Hoạt động KHCN
09/11/2016 05:18:21 GMT
Hội thảo khoa học: “Xác định chuẩn đầu ra về kỹ năng sử dụng CNTT cho sinh viên Trường Đại học Nội vụ Hà Nội”

Đào tạo sinh viên đạt chuẩn kỹ năng sử dụng CNTT theo Thông tư 03/2014/TT-BTTTT và Thông tư 07/2015/TT-BGD&ĐT đang là yêu cầu bắt buộc hiện nay đối với các cơ sở đào tạo đại học. Để góp phần tăng cường tính hiệu quả và kịp thời xem xét điều chỉnh kế hoạch đào tạo, ngày 8/11/2016, tại phòng họp D402, Trường Đại học Nội vụ Hà Nội đã tổ chức Hội thảo khoa học “Xác định chuẩn đầu ra về kỹ năng sử dụng CNTT cho sinh viên Trường Đại học Nội vụ Hà Nội”.

Về phía khách mời, có các chuyên gia, nhà khoa học, nhả quản lý, các nhà giáo dục thuộc Bộ Giáo dục và Đào tạo, Viện Công nghệ thông tin – Viện Hàn lâm Khoa học & Công nghệ Việt Nam, Trường Đại học Công nghệ - ĐHQGHN, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân, Đại học Công nghệ Thông tin & Truyền thông – Đại học Thái Nguyên, Trung tâm Thông tin – Bộ Nội vụ, Trung tâm Thông tin – Học viện Hành chính Quốc gia, Trung tâm Đào tạo Vitec, Công ty IIG Việt Nam,…

Về phía nhà trường, có PGS.TS Nguyễn Minh Phương – Phó Hiệu trưởng Nhà trường, KSC. Phạm Phú Tứ, PGĐ Trung tâm tin học, các cán bộ, giảng viên Trung tâm tin học, đại diện các đơn vị thuộc và trực thuộc Trường.

PGS.TS Nguyễn Minh Phương – Phó Hiệu trưởng Nhà trường phát biểu khai mạc Hội thảo

Khai mạc Hội thảo, thay mặt Ban Giám hiệu Trường Đại học Nội vụ Hà Nội, PGS.TS Nguyễn Minh Phương nhiệt liệt chào mừng các đại biểu, các vị khách quý đã đến tham dự hội thảo và chia sẻ với Nhà trường về kinh nghiệm đào tạo CNTT cho sinh viên. Theo Phó Hiệu trưởng, việc đào tạo tin học cũng như những vấn đề liên quan đến giai đoạn đầu ra của sinh viên đến năm 2020 đã có những quy định về khối lượng kiến thức tối thiểu, yêu cầu về năng lực mà người học đạt được sau khi tốt nghiệp đối với mỗi trình độ đào tạo của giáo dục đại học của Thông tư 07/2015/TT-BGDDT và đào tạo sinh viên đạt kỹ năng sử dụng CNTT theo Thông tư 03/2014/TT-BTTTT là một yêu cầu bắt buộc, đòi hỏi các cơ sở đào tạo, trong đó có Trường Đại học Nội vụ Hà Nội phải thực thi. Để thực hiện tốt công việc này, Nhà trường tổ chức Hội thảo Xác định chuẩn đầu ra về kỹ năng sử dụng CNTT cho sinh viên Trường Đại học Nội vụ Hà Nội”.

Toàn cảnh Hội thảo

PGS tin tưởng rằng, với sự có mặt của các chuyên gia đầu ngành, các nhà quản lý – hoạt động thực tiễn là một minh chứng cho sự cần thiết và ý nghĩa thiết thực của buổi hội thảo, đảm bảo cho sự thành công cho buổi hội thảo; đồng thời, với nội dung phong phú của các tham luận, đề xuất giải pháp được đưa ra trong Hội thảo sẽ góp phần nâng cao hiệu quả đào tạo sinh viên đạt chuẩn đầu ra về kỹ năng sử dụng CNTT ở Trường Đại học Nội vụ Hà Nội. Đây chính là một trong những nền tảng quan trọng bên cạnh các yêu cầu chung về đạo đức nghề nghiệp, kiến thức, trình độ nghiệp vụ chuyên môn… của sinh viên sau khi tốt nghiệp đại học.

TS. Nguyễn Thị Thúy Hoa, PGĐ Trung tâm Tin học thông qua chương trình làm việc của buổi Hội thảo

Trong báo cáo đề dẫn hội thảo, PGS.TS Nguyễn Minh Phương đã nhấn mạnh, Hội thảo khoa học "Xác định chuẩn đầu ra về kỹ năng sử dụng CNTT cho sinh viên Trường Đại học Nội vụ Hà Nội” là một hoạt động nhằm xác định, làm rõ nội dung và thời lượng giảng dạy các môn Tin học cơ bản, Tin học văn phòng; phương thức tổ chức đào tạo, hình thức tổ chức kiểm tra, đánh giá cùng các kiến thức bổ sung cần có để đảm bảo đạt chuẩn đầu ra về kỹ năng sử dụng CNTT; đồng thời tập hợp ý kiến của các nhà khoa học, nhà quản lý, các chuyên gia, đội ngũ giảng viên Nhà trường về các vấn đề lý luận và thực tiễn trong việc nâng cao hiệu quả đào tạo sinh viên đạt chuẩn đầu ra về kỹ năng sử dụng CNTT, góp phần thúc đẩy hoạt động nghiên cứu khoa học, hợp tác, trao đổi thông tin, chia sẻ kinh nghiệm đáp ứng yêu cầu nâng cao chất lượng đào tạo và nghiên cứu của Nhà trường.

Các chuyên gia trình bày tham luận trong Hội thảo

Hội thảo khoa học đã nhận được 15 tham luận có tính lý luận và thực tiễn cao từ các nhà quản lý, các nhà khoa học và các giảng viên trong nhà trường. Tại hội thảo, có nhiều ý kiến, tham luận được trình bày, trong đó tham luận của 5 chuyên gia được trình bày với các chủ đề như: Chuẩn kỹ năng sử dụng CNTT theo Thông tư 03/2014/TT-BTTTT của Bộ Thông tin & Truyền thông (Ths. Tô Hồng Nam); Lộ trình triển khai chuẩn kỹ năng sử dụng CNTT theo Thông tư 03/2014/TT-BTTTT trong thi nâng ngạch công chức (Ths. Nguyễn Mạnh Tuyền); Công tác tổ chức đào tạo các học phần tin học đáp ứng chuẩn đầu ra về kỹ năng sử dụng CNTT tại Trường Đại học Nội vụ Hà Nội (Ths. Lê Thị Thu Hương); Vấn đề giảng dạy môn Tin học đại cương trong trường đại học (TS. Vũ Đức Thái); Xây dựng chuẩn đầu ra về kỹ năng tin học NEU-Chuẩn IC3 tại Trường Đại học Kinh tế Quốc dân giai đoạn 2010 – 2016 (TS. Phạm Minh Hoàn).

Cán bộ giảng viên và các vị đại biểu trao đổi, thảo luận về nội dung Hội thảo

Nhìn chung, các tham luận đã khái quát và tập trung đi vào một số vấn đề trọng tâm liên quan đến công tác xây dựng, thực trạng đào tạo, cách thức kiểm tra đánh giá môn Tin học cơ bản, Tin học văn phòng của Nhà trường hiện nay, đồng thời chia sẻ một số kinh nghiệm của các cơ sở đào tạo trong việc đào tạo sinh viên đạt chuẩn kỹ năng sử dụng CNTT. Các tác giả đã đưa ra một số giải pháp và phương thức đổi mới như: đổi mới về chương trình đào tạo, cơ sở vật chất, kiểm tra đánh giá,… góp phần thúc đẩy hiệu quả đào tạo của Nhà trường trong thời gian tới.

Bế mạc Hội thảo, thay mặt Ban Giám hiệu Trường Đại học Nội vụ Hà Nội, PGS.TS Nguyễn Minh Phương – Phó Hiệu trưởng nhà trường phát biểu tiếp thu các ý kiến tham luận tại Hội thảo, những kinh nghiệm về xây dựng chuẩn đầu ra về kỹ năng CNTT của các chuyên gia, các nhà khoa học. Từ đó, vận dụng, bổ sung vào chương trình giáo dục đào tạo của trường, nhằm không ngừng nâng cao chất lượng đào tạo nhân lực, đáp ứng yêu cầu của xã hội trong thời kỳ hội nhập quốc tế; Phó Hiệu trưởng hy vọng sẽ có những cơ hội hợp tác tiếp theo giữa nhà trường và các đơn vị để tiếp tục có thêm chia sẻ về vấn đề đào tạo sinh viên đạt chuẩn kỹ năng sử dụng CNTT; đồng thời gửi lời cảm ơn sâu sắc tới các chuyên gia, các nhà quản lý, nhà khoa học, đại biểu, các vị khách quý đã đến tham dự và có những ý kiến quý báu đóng góp vào sự thành công của Hội thảo.

Các tin khác