08/11/2018 04:16:16 GMT

Toạ đàm khoa học

“Nâng cao hiệu quả công tác thực thi pháp luật về công vụ”

Ngày 08/11/2018, Trường Đại học Nội vụ Hà Nội đã tổ chức Toạ đàm khoa học “Nâng cao hiệu quả công tác thực thi pháp luật về công vụ” với sự chủ trì của PGS.TS. Nguyễn Bá Chiến – Hiệu trưởng Nhà trường. Tọa đàm là một trong những hoạt động thiết thực chào mừng ngày Pháp luật Việt Nam năm 2018.

Toạ đàm đã thu hút được sự quan tâm tham dự của nhiều đại biểu đến từ các cơ quan quản lý nhà nước, cơ sở nghiên cứu, đào tạo: TS. Nguyễn Đình Quyền – Nguyên Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Tư pháp của Quốc hội, Nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu lập pháp; GS.TS Nguyễn Minh Đoan, PGS.TS Nguyễn Thị Hồi – Trường Đại học Luật Hà Nội; TS. Nguyễn Thị Kim Thoa – Nguyên Vụ trưởng Vụ Pháp luật hình sự - hành chính (Bộ Tư pháp), ông Nguyễn Hải Long – Phó Giám đốc Trung tâm bồi dưỡng đại biểu dân cử (Văn phòng Quốc hội), ông Nguyễn Tư Long – Phó Vụ trưởng Vụ Công chức – Viên chức (Bộ Nội vụ), TS.Chu Văn Thành - Nguyên Vụ trưởng Vụ đào tạo, bồi dưỡng cán bộ công chức (Bộ Nội vụ), ông Phan Hoàng Ngọc – Phó Hiệu trưởng Trường Trung cấp Luật Thái Nguyên, ông Lưu Tiến Minh – Phó Trưởng phòng Tổ chức phi Chính phủ và Công tác thanh niên (Sở Nội vụ Hà Nội)... cùng nhiều nhà khoa học đến từ Trường Đại học Luật Hà Nội, Học viện Toà án, Học viện Phụ nữ Việt Nam, Học viện Hành chính Quốc gia.

Phát biểu khai mạc Toạ đàm, PGS.TS Nguyễn Bá Chiến khẳng định để xây dựng nền công vụ chuyên nghiệp, minh bạch, hiệu quả, vì Nhân dân; để các qui định của pháp luật công vụ được thực thi có hiệu quả phải tiếp tục giải quyết được các vấn đề lý luận và thực tiễn trong các qui định của pháp luật về trách nhiệm của nhà nước, về tiêu chí đánh giá năng lực thực thi pháp luật của đội ngũ cán bộ, công chức; về mối quan hệ giữa xây dựng và thi hành pháp luật.

(PGS.TS. Nguyễn Bá Chiến phát biểu khai mạc)

Buổi toạ đàm đã diễn ra sôi nổi, thẳng thắn và thu hút được nhiều ý kiến, quan điểm có giá trị khoa học sâu sắc. Các chuyên gia, nhà khoa học đều cho rằng hiệu quả công tác thực thi pháp luật chịu sự tác động trực tiếp của hiệu quả xây dựng pháp luật, tính chuyên nghiệp trong thực thi công vụ của công chức, yêu cầu của nguyên tắc minh bạch và kiểm soát trong thực thi pháp luật về công vụ, đặc biệt phải coi trọng việc xây dựng hệ thống các qui định pháp luật về trách nhiệm công vụ của chủ thể thực thi công vụ.

(Các đại biểu thảo luận tại Tọa đàm)

Toạ đàm khoa học là hoạt động nghiên cứu chuyên sâu, tập hợp quan điểm khoa học đánh giá về kết quả đã đạt được và những hạn chế trong hoạt động xây dựng, thực thi pháp luật; từ đó tiếp tục hoàn thiện hệ thống pháp luật về công vụ, cải thiện, nâng cao hiệu quả hoạt động thực thi pháp luật về công vụ trong Nhà nước pháp quyền XHCN Việt Nam.

(Toàn cảnh Tọa đàm khoa học)