Tin tức
12/12/2018 02:02:34 GMT

TỌA ĐÀM VỚI ĐOÀN CHUYÊN GIA TRƯỜNG CHÍNH SÁCH CÔNG LÝ QUANG DIỆU

Sáng 12/12/2018, tại Hội trường 3, Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, Trường Đại học Nội vụ Hà Nội, Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh cùng Đại sứ quán Singapore tại Việt Nam và Trường Chính sách công Lý Quang Diệu – Đại học Quốc gia Singapore cùng phối hợp tổ chức Buổi tọa đàm chuyên gia với chủ đề: Đào tạo đội ngũ lãnh đạo và hoạch định chính sách – Kinh nghiệm của Singapore.

Tham dự buổi Tọa đàm về phía Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh có PGS.TS Hoàng Văn Nghĩa – Vụ trưởng Vụ hợp tác quốc tế cùng đại diện lãnh đạo các vụ, viện chuyên ngành. Về phía Trường Đại học Nội vụ Hà Nội có PGS.TS Nguyễn Bá Chiến – Bí thư Đảng ủy- Hiệu trưởng; PGS.TS Nguyễn Minh Phương – Phó Hiệu trưởng cùng lãnh đạo các phòng, khoa, đơn vị trực thuộc Trường. Về phía Đại sứ quán Singapore tại Việt Nam và Trường Chính sách công Lý Quang Diệu – Đại học Quốc gia Singapore có ngài Phó Đại sứ Tan Weiming; GS. Kenneth Paul Tan – Nguyên Phó Hiệu trưởng Trường Chính sách công Lý Quang Diệu; GS. Vũ Minh Khương, Trường Chính sách công Lý Quang Diệu.

Hình 1.PGS.TS Hoàng Văn Nghĩa phát biểu khai mạc buổi Tọa đàm

PGS.TS Hoàng Văn Nghĩa, PGS.TS Nguyễn Bá Chiến, GS. Kenneth Paul Tan và GS. Vũ Minh Khương đồng chủ trì buổi Tọa đàm.

Phát biểu khai mạc buổi Tọa đàm, PGS.TS Hoàng Văn Nghĩa gửi lời cảm ơn đến Trường Đại học Nội vụ Hà Nội, Đại sứ quán Singapore, Trường Chính sách công Lý Quang Diệu đã phối hợp để có buổi tọa đàm này. Vụ trưởng đã điểm lại những thành tựu quan trong 45 năm quan hệ giữa hai nước, năm 2018 đánh dấu kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Singapore - Việt Nam và 5 năm quan hệ Đối tác chiến lược. Vụ trưởng nhấn mạnh điểm nổi bật trong quan hệ đối tác giữa Trường Chính sách công Lý Quan Diệu với Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chính Minh là phối hợp, hỗ trợ bồi dưỡng, phát triển nguồn nhân lực. Vụ trưởng nêu bật ý nghĩa của buổi tọa đàm là diễn đàn trao đổi kinh nghiệm giữa các nhà khoa học, các nhà quản lý Singapore và Việt Nam.

Hình 2. Các đại biểu chủ trị buổi Tọa đàm

Phát biểu trong buổi tọa đàm, GS Vũ Minh Khương cho rằng từng là quốc gia nhỏ và nghèo tài nguyên nhất khu vực, Singapore đã vươn lên thành quốc gia thịnh vượng nhờ hoạch định chính sách phát triển một cách cẩn trọng nhưng minh bạch, thực dụng, không khoan dung với tham nhũng, lãng phí dưới sự lãnh đạo chính trị mạnh mẽ. Ông đã làm rõ “nguyên tắc 5S” trong quản trị công ở Singapore (cùng sống còn; coi trọng sự cộng hưởng; đinh vị chiến lược; hệ thống giao thông; làm cho thế giới ngạc nhiên). GS. Kenneth Paul Tan đã trình bày bài thuyết trình với chủ đề Đào tạo đội ngũ lãnh đạo và hoạch định chính sách ở Singapore. Ông đã giới thiệu những kinh nghiệm của Singapore về tuyển chọn cán bộ, hoạch định chính sách được trình bày trong hai cuốn sách của ông xuất bản năm 2018. Những kinh nghiệm cơ bản như: một nhà nước mạnh (thắng cử dân chủ, thu hút tài năng vào bộ máy, khả năng đổi thay tư duy thực tế và tầm nhìn xa). Thành công của Singapore dựa trên các trụ cột: phát triển xã hội công dân, làm cho người dân trưởng thành và phát triển, vai trò tự quản cao hơn trước, họ quan tâm ngày càng nhiều về chính sách, gắn bó giữa chính phủ và xã hội. Singapore đã giải quyết được bài toán tăng cường gắn kết với người dân (chính phủ kết nối với các nhóm xã hội, với thế giới ngày càng lớn).

         GS. Kenneth Paul Tan nhấn mạnh quan điểm của Cố Thủ tướng Lý Quang Diệu: Bài toán phát triển là bài toán sống còn của dân tộc. Muốn phát triển bền vững phải có nguồn cung nhân lực ưu tú lâu dài. Tuyển chọn người vào bộ máy mới là khởi đầu, xây dựng bộ máy mới là vấn đề càng quan tâm, phải tạo cơ chế để họ tự tạo dựng, nuôi dưỡng và phát huy khả năng của mình để cống hiến. Tuyển chọn người xuất sắc vào bộ máy phải diễn ra liên tục để họ thích ứng với đổi thay. Cần phải có cơ chế đánh giá cán bộ phù hợp để tạo ra cơ chế “tự đào thải” song song với chế độ lương hợp lý (trả lương cao để cạnh tranh với khu vực tư nhân). Xây dựng cơ chế để công chức giữ được sự trong sạch. Lãnh đạo chính trị và lãnh đạo hệ thống công quyền là hai thực thể khác nhau nhưng lại gắn kết đặc biệt. Sự gắn kết đặc biệt là lãnh đạo thấy được sự tổn thương của đất nước. Lãnh đạo phải không ngừng nghĩ về sự tổn thương của đất nước để thúc đẩy đất nước phát triển.

Hình 3. Toàn cảnh buổi Tọa đàm

Trong thời gian tới, những giá trị của Lý Quang Diệu cần được phát huy, làm cho giá trị của Singapore ngày càng trở nên phổ biến trên thế giới. Những giá trị đó là chính trị, tôn giáo, ngôn ngữ…của các cộng đồng người ở Singapore. GS. Kenneth Paul Tan cho rằng thành công của Sigapore không phải chỉ ở việc tự tạo ra sự hấp dẫn bên trong của nội bộ quốc gia mà còn tạo ra sự hấp dẫn từ bền ngoài. Nói như vậy có nghĩa là Singapore kiến tạo giá trị cho thế giới. Singapore đã tự kiến tạo quyền lực mềm của mình trong quan hệ quốc tế, đặc biệt là trong quan hệ với các nước lớn.

         Về tuyển dụng người giỏi vào bộ máy, GS. Kenneth Paul Tan chỉ ra kinh nghiệm ở Singapore: trước khi tuyển dụng hay đưa người ra tranh cử phải trải qua quá trình đánh giá lãnh đạo chính trị được đánh giá qua ba cấp. Đảng cầm quyền luôn nghĩ đến bầu cử. Họ cử người xuất sắc đưa ra tranh cử, là chìa khóa để bảo đảm người dân chọn được người có đủ năng lực vào bổ máy nhà nước. Đánh giá sự xuất sắc của lãnh đạo chính trị phải thế hiện qua bầu cử dân chủ. Người tài phải tạo ra sự dịch chuyển xã hội, cơ chế chọn người tài phải tạo ra sự sống động của xã hội, mọi người có cơ hội như nhau để phát triển cá nhân và cống hiến. Singapore luôn coi đầu tư mạnh cho cơ sở hạ tầng và giáo dục chính là sự hỗ trợ trực tiếp cho tăng trưởng kinh tế.

         Buổi tọa đàm cũng nhận được 3 kiến trao đổi về kinh nghiệm đào tạo lãnh đạo và hoạch định chính sách ở Singapore. Các ý kiến tập trung vào chính sách công và chính sách quốc gia, lãnh đạo và quản trị, cơ chế kiểm soát quyền lực của bộ máy nhà nước, yếu tố quyết định người tài, các chức danh của đảng cầm quyền ở Singapore. Các câu hỏi đã được GS. Kenneth Paul giải đáp chi tiết.

         Tổng kết buổi Tọa đàm, PGS.TS Hoàng Văn Nghĩa một lần nữa trân trọng cảm ơn Đại sứ quá Singapore tại Việt Nam, Trường Chính sách công Lý Quang Diệu, Trường Đại học Nội vụ Hà Nội đã phối hợp tổ chức thành công buổi Tọa đàm. Cảm ơn GS. Kenneth Paul Tan và GS.Vũ Minh Khương có những chia sẻ bổ ích về những kinh nghiệm quý báu trong đào tạo đội ngũ lãnh đạo và hoạch định chính sách ở Singapore. Buổi tọa đàm diễn ra trong thời điểm quan trọng, thời điểm mà Đảng, Nhà nước Việt Nam đang trong quá trình đẩy mạnh phòng chống tham nhũng, tinh giản biên chế, cải cách tiền lương. Kinh nghiệm là nguồn quý báu đối với các nhà khoa học, giảng viên Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, Trường Đại học Nội vụ Hà Nội.

Hình 4. Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm

Các tin khác