Tin tức
09/01/2018 11:57:42 GMT

Hội nghị trao đổi về việc tạo hứng thú học tập các môn cơ bản

       Ngày 05/01/2018, Phân hiệu Trường Đại học Nội vụ Hà Nội tại Quảng Nam đã tổ chức Hội nghị “Trao đổi về việc tạo hứng thú học tập các môn học cơ bản tại Phân hiệu Quảng Nam”. PGS.TS. Nguyễn Minh Phương - Phó hiệu trưởng Nhà trường chủ trì hội nghị.

PGS.TS. Nguyễn Minh Phương phát biểu tại Hội nghị

        Tham dự hội nghị có TS. Trần Đình Thảo - Quyền Giám đốc Phân hiệu Quảng Nam và các đại biểu khách mời là các giảng viên, nhà khoa học đại diện các đơn vị là Trường Đại học Sư phạm Đà Nẵng, Học viện chính trị Khu vực III, Cao đẳng Lương thực - Thực phẩm cùng hơn 50 giảng viên, viên chức, và sinh viên Phân hiệu.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, đại diện lãnh đạo nhà trường, PGS.TS. Nguyễn Minh Phương nhấn mạnh vai trò người thầy trong việc giảng dạy, truyền lửa cho người học, chú trọng phương pháp giảng dạy nhằm tăng sự hứng thú cho sinh viên nhưng phải bám sát nội dung chương trình và nâng cao chất lượng giảng dạy.

Chủ tọa Hội nghị (PGS.TS. Nguyễn Minh Phương - Phó Hiệu trường Nhà trường, TS. Trần Đình Thảo - Giám đốc Phân hiệu Quảng Nam)

Hội nghị đã tập trung thảo luận, nêu ra một số thực trạng đối với việc dạy và học các môn cơ bản nói chung và các môn lý luận cơ bản nói riêng tại Phân hiệu Trường Đại học Nội vụ Hà Nội tại Quảng Nam. Trong đó, nhấn mạnh đến những khó khăn và thuận lợi trong quá trình giảng dạy những môn học này. Một số tham luận được các đại biểu phát biểu nổi bật như sau:

- Giảng viên Bùi Thị Thanh Diệu (ĐH Sư phạm Đà Nẵng) đề cập đến tâm thế người học, quản lý hành vi lớp học và xây dựng nguyên tắc lớp học…

- Giảng viên Ngô Minh Hoàng (Học viện chính trị) đề xuất nên thay đổi cách thi và cách ra đề thi ở hình thức đề mở tạo cho sinh viên tư duy sâu hơn và về lâu dài chúng ta nên có một đề tài khoa học nghiên cứu về lĩnh vực này.

- Giảng viên Ngô Đức Chiến (Cao đẳng Lương thực - Thực phẩm) quan tâm đến phong cách, uy tín, tầm ảnh hưởng của giảng viên, tạo sự thân thiện gần gũi giữa thầy và trò để việc học diễn ra dễ dàng.

- Giảng viên Hoàng Sĩ Nguyên (Phân hiệu Trường Đại học Nội vụ Hà Nội tại Quảng Nam) làm một cuộc khảo sát sinh viên năm thứ nhất đã xác định được những nhận thức về mục đích học tập của sinh viên, từ đó đưa ra những ý kiến đóng góp bổ ích trong việc giảng dạy.

- Các giảng viên Tổ giảng viên cơ bản thuộc Phân hiệu nêu lên những trăn trở trong quá trình giảng dạy những môn lý luận cơ bản, đặc biệt là môn “Những nguyên lý cơ bản của Chủ nghĩa Mác - LêNin” mang tính lý luận cao nhưng việc liên hệ thực tế có những khó khăn nhất định.

TS. Trần Đình Thảo phát biểu tại Hội nghị

       Từ những tham luận đầy tâm huyết và đúc kết những kinh nghiệm lâu năm trong công tác giảng dạy, một số thầy cô đã làm nổi lên giá trị và tầm quan trọng của các môn học lý luận, đó là khối kiến thức nền cho những môn học về sau. Nhiều tham luận và ý kiến phát biểu của giảng viên cơ hữu Phân hiệu Quảng Nam, giảng viên thỉnh giảng và sinh viên đã đưa ra bức tranh toàn cảnh về người học và người dạy trong bối cảnh hiện nay rất phong phú, sinh động mang nhiều ý nghĩa về mặt học thuật.

Toàn cảnh Hội nghị

        Phát biểu tổng kết hội nghị, PGS.TS. Nguyễn Minh Phương sẽ tập hợp các ý kiến tại hội nghị, nghiên cứu điều chỉnh cách thi, chấm thi, mở các cuộc điều tra khảo sát kỹ hơn; đề nghị giảng viên phải tự mình rèn luyện từ phong cách, đạo đức đến kiến thức chuyên môn, phương pháp sư phạm, phải yêu nghề, có tâm nghề giáo và đặc biệt “mỗi thầy cô giáo phải là một tấm gương sáng cho sinh viên noi theo”./.

Tin: TRƯƠNG VĂN ANH (Phân hiệu Quảng Nam)

Các tin khác