Các hoạt động của thư viện
22/03/2021 06:56:03 GMT

Thăm và tặng quà tại làng phong Quả Cảm, Bắc Ninh

Nhằm chia sẻ và động viên người bệnh phong đang điều trị tại Bệnh viện Phong và Da liễu Bắc Ninh. Ngày 19/03/2021, Trường Đại học Nội vụ Hà Nội tổ chức chương trình thiện nguyện đã đến thăm hỏi và trao những suất quà nghĩa tình đến tận tay từng người tại Trại Phong Quả Cảm thuộc Bệnh viện Phong và Da liễu tỉnh Bắc Ninh. Chương trình với sự đồng hành của Quỹ Tấm lòng Việt, Đài Truyền hình Việt Nam - VTV1, Hãng thời trang Zym’s House, Học viện Shoppe và Công ty Du học Vita Vina.

Đón đoàn là cô Nguyễn Thị Xuân gắn bó với nơi đây hơn 33 năm

Thầy Phạm Quang Quyền, Giám đốc Trung tâm Thông tin - Thư viện, Trường Đại học Nội vụ Hà Nội chia sẻ: “Đây là dịp giúp cho thầy cô, sinh viên đang làm việc và học tập tại Trường cũng như các đại diện cá nhân doanh nghiệp tham gia buổi thiện nguyện ngày tại nơi đây trong chương trình đồng cảm hơn với mọi người, các cụ đang sinh sống ở đây vì đa số người bệnh phong ở đây rất thiếu thốn tình cảm, mỗi khi có người đến thăm các cụ rất vui, tâm trạng phấn khởi giúp ích cho việc điều trị tốt hơn; Và rất mong chúng ta sẽ có thêm nhiều chương trình ý nghĩa hơn nữa để lan toả tới cộng động bởi ngoài kia còn rất nhiều hoàn cảnh vẫn còn khó khăn”.

Thầy Phạm Quang Quyền, Giám đốc Trung tâm Thông tin Thư viện,

Trường Đại học Nội vụ Hà Nội thăm hỏi và tặng quà các bệnh nhân phong

Đa số người bệnh phong sống tại đây là người cao tuổi và mang trong mình nhiều di chứng tàn tật của bệnh phong như cụt chân, cụt tay… khiến việc đi lại, sinh hoạt khó khăn. Hầu hết người bệnh phong không có gia đình, phụ thuộc hoàn toàn vào việc chăm sóc của bệnh viện và hội đồng bệnh nhân.

Nữ y tá Nguyễn Thị Xuân đã có hơn 33 năm gắn bó với Trại Phong Quả Cảm. Năm 1957, khi đang là cô giáo mầm non, với tấm lòng yêu thương vô hạn, cô Xuân đã tìm đến nơi này tình nguyện xin vào làm việc để được hằng ngày chăm sóc những người bệnh phong. Quyết định được thực hiện ngay sau khi cô lần đầu chứng kiến một cụ già ở trại phong từ giã cõi đời trong cảnh cô đơn, không người thân, không một tiếng khóc, không một vành khăn trắng. Chính vì điều đó khiến cô Xuân thấu hiểu, đồng cảm và quyết định ở lại nơi đây gắn bó cùng với những người bệnh.

Xúc động trước những tình cảm tốt đẹp thắm nghĩa tình. Cô Nguyễn Thị Xuân cho biết: “Từ nhiều năm nay chúng tôi được các bác sĩ Bệnh viện, nhiều đoàn, hội, tổ chức đơn vị, nhiều người về trao quà, thăm hỏi, chia sẻ, động viện với mong muốn xóa bỏ sự kỳ thị, xa lánh của xã hội, mang đến sự quan tâm chân thành và ấm áp giúp chúng tôi cảm thấy ấm lòng, bớt cô đơn hơn, từ đó có động lực vượt qua những đau đớn của bệnh tật”.

Các cụ vào bệnh viện ở độ tuổi 14, 15 đến nay đã ngoài 80, 90 cả rồi. Khi biết đoàn đến thăm, các cụ vui mừng, chờ đón. Bà Trang tâm sự: Tôi còn trẻ hơn so với nhiều ông bà ở đây, thấy mình hạnh phúc là đi lại được và giao lưu nhiều hơn, mấy nữa thôi lại như các cụ kia ấy mà, nay được gặp các cháu vui lắm lại còn được đi đền Đô nữa, bà vui lắm”.

Sau khi thăm hỏi tặng quà, các thành viên trong đoàn thiện nguyện đã mời các cụ lên xe đi thăm quan tại Đền Đô, Bắc Ninh. Vốn là cựu sinh viên Trường Đại học Nội vụ Hà Nội, hai vợ chồng em Đặng Trần Hiếu và Trâm Anh, Giám đốc hãng thời trang Zym’s House là thành viên luôn hưởng ứng các chương trình thiện nguyện, cùng Nhà trường tri ân đến cộng đồng đã gửi lời cảm ơn tới Trường Đại học Nội vụ Hà Nội đã tạo điều kiện và có chuyến đi thật ý nghĩa. Đồng thời hi vọng thời gian tới có nhiều hơn sự đồng hành để lan toả sự giá trị, để mỗi người có thêm tình yêu tốt hơn, lan toả sẽ có thêm nhiều người đồng hành cùng chúng ta hơn.

Toàn đoàn thiện nguyện chụp ảnh lưu niệm

Tin, ảnh: Trung tâm Thông tin Thư viện


Các tin khác