21/05/2020 08:36:31 GMT

Khoa Văn thư – Lưu trữ tổ chức thành công Hội nghị sinh viên

nghiên cứu khoa học năm học 2019-2020

Sáng 20/5/2020, tại Phòng họp D402, Trường Đại học Nội vụ Hà Nội, Khoa Văn thư – Lưu trữ đã tổ chức Hội nghị sinh viên nghiên cứu khoa học năm học 2019-2020. Tham dự có các thầy, cô giáo đại diện cho các Khoa, Phòng, Trung tâm cùng các em sinh viên đam mê nghiên cứu khoa học cùng tham dự.

Về phía Khoa Văn thư – Lưu trữ có TS.Trần Thị Loan, Trưởng khoa; TS.Trần Việt Hà, Phó Trưởng khoa; ThS. Tạ Thị Liễu, Phó Trưởng khoa, cùng toàn thể các thầy, cô trong khoa; đại diện các em sinh viên thuộc khoa quản lý.

Tại Hội nghị, TS.Trần Thị Loan, Trưởng khoa Văn thư-Lưu trữ thay mặt Ban tổ chức đọc Quyết định thành lập Hội đồng đánh giá, nghiệm thu đề tài nghiên cứu khoa học của sinh viên khoa Văn thư – Lưu trữ năm học 2019-2020.

TS Trần Thị Loan, Trưởng khoa Văn thư-Lưu trữ phát biểu tại hội nghị

Trong Hội nghị nghiên cứu khoa học của sinh viên lần này đã có nhiều em sinh viên đặc biệt quan tâm đến công tác nghiên cứu khoa học, số lượng đề tài cũng nhiều hơn năm trước và đặc biệt các đề tài đã bám sát thực tiễn đời sống và có tính phát hiện, ứng dụng cao. Các đề tài được lọt vào vòng chung kết đều đã qua các vòng loại, được thẩm định đánh giá cao. Mỗi sinh viên tham gia đề tài có 15 phút để trình bày tóm tắt nội dung đề tài nghiên cứu khoa học của mình. Hội đồng phản biện sẽ nhận xét đề tài và đặt các câu hỏi cho các em và các ý kiến thảo luận tại hội nghị để Hội đồng đi đến kết luận chính thức và đưa ra kết quả đánh giá phân loại các đề tài.

Đề tài “Tổ chức tài liệu phông lưu trữ cá nhân Giáo sư Văn Tân” sinh viên Cao Thị Thủy, Lớp 1705LTHA là chủ nhiệm đề tài, do giảng viên, Ths. Phạm Thị Hồng Quyên hướng dẫn đã suất sắc đạt giải Nhất. Theo đánh giá thì đây là đề tài có tính cấp thiết giúp người nghiên cứu hiểu thêm về thực tiễn tổ chức tài liệu cá nhân nói chung và tổ chức tài liệu Phông lưu trữ cá nhân Giáo sư Văn Tân; Đề tài đánh giá được thực trạng tổ chức tài liệu Phông lưu trữ cá nhân Giáo sư Văn Tân đang bảo quản tại Trung tâm lưu trữ Quốc gia III. Trên cơ sở đề xuất được các giải pháp để hoàn thiện công tác này.

Đề tài “Bảo quản và phát huy giá trị tài liệu các gia đình thương binh liệt sĩ tại huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh” sinh viên Võ Thị Dung, lớp 1705LTHA là Chủ nhiệm đề tài và giảng viên Ths.Trần Văn Quang hướng dẫn đã đạt giải Nhì. Đây là đề tài có tính cấp thiết giúp người nghiên cứu hiểu thêm về thực tiễn công tác Bảo quản và phát huy giá trị tài liệu các gia đình thương binh liệt sĩ tại huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh. Ngoài ra, đề tài đánh giá được thực trạng công tác Bảo quản và phát huy giá trị tài liệu các gia đình thương binh liệt sĩ tại huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh. Trên cơ sở đề xuất được các giải pháp để hoàn thiện công tác này.

Các đề tài “Tác động của mạng xã hội đối với việc học tập và phát huy kỹ năng mềm của sinh viên khoa Văn thư – Lưu trữ trường Đại học Nội vụ Hà Nội” của sinh viên Nguyễn Hà Anh Kiều, lớp 1705LTHB do giảng viên Ths Phạm Thị Hạnh hướng dẫn đạt giải Ba; Đề tài “Quản lý tài liệu điện tử tại Chi cục Thuế quận Long Biên, thành phố Hà Nội” của sinh viên Nguyễn Hữu Phước, lớp 1705LTHB và giảng viên, Ths Tạ Thị Liễu hướng dẫn đạt giải Ba và đề tài “Hoạt động ngoại khóa của sinh viên trường Đại học Nội vụ Hà Nội – Thực trạng và giải pháp” của sinh viên Đỗ Mạnh Hà, lớp 805LTHA do giảng viên Ths Nguyễn Thị Hồng hướng đã đạt giải Ba.

Đánh giá về công tác nghiên cứu khoa học của sinh viên, TS Trần Thị Loan, Trưởng Khoa Văn thư-Lưu trữ cho rằng: Nghiên cứu khoa học của sinh viên là dịp để các em mở rộng phông kiến thức đã học trên giảng đường thông qua việc phát hiện đề tài, tìm kiếm tài liệu, khảo sát thực tế… để ra được sản phẩm có chất lượng được Hội đồng thẩm định đánh giá. Qua đó, giúp các em rèn kỹ năng nghiên cứu khoa học, cụ thể hóa kiến thức đã học thành những sản phẩm cụ thể hữu ích. Chúng tôi luôn bồi dưỡng, hướng dẫn và tạo điều kiện tốt nhất để các em đam mê nghiên cứu khoa học, tạo ra những sản phẩm chất lượng làm hành trang khi các em khi ra trường.

Một số hình ảnh hoạt động tại Hội nghị:

Tin bài: Huy Thủy - Quang Huy