Tin tức
03/07/2020 11:26:47 GMT
KHOA KHOA HỌC CHÍNH TRỊ TỔ CHỨC TỌA ĐÀM “CHUẨN ĐẦU RA NGÀNH CHÍNH TRỊ HỌC TRÌNH ĐỘ ĐẠI HỌC”

Chiều ngày 30/6/2020, tại phòng họp A104, Trường Đại học Nội vụ Hà Nội tổ chức thành công tọa đàm “Chuẩn đầu ra ngành Chính trị học trình độ đại học”. Buổi tọa đàm là một diễn đàn khoa học để các chuyên gia, các nhà khoa học cùng toàn thể cán bộ, giảng viên tham dự trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm trong vấn đề xây dựng, hoàn thiện chuẩn đầu ra, chương trình đào tạo ngành Chính trị học trình độ đại học.
Tham dự tọa đàm, về phía khách mời có TS. Nguyễn Sĩ Dũng - Nguyên Phó chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội; ThS. Nguyễn Tiến Mạnh - Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Quận ủy Tây Hồ; ThS. Đào Mạnh Hoàn - Đại diện Viện Khoa học Tổ chức Nhà nước - Bộ Nội vụ. Bên cạnh đó, Nhà trường cũng nhận được nhiều tham luận góp ý về chuẩn đầu ra chương trình đào tạo ngành Chính trị học của các chuyên gia, nhà tuyển dụng trong lĩnh vực Chính trị học và Chính sách công không có điều kiện tham dự trực tiếp buổi tọa đàm.
Về phía Nhà trường, có sự tham dự của PGS.TS. Nguyễn Quốc Sửu - Phó Hiệu trưởng Nhà trường, chủ tọa của buổi tọa đàm; đại diện lãnh đạo một số đơn vị thuộc và trực thuộc trường;
Phát biểu khai mạc tọa đàm, PGS.TS. Nguyễn Quốc Sửu - Phó Hiệu trưởng Nhà trường bày tỏ lời cảm ơn sâu sắc về sự tham gia của các chuyên gia, các nhà khoa học trong buổi tọa đàm. PGS.TS. Nguyễn Quốc Sửu khẳng định vai trò, tầm quan trọng của việc xây dựng chuẩn đầu ra chương trình đào tạo ngành Chính trị học trình độ đại học; đồng thời, nhấn mạnh sự chia sẻ và đóng góp ý kiến của các chuyên gia, các nhà khoa học về chuẩn đầu ra ngành Chính trị học sẽ là một căn cứ, cơ sở quan trọng để Nhà trường điều chỉnh, hoàn thiện chuẩn đầu ra, chương trình đào tạo ngành Chính trị học theo định hướng ứng dụng đáp ứng yêu cầu xã hội.
Với cương vị của một nhà quản lý, đồng thời là một chuyên gia, nhà khoa học trong lĩnh vực Chính trị học, TS. Nguyễn Sĩ Dũng - Nguyên Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội khẳng định, về cơ bản, Chương trình đào tạo ngành Chính trị học trình độ đại học của Nhà trường có nội dung khá phù hợp và có nhiều điểm tương đồng với chương trình đào tạo ngành Chính trị học của Trường Đại học Khoa học xã hội và nhân văn. Tiến sĩ chia sẻ những căn cứ quan trọng cần xác định rõ ràng khi xây dựng chuẩn đầu ra: (1) Thực tiễn nhu cầu xã hội; (2) xác định nội dung cơ bản của khoa học Chính trị - khoa học nghiên cứu về quyền lực và sự phân chia quyền lực; (3) xác định những điểm đặc thù trong quy trình chính sách công ở Việt Nam. Đồng thời, nhấn mạnh những năng lực gốc của người tốt nghiệp trình độ đại học: Năng lực xây dựng kế hoạch và phát triển; Năng lực nghiên cứu và định lượng; Năng lực phân tích; Năng lực truyền thông.
Dưới góc nhìn của một nhà tuyển dụng, ThS. Nguyễn Tiến Mạnh - Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Quận ủy Tây Hồ nhấn mạnh 5 nhiệm vụ của công tác tuyên giáo (vị trí việc làm đầu tiên trong 5 vị trí việc làm được đưa ra trong xây dựng chuẩn đầu ra ngành Chính trị học): Nghiên cứu và đề xuất; Tuyên truyền, giáo dục và hướng dẫn kiểm tra giám sát; Thẩm định, thẩm tra; Phối hợp (giữa các cơ quan, ban ngành); Tổ chức, xây dựng mạng lưới cộng tác viên dư luận, các hoạt động liên quan đến dư luận xã hội. ThS. Nguyễn Tiến Mạnh cũng khẳng đinh, việc tổ chức buổi tọa đàm về xây dựng chuẩn đầu ra chương trình đào tạo ngành Chính trị học là rất cần thiết, kịp thời, đáp ứng yêu cầu xã hội; nội dung chuẩn đầu ra được xây dựng cơ bản rất toàn diện, đáp ứng yêu cầu về kiến thức, kỹ năng, năng lực tự chủ, tự chịu trách nhiệm của người học tốt nghiệp ngành học.
Với vai trò là một nhà nghiên cứu trong lĩnh chính trị - chính sách, ThS. Đào Mạnh Hoàn - đại diện Viện Khoa học tổ chức Nhà nước cho rằng, các vị trí việc làm được của sinh viên tốt nghiệp ngành Chính trị học cần được xây dựng sát với nhu cầu thực tiễn xã hội và nội dung ngành học. Đồng thời, ThS. Đào Mạnh Hoàn đưa ra một số đề xuất nhằm hoàn chỉnh chương trình đào tạo ngành Chính trị học: bổ sung thêm các học phần trong Khối kiến thức theo nhóm ngành của chuyên ngành Chính sách công; thay học phần Nghi thức nhà nước bằng Văn hoá công sở.
Bên cạnh đó, buổi tọa đàm cũng nhận được sự tham gia đóng góp ý kiến của một số đơn vị thuộc, trực thuộc Trường, đặc biệt từ phía phòng Quản lý đào tạo Đại học. Đại diện cho phòng Quản lý đào tạo Đại học, TS. Phạm Thị Vân khẳng định, chuẩn đầu ra là yêu cầu tối thiểu về năng lực khi sinh viên ra trường; do đó, khi xây dựng chuẩn đầu ra, nếu đặt ra những yêu cầu kiến thức, kỹ năng , năng lực tự chủ quá cao sẽ dẫn đến tình trạng bất cập với thực tiễn.
Sau hơn 2 giờ trao đổi và thảo luận sôi nổi, Tọa đàm đã kết thúc với nhiều ý kiến tham vấn mang tính định hướng và thực tiễn cho việc xây dựng chuẩn đầu ra chương trình đào tạo ngành Chính trị học trình độ đại học. Kết thúc buổi tọa đàm, TS. Lê Thị Vân Anh - Trưởng khoa Khoa học chính trị thay mặt Nhà trường bày tỏ lời cảm ơn sâu sắc đến các chuyên gia, nhà khoa học về những nội dung trao đổi rất ý nghĩa và thiết thực. Đồng thời, Tiến sĩ cũng khẳng định, Nhà trường sẽ tiếp thu những ý kiến đóng góp của các chuyên gia; trên cơ sở đó, điều chỉnh, hoàn thiện chuẩn đầu ra và xây dựng chương trình đào tạo ngành Chính trị học phù hợp với thực tiễn đào tạo của Trường Đại học Nội vụ Hà Nội và đáp ứng yêu cầu thực tiễn xã hội.

Tập thể Khoa Khoa học Chính trị chụp ảnh lưu niệm cùng các chuyên gia, nhà khoa học

Tin, hình: Khoa Khoa học Chính trị
Các tin khác