Tin tức hoạt động hợp tác Quốc tế
13/07/2020 07:55:07 GMT

HỘI THẢO KHOA HỌC

“XÂY DỰNG, THI HÀNH PHÁP LUẬT Ở VÙNG DÂN TỘC THIỂU SỐ VÀ MIỀN NÚI TẠI MỘT SỐ NƯỚC TRÊN THẾ GIỚI – BÀI HỌC KINH NGHIỆM CHO VIỆT NAM

Ngày 9/7/2020, được sự đồng ý của Bộ Nội vụ, Trường Đại học Nội vụ Hà Nội đã phối hợp với Viện Nghiêu cứu Pháp luật và Kinh tế ASEAN tổ chức Hội thảo khoa học với chủ đề: “Xây dựng, thi hành pháp luật ở vùng dân tộc thiểu số và miền núi tại một số nước trên thế giới – Bài học kinh nghiệm cho Việt Nam”.

Trong khuôn khổ chương trình khoa học và công nghệ cấp quốc gia giai đoạn 2016 – 2020: “Những vấn đề cơ bản và cấp bách về dân tộc thiểu số và chính sách dân tộc ở Việt Nam đến năm 2030”, Trường Đại học Nội vụ Hà Nội phối hợp với Viện Nghiên cứu Pháp luật và Kinh tế ASEAN – đơn vị chủ trì thực hiện đề tài cấp Nhà nước: “Những vấn đề cơ bản và cấp bách trong xây dựng, thi hành pháp luật ở vùng dân tộc thiểu số và miền núi nước ta” do PGS. TS. Nguyễn Quốc Sửu làm chủ nhiệm đề tài đã tổ chức hội thảo khoa học: “Xây dựng, thi hành pháp luật ở vùng dân tộc thiểu số và miền núi ở một số nước trên thế giới – bài học kinh nghiệm cho Việt Nam”.

Hội thảo đã thu hút hơn 60 đại biểu trong và ngoài nước tham dự. Về phía chuyên gia quốc tế có sự tham gia của GS. Detlef Briesen, Cố vấn Giáo dục đại học, Cơ quan Trao đổi Hàn lâm Đức (DAAD); Ông Sổm-sắc Sẻn-sắc-đa, Phó Hiệu trưởng Trường Chính trị - Hành chính tỉnh Chăm Pa Sắc, CHDCND Lào; Ông U-thon Chao-pha-ly-phăn - Giảng viên Khoa Hành chính học, Học viện Chính trị và Hành chính Quốc gia, CHDCND Lào.

Về phía khách mời trong nước, có sự tham gia và phát biểu của TS. Phan Văn Hùng – nguyên Thứ trưởng, Phó chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc; TS. Nguyễn Lâm Thành – Phó chủ tịch Hội đồng dân tộc của Quốc Hội; TS. Nguyễn Cao Thịnh – Vụ phó Vụ Tổng hợp, Uỷ ban dân tộc; GS. Phạm Hồng Thái, nguyên Chủ nhiệm Khoa Luật, Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN); TS. Nguyễn Quốc Văn – Viện trưởng Viện Chiến lược và Khoa học thanh tra​, Thanh tra Chính phủ; GS. TS. Nguyễn Đăng Dung - Khoa Luật, ĐHQGHN; Nhà dân tộc học GS. TS. Bùi Xuân Đính; GS. TS. Hoàng Thị Kim Quế - Khoa Luật, ĐHQGHN…

Về phía Trường Đại học Nội vụ Hà Nội, có sự hiện diện của PGS.TS Nguyễn Bá Chiến, Hiệu trưởng Nhà trường, PGS. TS Trần Đình Thảo, Chủ tịch Hội đồng Trường, cùng các giảng viên, nghiên cứu viên của Trường Đại học Nội vụ Hà Nội và đến từ các cơ quan bộ, ngành, trường đại học, học viện và tạp chí (Uỷ ban dân tộc, Hội đồng dân tộc, Văn phòng Quốc hội, Bộ Tư pháp, Viện Nghiên cứu Lập pháp, Học viện Hành chính quốc gia; Trường Đại học Luật Hà Nội; Học viện dân tộc; Viện Khoa học pháp lý - Bộ tư pháp; Tạp chí dân chủ và pháp luật - Bộ Tư pháp, Trường đào tạo, bồi dưỡng cán bộ quản lý thông tin và truyền thông - Bộ Thông tin và truyền thông, Hội liên hiệp phụ nữ Việt Nam, Học viện Chính sách và phát triển…).

PGS.TS Nguyễn Quốc Sửu – Phó Hiệu trưởng phát biểu khai mạc Hội thảo khoa học

Phát biểu khai mạc Hội thảo, PGS.TS Nguyễn Quốc Sửu bày tỏ sự vui mừng khi Hội thảo thu hút được nhiều sự quan tâm, tham dự của các nhà quản lý, đại diện Bộ, ban, ngành ở Trung ương và địa phương, các chuyên gia, nhà khoa học trong nước và có sự tham gia của các chuyên gia nước ngoài. Hội thảo mong muốn tập trung phân tích kinh nghiệm của một số quốc gia trên thế giới, khu vực ở khía cạnh xây dựng và thi hành pháp luật về dân tộc thiểu số, các qui định của pháp luật quốc tế về dân tộc thiểu số trong sự so sánh với pháp luật Việt Nam, trên cơ sở đó nghiên cứu đề xuất một số nguyên tắc, qui định có thể áp dụng nhằm giải quyết các vấn đề cơ bản, cấp bách của pháp luật về dân tộc thiểu số ở Việt Nam.

Hội thảo chia làm hai phiên. Phiên thứ nhất dưới sự chủ trì của PGS.TS Nguyễn Quốc Sửu, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Nội vụ Hà Nội và GS.TS Phạm Hồng Thái, nguyên Chủ nhiệm Khoa Luật, ĐHQGHN. Hội thảo đã tập trung vào nội dung Pháp luật và thi hành pháp luật về dân tộc thiểu số ở một số nước ngoài ASEAN.

GS.TS Phạm Hồng Thái – Nguyên Chủ nhiệm Khoa Luật – ĐHQGHN

đồng chủ trì phiên thứ nhất phát biểu tại Hội thảo

Hội thảo đã lắng nghe nhiều tham luận từ các chuyên gia và nhà khoa học về các nội dung liên quan đến chủ đề hội thảo. Các tác giả đã trình bày các tham luận về “Xây dựng và thi hành pháp luật về dân tộc thiểu số” (GS. Detlef Briesen, Cố vấn Giáo dục đại học, Cơ quan Trao đổi Hàn lâm Đức - DAAD); “Sự khác biệt và giao thoa giữa người bản địa và dân tộc thiếu số theo pháp luật quốc tế và một số hàm ý cho Việt Nam” (PGS.TS Đặng Minh Tuấn, Khoa Luật, Đại học Quốc gia Hà Nội);“Phổ biến giáo dục pháp luật cho cộng đồng dân tộc thiểu số và vùng núi ở một số nước trên thế giới – kinh nghiệm có thể tham khảo đối với Việt Nam”(TS. GVCC Ngọ Văn Nhân, Trường Đại học Luật Hà Nội; “Pháp luật về chăm sóc y tế cơ bản và bảo hiểm y tế đối với người dân tộc thiểu số ở Việt Nam so sánh với một số quốc gia” (PGS. TS Nguyễn Hiền Phương - Viện Luật so sánh, Trường Đại học Luật Hà Nội); “Chính sách pháp luật về giáo dục cho người thiểu số ở CHND Trung Hoa” (TS. Nguyễn Xuân Thủy, Học viện Cảnh sát nhân dân); “Bảo đảm quyền văn hóa và quyền được trợ giúp pháp lý cho người dân tộc thiểu số” (TS. Trần Hải Thiêm, Viện Nghiên cứu lập pháp, Ủy ban thường vụ Quốc hội).

TS. Nguyễn Lâm Thành – Phó Chủ tịch Hội đồng dân tộc,

Quốc hội phát biểu tại Hội thảo

Dưới sự chủ trì của PGS.TS Nguyễn Quốc Sửu và GS. TS Lê Hồng Hạnh – Tổng Biên tập – Tạp chí Pháp luật và Phát triển, phiên thứ hai đề cập đến nội dung pháp luật và thi hành pháp luật về dân tộc thiểu số ở các nước ASEAN và hàm ý đối với Việt Nam.

Các tham luận và thảo luận tại phiên thứ hai tập trung vào những nội dung: Pháp luật về phát triển dân tộc thiểu số bản địa ở Căm Pu Chia nhìn từ góc độ tiếp cận giáo dục và đất đai” (GS.TS Lê Hồng Hạnh, TBT Tạp chí Pháp luật và Phát triển); “Pháp luật đối với dân tộc thiểu số ở Lào” (ThS. Lưu Thị Tuyết, Học Viện Chính sách và Phát triển); “Khối đại đoàn kết các dân tộc trong cộng đồng quốc gia dân tộc Lào”U-thon Chao-pha-ly-phăn, Học viện Chính trị và Hành chính Quốc gia, CHDCND Lào.

GS.TS Lê Hồng Hạnh – Tổng Biên tập – Tạp chí Pháp luật và Phát triển,

đồng chủ trì phiên thứ hai

Hội thảo diễn ra sôi nổi với phần thảo luận của các diễn giả, khách mời trong và ngoài nước. Những phát biểu tâm huyết của các nhà khoa học, nhà quản lý đã giúp Ban chủ nhiệm đề tài thu được những ý kiến khoa học quý báu nhằm góp phần hoàn thiện nghiên cứu lý luận và thực tiễn về xây dựng và thi hành pháp luật ở vùng dân tộc thiểu số ở nước ta. Nhiều vấn đề liên quan đến chủ đề hội thảo được các chuyên gia kiến nghị cần được tiếp tục quan tâm như lĩnh vực tư pháp trong pháp luật về dân tộc thiểu số; vấn đề thanh tra, giám sát trong việc thi hành pháp luật về dân tộc thiểu số; phân tích sâu sắc hơn về sự cần thiết, cấp bách của các chính sách dân tộc; đánh giá thực trạng và tác động của các chính sách dân tộc đã tồn tại; phân tích các cách tiếp cận về vấn đề dân tộc thiểu số theo một số quan điểm quốc tế và cách tiếp cận về vấn đề dân tộc thiểu số theo chủ trương của Đảng Nhà nước, phù hợp với điều kiện thực tế của Việt Nam…

Hội thảo đã thành công tốt đẹp, nhận được sự đánh giá cao của các chuyên gia, nhà khoa học, góp phần xây dựng môi trường trao đổi học thuật ngày càng chuyên nghiệp, chất lượng cho các giảng viên, nhà nghiên cứu của Trường Đại học Nội vụ Hà Nội.

Toàn cảnh buổi Hội thảo khoa học

Tin bài, ảnh: Phòng Hợp tác quốc tế - Quang Huy


Các tin khác