Hoạt động KHCN
24/08/2016 02:41:38 GMT
Hội nghị giới thiệu các chương trình tài trợ nghiên cứu khoa học của Quỹ Phát triển khoa học và công nghệ Quốc gia

Sáng 23/8/2016, tại Hội trường Trung tâm Thông tin Thư viện, Trường Đại học Nội vụ Hà Nội tổ chức Hội nghị giới thiệu các chương trình tài trợ nghiên cứu khoa học của Quỹ Phát triển khoa học và công nghệ Quốc gia.

Dự Hội nghị, về phía Trường Đại học Nội vụ Hà Nội, có PGS.TS. Nguyễn Minh Phương - Phó Hiệu trưởng Nhà trường; ThS. Trần Thị Hạnh, Viện trưởng Viện Nghiên cứu và Phát triển; đại diện lãnh đạo các đơn vị thuộc và trực thuộc Trường cùng đông đảo viên chức, giảng viên trong Trường.

Về phía Quỹ Phát triển khoa học và công nghệ Quốc gia, có sự tham dự của ông Mai Thế Bình - Phó Giám đốc Quỹ; đại diện lãnh đạo và chuyên viên một số phòng chuyên môn thuộc Quỹ.

Hội nghị còn có sự hiện diện của đại diện công chức, viên chức đến từ Học viện Hành chính Quốc gia; Trường Đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, công chức Bộ Nội vụ.

PGS. TS Nguyễn Minh Phương - Phó Hiệu trưởng Nhà trường phát biểu khai mạc Hội nghị

Phát biểu khai mạc Hội nghị, PGS.TS Nguyễn Minh Phương – Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Nội vụ Hà Nội đã khẳng định vai trò quan trọng của khoa học và công nghệ đối với sự phát triển của mỗi cơ quan, đơn vị. Đặc biệt, đối với cơ sở đào tạo, nghiên cứu khoa học luôn có sự gắn kết chặt chẽ và góp phần nâng cao chất lượng đào tạo. Trong các trường đại học, bên cạnh công tác giảng dạy, nghiên cứu khoa học cũng là một nhiệm vụ trọng tâm của mỗi giảng viên. Các chương trình tài trợ nghiên cứu khoa học của Quỹ Phát triển khoa học và công nghệ Quốc gia được giới thiệu tại Hội nghị này sẽ giúp cho giảng viên, nghiên cứu viên có cơ hội nắm bắt thông tin về nguồn tài trợ, hỗ trợ cho các đề tài, dự án nghiên cứu cũng như hiểu rõ quy trình tham gia tuyển chọn các đề tài nghiên cứu khoa học do Quỹ tài trợ, hỗ trợ.

ThS. Mai Thế Bình - Phó Giám đốc Quỹ Phát triển khoa học và công nghệ Quốc gia giới thiệu về Quỹ và các chương trình tài trợ, hỗ trợ từ Quỹ

Hội nghị đã được nghe ThS. Mai Thế Bình - Phó Giám đốc Quỹ Phát triển khoa học và công nghệ Quốc gia giới thiệu về quá trình ra đời, phát triển, cơ cấu tổ chức, các hoạt động và các chương trình tài trợ, hỗ trợ từ Quỹ. Theo đó, Quỹ Phát triển khoa học và công nghệ Quốc gia (NAFOSTED) được thành lập theo Nghị định số 122/2003/NĐ-CP của Chính phủ và chính thức đi vào hoạt động từ tháng 3/2008. Quỹ là đơn vị sự nghiệp trực thuộc Bộ Khoa học và Công nghệ, hoạt động không vì mục đích lợi nhuận, có chức năng tài trợ, cho vay để thực hiện nhiệm vụ khoa học và công nghệ do tổ chức, cá nhân đề xuất. Với nguồn vốn hàng năm được cấp (giai đoạn 2009 – 2014 là 200 tỷ đồng và từ năm 2015 là 500 tỷ đồng) hoạt động của Quỹ đã thúc đẩy nâng cao chất lượng nghiên cứu, phát triển nguồn nhân lực khoa học và công nghệ, tổ chức thực hiện các nhiệm vụ khoa học và công nghệ phục vụ phát triển kinh tế - xã hội.

Hoạt động tài trợ, hỗ trợ, cho vay, bảo lãnh vốn vay, cấp kinh phí từ Quỹ bao gồm: tài trợ nghiên cứu cơ bản (Khoa học tự nhiên và kỹ thuật; Khoa học xã hội và nhân văn); tài trợ nghiên cứu ứng dụng; tài trợ đề tài đột xuất phát sinh, tiềm năng; hợp tác song phương; cho vay, bảo lãnh vốn vay; hỗ trợ nâng cao năng lực khoa học và công nghệ; cấp kinh phí thực hiện nhiệm vụ khoa học và công nghệ…

Cũng tại Hội nghị, lãnh đạo phòng Khoa học xã hội và nhân văn, phòng Tài chính - Kế toán thuộc Quỹ đã trình bày khái quát về Chương trình nâng cao năng lực khoa học và công nghệ Quốc gia; Chương trình tài trợ đề tài nghiên cứu cơ bản; hướng dẫn xây dựng dự toán, sử dụng và thanh quyết toán kinh phí các đề tài nghiên cứu khoa học do Quỹ tài trợ.

Các giảng viên chia sẻ những vấn đề quan tâm về chương trình tài trợ từ Quỹ

Hội nghị đã dành thời gian cho phần trao đổi, giải đáp thắc mắc của các giảng viên, nghiên cứu viên tham dự chương trình. Các vấn đề được nêu ra tập trung vào những nội dung: tài trợ của Quỹ cho các hợp tác song phương giữa Trường Đại học Nội vụ Hà Nội với các đối tác quốc tế khi hai bên hợp tác để thực hiện nhiệm vụ chung; việc hỗ trợ kinh phí công bố kết quả nghiên cứu khoa học trên các tạp chí khoa học chuyên ngành quốc tế; quy định về điều kiện chủ nhiệm đề tài và thành viên của nhóm nghiên cứu; chương trình hỗ trợ phát triển Tạp chí Nghiên cứu Khoa học Nội vụ; chương trình hỗ trợ nghiên cứu sau tiến sỹ… Những nội dung này đã được ThS. Mai Thế Bình - Phó Giám đốc Quỹ trực tiếp giải đáp thỏa đáng và đồng thời cung cấp những thông tin hữu ích giúp cho các giảng viên, nghiên cứu viên hiểu rõ thêm về hoạt động tài trợ, các điều kiện nhận tài trợ, hỗ trợ nghiên cứu khoa học từ Quỹ.

Tổng kết Hội nghị, thay mặt Ban Giám hiệu Nhà trường, PGS.TS. Nguyễn Minh Phương gửi lời cảm ơn đến lãnh đạo, viên chức Quỹ Phát triển khoa học và công nghệ Quốc gia và mong muốn Hội nghị này sẽ mở ra chương trình hợp tác chặt chẽ giữa Trường Đại học Nội vụ Hà Nội cũng như các đơn vị trực thuộc Bộ Nội vụ với Quỹ Phát triển khoa học và công nghệ Quốc gia; hy vọng rằng sẽ có nhiều đề tài, dự án nghiên cứu khoa học nhận được sự tài trợ của Quỹ trong tương lai gần.

Quang cảnh Hội nghị

Các tin khác