu về chuyên môn là cơ sở để Nhà trường tiếp thu và tiếp tục phát huy và đưa ra những ý kiến tham luận giúp cho công tác đào tạo, nghiên cứu được thống nhất. “Trong thời gian tới, Nhà trường cần chú trọng các nội dung: nâng cao chất lượng của các đề tài nghiên cứu; đôn đốc đảm bảo tiến độ; đánh giá, nghiệm thu các đề tài, dự án chặt chẽ theo đúng quy trình được quy định...” - Thứ trưởng, PGS.TS.Triệu Văn Cường nhấn mạnh.


PGS.TS.Nguyễn Bá Chiến, Bí thư Đảng uỷ, Hiệu trưởng Nhà trường,

Chủ tịch Hội đồng Khoa học và đào tạo Trường phát biểu khai mạc Hội nghị

Phát biểu khai mạc, PGS.TS.Nguyễn Bá Chiến, Bí thư Đảng uỷ, Hiệu trưởng Nhà trường, Chủ tịch Hội đồng Khoa học và đào tạo Trường đã thay mặt Đảng ủy, Ban Giám hiệu, Hội đồng khoa học và đào tạo Nhà trường trân trọng gửi lời cảm ơn sự hiện diện của PGS.TS.Triệu Văn Cường, Thứ trưởng Bộ Nội vụ và các quý vị đại biểu, các nhà khoa học là thành viên Hội đồng khoa học và đào tạo đã tham dự Hội nghị; Đồng thời nhấn mạnh ý nghĩa quan trọng của Hội nghị thường niên Hội đồng tới sự phát triển bền vững Trường Đại học Nội vụ Hà Nội trong giai đoạn sắp tới.


PGS.TS.Nguyễn Quốc Sửu, Phó Hiệu trưởng Nhà trường, Phó Chủ tịch

Hội đồng Khoa học và đào tạo Trường báo cáo kết quả hoạt động năm 2020

Tại Hội nghị, PGS.TS.Nguyễn Quốc Sửu, Phó Hiệu trưởng Nhà trường, Phó Chủ tịch Hội đồng Khoa học và đào tạo Trường đã báo cáo kết quả hoạt động đào tạo, nghiên cứu khoa học và đảm bảo chất lượng giáo dục năm 2020. Năm 2020, Trường đã tiến hành công tác tuyển sinh bậc đại học hệ chính quy với tổng số thí sinh nhập học đạt 2.248 sinh viên (tăng 25,8% so với năm 2019); Về đào tạo trình độ Thạc sĩ, với 04 chuyên ngành đào tạo gồm: Lưu trữ học, Quản lý công, Chính sách công và Luật hiến pháp và luật hành chính; Về hoạt động nghiên cứu khoa học, năm 2020 trong đề tài nghiên cứu khoa học, sáng kiến cấp Bộ có 01 đề tài đạt loại Xuất sắc, 03 đề tài đạt loại Khá và 01 sáng kiến cấp Bộ được công nhận; Về quản lý đề tài nghiên cứu khoa học của sinh viên với 142 đề tài được giao, có 133 đề tài được nghiệm thu (chiếm 93,66% trên tổng số đề tài được giao); Có 02/25 đề tài nghiên cứu khoa học sinh viên đạt kết quả xuất sắc được lựa chọn tham gia giải thưởng sinh viên nghiên cứu khoa học do Bộ Giáo dục và Đào tạo phối hợp với Bộ Khoa học và Công nghệ, Trung ương Đoàn TNCSHCM, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam tổ chức; Đồng thời, năm 2020 lần đầu tiên Nhà trường đăng ký cho sinh viên tham gia giải thưởng nghiên cứu khoa học - Euréka lần thứ 22 do Thành đoàn - Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh tổ chức và đạt 01 giải khuyến khích.

Với kết quả hoạt động đào tạo và nghiên cứu khoa học năm 2019-2020, Nhà trường nhận được sự tư vấn và góp ý từ phía Hội đồng khoa học và đào tạo trường trong đó bao gồm: Tư vấn mở ngành Ngôn ngữ Anh trình độ đại học, Nhà trường đã hoàn thiện đề án và thực hiện quy trình đề nghị mở ngành đào tạo theo quy định. Dự kiến năm 2021 đưa vào tuyển sinh và đào tạo; Tư vấn về đào tạo chất lượng cao ngành Quản lí nhà nước và Quản lí văn hóa. Tuy nhiên, năm 2020 tạm dừng triển khai xây dựng đề án đào tạo chất lượng cao do khó khăn trong việc làm việc với đối tác nước ngoài; Tư vấn về kiện toàn, sắp xếp và củng cố bộ máy tổ chức để phù hợp với sự phát triển trong hoạt động đào tạo của Trường tại Phân hiệu Trường Đại học Nội vụ Hà Nội tại Thành phố Hồ Chí Minh; Các thành viên hội đồng khoa học và đào tạo đã tích cực tư vấn, tham gia các hội đồng khoa học đánh giá dự án, đề tài cấp Trường, thẩm định giáo trình, tập bài giảng và các hội thảo khoa học, tọa đàm khoa học của Nhà trường; Các thành viên hội đồng khoa học và đào tạo đã tham gia cùng Nhà trường trong hoạt động đào tạo thạc sĩ: tham gia giảng dạy, biên soạn, thẩm định đề cương và hướng dẫn, hội đồng đánh giá luận văn cho học viên cao học Lưu trữ học khóa 01, Quản lý công khóa 02 và tiếp tục các khóa học chuyên ngành Chính sách công, Luật hiến pháp và luật hành chính.


TS.Lê Thanh Huyền, Phó Hiệu trưởng Nhà trường phát biểu

Tại Hội nghị, đại diện hai khoa Quản trị nguồn nhân lực và khoa Quản lý xã hội đã trình bày nội dung ý kiến về phương hướng mở hai ngành học mới tới Hội đồng khoa học và đào tạo Trường là 2 ngành: “Kinh tế học” và “Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành” nhằm tạo ra môi trường học tập cho những người đang có nhu cầu, yêu thích về ngành tìm đến để có thêm cơ hội học tập và trang bị kiến thức cho sinh viên của Trường sau này.

Hội nghị đã nhận được những ý kiến trao đổi, thảo luận từ các thành viên Hội đồng và đại biểu tham dự trong đó có: Nghiên cứu khoa học nên gắn với việc mở mã ngành để định hướng sự phát triển của trường; Xây dựng hệ thống nội bộ trong việc đào tạo trực tuyến, phần mềm học tập; Dà soát, đánh giá toàn diện lại chiến lược về quản lý chất lượng; Xây dựng phương hướng để chuyển những vấn đề đang từ điểm đỏ thành điểm xanh,… Các ý kiến đến từ các nhà khoa học rất quan trọng giúp tư vấn cho phương hướng, nhiệm vụ và các giải pháp nhằm nâng cao chất lượng công tác đào tạo các trình độ, nghiên cứu khoa học, phát triển tổ chức bộ máy và nguồn nhân lực của Nhà trường trong thời gian tới. Những ý kiến trao đổi, thảo luận góp ý hoàn thiện dự thảo Báo cáo tổng kết, đồng thời phân tích làm rõ nguyên nhân của những hạn chế, vướng mắc trong hoạt động khoa học của Nhà trường thời gian qua và đưa ra các giải pháp khắc phục nhằm triển khai tốt các nhiệm vụ khoa học phục vụ hiệu quả cho hoạt động giảng dạy và nghiên cứu của Nhà trường trong năm 2021.


Quang cảnh Hội nghị

Kết thúc Hội nghị, PGS.TS.Nguyễn Bá Chiến, Bí thư Đảng uỷ, Hiệu trưởng Nhà trường, Chủ tịch Hội đồng Khoa học và đào tạo Trường đã tổng kết, tóm lược những nội dung trao đổi, góp ý, tư vấn và đánh giá cao ý kiến tâm huyết của các thành viên Hội đồng và đại biểu tham dự. Các nội dung này sẽ trực tiếp góp phần nâng cao chất lượng hoạt động nghiên cứu khoa học công nghệ, chất lượng đào tạo các trình độ, xây dựng Nhà trường phát triển toàn diện hơn trong thời gian tới. PGS.TS.Nguyễn Bá Chiến cũng chân thành gửi lời chúc sức khỏe, niềm vui, hạnh phúc và thành đạt đến toàn thể quý vị đại biểu tại Hội nghị nhân dịp năm mới 2021.

Hình ảnh đại biểu, nhà khoa học trình bày ý kiến tại Hội nghị:

Văn Thủy-Phương Nam

Các tin khác