Hoạt động KHCN
16/09/2016 09:23:37 GMT

Tọa đàm " Xu hướng giáo dục đại học hiện nay " giữa Trường Đại học Nội vụ Hà Nội với Trường Đại học Giessen, Cộng hòa Liên bang Đức

Ngày 15/9/2016 tại phòng họp D402, Trường Đại học Nội vụ Hà Nội đã tổ chức Tọa đàm “Xu hướng giáo dục đại học hiện nay” giữa Trường Đại học Nội vụ Hà Nội với Trường Đại học Tổng hợp Giessen, Cộng hòa Liên bang Đức. Buổi Tọa đàm diễn ra thành công tốt đẹp.

Tham dự Tọa đàm, về phía nhà trường: TS. Hà Quang Ngọc, Phó Hiệu trưởng Nhà trường; Trưởng, phó các đơn vị, toàn thể giảng viên Nhà trường. Về phía khách mời có Giáo sư Detlef Briesen,Trường Đại học Tổng hợp Giessen – Cộng hòa liên bang Đức làm trưởng đoàn. GS.Detlef Briesen hiện đồng thời giữ chức Cố vấn Quỹ DAAD (Cơ quan trao đổi Hàn lâm Đức) tại Việt Nam; Đại diện Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn Hà Nội.

Toàn cảnh buổi Tọa đàm

Sau khi tuyên bố lý do, giới thiệu đại biểu đến tham dự buổi Tọa đàm, TS. Lê Thị Vân Anh, Trưởng Khoa Khoa học Chính trị đã nhấn mạnh, trong định hướng chiến lược phát triển, Trường Đại học Nội vụ Hà Nội luôn chú trọng đẩy mạnh hợp tác quốc tế. Vì vậy, trong những năm qua, Trường đã không ngừng duy trì và thiết lập quan hệ hợp tác với các trường đại học và các tổ chức quốc tế ở nhiều nước trên thế giới như: Mỹ,Cuba, Nga, Pháp, Áo, Lào, Campuchia… nhằm thực hiện các dự án đào tạo, đẩy mạnh và đa dạng hóa các hoạt động hợp tác quốc tế của Nhà trường, tích cực gia nhập mạng lưới quốc tế về giáo dục đại học, góp phần quan trọng vào việc thực hiện hiệu quả hoạt động đào tạo và nghiên cứu khoa học của trường.

TS. Lê Thị Vân Anh - Trưởng Khoa Khoa học Chính trị tuyên bố lý do và giới thiệu đại biểu

Khai mạc buổi Tọa đàm, thay mặt Ban Giám hiệu, TS.Hà Quang Ngọc, Phó Hiệu trưởng Nhà trường nhiệt liệt chào mừng GS.Detlef Briesen đến thăm và làm việc tại Trường Đại học Nội vụ Hà Nội. Đồng thời, TS cũng bày tỏ sự ngưỡng mộ nền văn hóa và nền giáo dục của nước Đức, nơi sản sinh ra những nhà triết học, những danh nhân văn hóa nổi tiếng thế giới. Trong bối cảnh giáo dục đại học trên khắp thế giới đang biến đổi nhanh và vô cùng sâu sắc, động lực thúc đẩy đại chúng hóa giáo dục đại học được xác định là sự phát triển của nền kinh tế tri thức toàn cầu, việc phát triển giáo dục, nâng cao thương hiệu là vấn đề mà Nhà trường quan tâm nhất hiện nay. Vì thế, việc đẩy mạnh công tác quan hệ quốc tế luôn là một trong những định hướng chiến lược phát triển của nhà trường.Và sự hợp tác với những trường Đại học của nước Đức cũng là một trong những ưu tiên quan trọng trong chiến lược đó.

TS.Hà Quang Ngọc, Phó Hiệu trưởng Nhà trường phát biểu Khai mạc Tọa đàm

TS. Hà Quang Ngọc hy vọng, với những kiến thức của GS.Detlef Briesenvề "Xu hướng giáo dục đại học hiện nay" sẽ giúp cho các cán bộ giảng viên tiếp cận được xu hướng giáo dục mới, nhằm nâng cao, đổi mới phương pháp giáo dục Nhà trường trong thời gian tới. Phó hiệu trưởng cũng bày tỏ mong muốn các cán bộ giảng viên sẽ nhiệt tình thảo luận, trao đổi, chia sẻ và đặt câu hỏi trong buổi Tọa đàm, để nắm bắt được tình hình giáo dục trên thế giới, cụ thể là của Trường Đại học Giessen, CHLB Đức, từ đó nâng cao nhận thức cho chiến lược phát triển đào tạo và thương hiệu của nhà trường.

Tiếp đó, GS.Detlef Briesen đã có bài trình bày về Xu hướng giáo dục đại học hiện nay và chia sẻ kinh nghiệm của Trường đại học Tổng hợp Giessen.

GS.Detlef Briesen trình bày về về Xu hướng giáo dục đại học hiện nay

Đại học Tổng hợp Giessen có hình thức đào tạo giống với hệ thống giáo dục của các nước Châu Âu, đặc biệt Giessen coi trọng xu hướng quốc tế hóa và nhu cầu giao lưu, học hỏi của sinh viên nên trường có mong muốn thúc đẩy hợp tác sâu rộng với các tổ chức, các trường Đại học ở Châu Á. Ngoài ra, GS. Detlef Briesen cũng giới thiệu với cán bộ giảng viên Nhà trường về Quỹ DAAD (Cơ quan trao đổi Hàn lâm Đức) là nơi đang có nhu cầu cải thiện và tìm kiếm mối quan hệ lâu dài tại Việt Nam, Lào, Campuchia. Cơ quan Trao đổi Hàn lâm Đức được thành lập năm 1925 tại Heidelberg trên cơ sở các trường Đại học Đức và có nhiệm vụ vun đắp, thúc đẩy sự hợp tác về đào tạo - khoa học công nghệ; tích cực hỗ trợ trao đổi sinh viên đại học, sau đại học cũng như trao đổi giảng viên với nhiều quốc gia trên thế giới.

Cũng trong buổi làm việc, GS.Detlef Briesen đã trình bày những vấn đề về xu hướng giáo dục của các trường Đại học trên thế giới, đặc biệt là các trường Đại học có tính chất chuyên ngành như Trường Đại học Nội vụ Hà Nội.Ở thời điểm hiện nay, kiến thức, kỹ năng, thông tin đều là những vấn đề mang tính toàn cầu.Vì vậy, nói đến giáo dục là phải nói toàn cầu hóa. Toàn cầu hóa và hội nhập quốc tế trở thành xu thế phổ biến đã mang lại nhiều cơ hội, triển vọng nhưng cũng đặt ra nhiều thách thức.Điều này đặt ra cho các nhà lãnh đạo và quản lý giáo dục phải tìm giải pháp đổi mới nhằm đáp ứng yêu cầu thời đại. Bên cạnh đó,Giáo sư đánh giá cao sự thân thiện và những mong muốn thiết thực mà phía cán bộ giảng viên Trường Đại học Nội vụ Hà Nội. Ông hy vọng hai bên sẽ có nhiều có hội hợp tác phát triển trong bối cảnh toàn cầu hóa giáo dục như hiện nay.

Các cán bộ giảng viên trao đổi, thảo luận về xu hướng giáo dục mới

Tại buổi Tọa đàm, các cán bộ giảng viên Nhà trường đã trao đổi, thảo luận nhiều nội dung liên quan đến công tác đào tạo, kiến thức, kỹ năng và thông tin cho hoạt động đào tạo của trường, đồng thời chia sẻ mong muốn cùng tìm kiếm những cơ hội tốt nhất, nhằm tăng cường sự hợp tác đào tạo giữa các bên.

TS. Hà Quang Ngọc, đại diện Ban Giám hiệu nhà trường tặng quà lưu niệm cho GS.Detlef Briesen

Buổi Tọa đàm đã mở ra nhiều triển vọng tốt đẹp về cơ hội hợp tác giữa Trường Đại học Nội vụ Hà Nội với Trường Đại học Tổng hợp Giessen, đây được xem là bước khởi đầu cho những chương trình hợp tác lâu dài giữa hai trường đại học trong thời gian sắp tới.


Các tin khác