Tin tức hoạt động hợp tác Quốc tế
25/05/2020 02:53:45 GMT

Trường Đại học Nội vụ Hà Nội tham gia Dự án Đánh giá các xu hướng

việc làm của sinh viên đã tốt nghiệp tại Việt Nam – MOTIVE

Ở Việt Nam hiện nay, vấn đề việc làm, tuyển dụng của sinh viên sau khi tốt nghiệp là vấn đề có ý nghĩa quan trọng đối với bản thân sinh viên, với gia đình, nhà trường và xã hội. Trong thời gian gần đây, tìm kiếm việc làm đang là vấn đề khó khăn đối với sinh viên sau khi tốt nghiệp. Có một việc làm đúng với ngành nghề đào tạo luôn là mong muốn của không chỉ đối với các sinh viên tốt nghiệp ra trường mà ngay cả đối với các sinh viên đang còn học tập trong trường đại học, cao đẳng.

Cơ sở mới của Trường Đại học Nội vụ tại Hà Nội (Ảnh: Đoàn trường)

Với mục đích tăng cường cơ hội tiếp cận thị trường lao động cho sinh viên Việt Nam, Dự án MOTIVE ra đời trên nền tảng phát triển tiếp và mở rộng từ dự án VOYAGE (https://motive-euproject.net/vi/home-page-in-vietnamese/) và đã được quỹ Eramus+ của Liên minh châu Âu tài trợ, dưới sự chủ trì của Tổ chức mạng lưới Đại học Almalaurea, thuộc Bologna, Italia. Đây là dự án xuyên quốc gia được xây dựng trên cơ sở các mối quan hệ đối tác đa phương, giữa các cơ sở giáo dục phát triển tại châu Âu và các trường đại học trên thế giới.

VOYAGE là cổng thông tin trực tuyến cho phép các tổ chức doanh nghiệp tìm kiếm sinh viên tốt nghiệp đã được phân loại theo tiêu chí và kỹ năng cụ thể. Đây cũng là cầu nối giữa cơ sở giáo dục đại học và các tổ chức doanh nghiệp, qua đó các trường có thể thiết kế chương trình học phù hợp với nhu cầu của thị trường lao động.

Tại Việt Nam, dự án VOYAGE đã được triển khai giai đoạn đầu 2015-2018 với sự tham gia của cụm 3 trường đại học phía bắc và hơn 60 tổ chức doanh nghiệp trên địa bàn thành phố. Với mục tiêu mang lại hàng triệu cơ hội việc làm cho sinh viên, kết nối hàng nghìn doanh nghiệp cần tuyển dụng, dự án được triển khai hoàn toàn phi lợi nhuận trên nền tảng kỹ thuật số.

Năm 2020, giai đoạn hai của dự án được tiếp tục được thực hiện với tên – Dự án MOTIVE (Mornitoring Trends In Vietnamese Graduates’ Employment) - “Đánh giá các xu hướng việc làm của sinh viên đã tốt nghiệp tại Việt Nam” với mục tiêu xây dựng một Trung tâm quốc gia theo dõi khả năng tham gia thị trường lao động và thành công trong sự nghiệp của sinh viên sau tốt nghiệp, tăng cường cơ hội tiếp cận thị trường lao động cho sinh viên Việt Nam, đồng thời đánh giá và đảm bảo chất lượng đạo tạo của các trường cao đẳng, đại học ở Việt Nam.

Ngày 25/4/2020, Dự án MOTIVE – giai đoạn 2 của Dự án VOYAGE được chính thức phát động tại Việt Nam với cuộc họp online Motive Kickoff dưới sự chủ trì của Trường Đại học Hà Nội, Trường Đại học Nội vụ Hà Nội tham dự với các giảng viên, viên chức đại diện cho Trường đến từ phòng Hợp tác quốc tế, Trung tâm Tin học Ngoại ngữ, Đoàn Thanh niên. Tại buổi họp, các thành viên tham gia dự án của các đơn vị được chuyên gia giới thiệu chung về về dự án VOYAGE và dự án giai đoạn hai – Dự án MOTIVE cũng như yêu cầu đối với các trường thành viên mới, các bước chuẩn bị triển khai dự án MOTIVE tại trường mình. Trong cuộc họp, các chuyên gia của Trường Đại học Hà Nội và các trường đại học thành viên dự án cũng chia sẻ kinh nghiệm đã thực hiện trong giai đoạn một của dự án và lắng nghe ý kiến của các đơn vị mới tham gia để cùng thảo thuận chuẩn bị triển khai thực tế tại các trường thành viên mới của dự án.

Để triển khai dự án MOTIVE, Ngày 18/5/2020, Trường Đại học Nội vụ Hà Nội cũng đã tổ chức buổi họp gồm nhóm thành viên dự án và các đơn vị liên quan của Trường, dưới sự chủ trì của PGS.TS Nguyễn Bá Chiến, Hiệu trưởng Nhà trường. Tại phiên họp các thành viên dự án đã đưa ra các giải pháp nhằm mục tiêu trong thời gian tới dự án sẽ được triển khai đến hàng nghìn sinh viên chuẩn bị tốt nghiệp năm 2020 của Trường và các tổ chức doanh nghiệp tuyển dụng thường xuyên tham gia tuyển dụng sinh viên tốt nghiệp các ngành/chuyên ngành đào tạo tại Trường Đại học Nội vụ Hà Nội.

Khi tham gia:

Sinh viên: Được miễn phí tất cả các dịch vụ, được hướng dẫn, hỗ trợ tạo dựng hồ sơ công việc và năng lực chuyên môn, được nhận thông tin về việc làm và thực tập, hỗ trợ định hướng nghề nghiệp, được cấp chứng nhận về bằng cấp, có cơ hội tiếp cận thị trường lao động nhanh chóng, chính xác và tin cậy.

Doanh nghiệp: Có cơ hội tiếp cận dữ liệu sinh viên, cập nhật hồ sơ sinh viên tốt nghiệp, có thể tìm kiếm ứng viên theo nhu cầu công việc, có thể kiểm tra đối chiếu thông tin của sinh viên và so sánh các ứng viên.

Sinh viên và doanh nghiệp muốn biết thêm thông tin có thể truy cập vào website: http://voyage.hanu.vn/?lang=vi

Nguồn: Ban Truyền thông - Đoàn trường (Tổng hợp)