Tin tức
18/12/2020 02:03:42 GMT

Tọa đàm “Chuẩn đầu ra và chương trình đạo tạo mở ngành kinh tế”

Sáng 18/12/2020 tại Trường Đại học Nội vụ Hà Nội, Khoa Quản trị nguồn nhân lực đã tổ chức tọa đàm chuẩn đầu ra và chương trình đào tạo mở ngành kinh tế. PGS.TS Nguyễn Quốc Sửu, Phó Hiệu trưởng Nhà trường và TS.Nguyễn Văn Tạo, Phó Trưởng khoa Quản trị nguồn nhân lực đồng chủ trì.

Tọa đàm thu hút được đông đảo chuyên gia, nhà khoa học, nhà nghiên cứu và các giảng viên trong và ngoài Nhà trường. Trong đó có sự hiện diện của PGS.TS. Nguyễn Văn Dần - Trưởng khoa Kinh tế, Học viện Tài chính; TS. Phạm Thị Liên - Nguyên Trưởng khoa Sau Đại học, Trường Đại học Công đoàn; TS. Tô Trọng Hùng - Giảng viên, Học viện Chính sách phát triển; Bà Lê Thị Kim Loan - Trưởng phòng nhân sự, Công ty Cổ phần Dịch vụ và Đầu Tư Tân Long (Tân Long Land)…


PGS.TS Nguyễn Quốc Sửu, Phó Hiệu trưởng Nhà trường (phát biểu)

và TS.Nguyễn Văn Tạo chủ trì tọa đàm

Phát biểu khai mạc tại tọa đàm, PGS.TS Nguyễn Quốc Sửu, Phó Hiệu trưởng Nhà trường đã gửi lời cảm ơn các chuyên gia, nhà khoa học, nhà nhiên cứu, doanh nghiệp đã dành thời gian và sự quan tâm cho Trường Đại học Nội vụ Hà Nội đặc biệt đối với Khoa Quản trị nguồn nhân lực đến tham dự tọa đàm ngày hôm nay. Những ý kiến phát biểu, những góc nhìn, ý tưởng của các chuyên gia, nhà khoa học sẽ góp phần quan trọng trong việc mở ngành kinh tế của Nhà trường. Phó Hiệu trưởng Nhà trường, PGS.TS Nguyễn Quốc Sửu nhấn mạnh: “Tọa đàm sẽ có những ý kiến trao đổi thiết thực từ các chuyên gia để từ đó Nhà trường cũng như Khoa Quản trị nguồn nhân lực trên cơ sở tổng hợp và tiếp thu ý kiến hoàn thiện chương trình đào tạo ngành kinh tế đáp ứng yêu cầu chuẩn đầu ra với mục tiêu nâng cao chất lượng đào tạo, đáp ứng yêu cầu nguồn nhân lực chất lượng cao phục vụ ngành Nội vụ và nhu cầu xã hội”.


Tọa đàm đã thu hút đông đảo các chuyên gia, nhà quản lý, doanh nghiệp tham dự

Trong những năm vừa qua, giáo dục đại học nước ta đã phát triển rất nhanh về quy mô, đa dạng về loại hình đào tạo, ngành đào tạo, cung cấp nguồn nhân lực trình độ cao tạo cho xã hội, góp phần vào tăng trưởng và phát triển kinh tế đất nước. Chiến lược phát triển Trường Đại học Nội vụ Hà Nội giai đoạn 2020-2025, tầm nhìn đến năm 2035 đã xác định sứ mệnh: “mở cơ hội học tập cho mọi người với nhiều hình thức đào tạo, đa ngành, đa trình độ theo định hướng ứng dụng, đáp ứng yêu cầu nguồn nhân lực của ngành Nội vụ, nền công vụ và xã hội trong công cuộc xây dựng, bảo vệ đất nước và hội nhập quốc tế”. Tiếp tục đưa Trường trở thành trường đại học đa ngành, đa lĩnh vực có uy tín trong nước, khu vực và quốc tế. Một trong những chiến lược phát triển quan trọng của Trường là tiếp tục thực hiện mở ngành mới có tính mũi nhọn có nhu cầu nhân lực xã hội cao; lựa chọn các ngành đào tạo có thế mạnh để xây dựng hệ đào tạo chất lượng cao gắn với thương hiệu đào tạo của Nhà trường, trong đó năm 2020 - 2021 Nhà trường đang tiến hành xây dựng đề án mở ngành Kinh tế, trình độ đại học.

Để chuẩn bị tốt cho quá trình xây dựng chương trình đào tạo, chuẩn đầu ra gắn với vị trí việc làm ngành Kinh tế nhằm đảm bảo và nâng cao chất lượng đào tạo sinh viên đại học ngành kinh tế đáp ứng tốt nhu cầu xã hội, phù hợp với xu thế phát triển của quốc gia và quốc tế hiện nay. Một trong các giải pháp để đạt được mục tiêu đó là phải bắt đầu từ khâu trọng yếu đầu tiên là xây dựng Chuẩn đầu ra và Chương trình đào tạo ngành kinh tế dựa theo chuẩn đầu ra.

Nhận thức được tầm quan trọng của việc xây dựng, trao đổi và xin ý kiến các chuyên gia về Chương trình đào tạo cũng như chuẩn đầu ra ngành Kinh tế, thông qua Tọa đàm, Nhà trường và Khoa chuyên môn mong muốn được tiếp thu ý kiến trao đổi của các chuyên gia, các nhà khoa học về lý luận và thực tiễn xây dựng chương trình đào tạo của trường Đại học Nội vụ Hà Nội.

Sau một thời gian làm việc khẩn trương, nghiêm túc, Ban Tổ chức đã nhận được rất nhiều sự ủng hộ và các ý kiến tham luận sôi nổi, những góp ý sâu sắc và quý báu của các chuyên gia, nhà khoa học xung quanh vấn đề xây dựng Chương trình đào tạo cũng như chuẩn đầu ra ngành Kinh tế dựa trên Sơ đồ tư duy kiến thức, Khung năng lực, vị trí việc làm ngành Kinh tế của Trường Đại học Nội vụ Hà Nội. Những ý kiến trên sẽ là những cơ sở khoa học hết sức quý báu để Khoa và Nhà trường xây dựng được chương trình đào tạo và chuẩn đầu ra áp ứng tiêu chuẩn, phù hợp với khung năng lực, vị trí việc làm hướng tới cho người học ngành Kinh tế đáp ứng yêu cầu của thị trường và có những bản sắc riêng, từ đó bảo đảm chất lượng đào tạo của Nhà trường.

Tọa đàm Chuẩn đầu ra và chương trình đào tạo mở ngành Kinh tế của Khoa Quản trị nguồn nhân lực đã diễn ra thành công tốt đẹp. Những ý kiến đến từ các chuyên gia, nhà khoa học, nhà quản lý chia sẻ trong buổi Tọa đàm với nhiều vấn đề thực tiễn, giúp cho buổi Tọa đàm cũng như Nhà trường, khoa Quản trị nguồn nhân lực tiếp thu và bổ sung thêm nhiều vấn đề cần bổ sung vào chương trình đào tạo nhằm đáp ứng nhu cầu của doanh nghiệp và xã hội.

Tin, ảnh: Văn Thủy

Các tin khác